Ẩm thực

Bánh gói “tiến vua” được công nhận là Nghề truyền thống Thừa Thiên Huế

Hương Giang 14:13 28/12/2023

Cái tên rất dân dã và có hương vị thơm ngon đặc trưng, Bánh gói Hương Cần (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà) được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế công nhận là nghề truyền thống.

huetourism-banh-goi-huong-can-duoc-cong-nhan-la-nghe-truyen-thong-tinh-thua-thien-hue-1.jpg
Bánh gói Hương Cần (ảnh: MXH).

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ban hành Quyết định số 3098/QĐ-UBND ngày 25/12/2023 về việc công nhận nghề Bánh gói Hương Cần (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) là Nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bánh gói Hương Cần là một loại bánh truyền thống và hầu như chỉ có ở xứ Huế bởi hương vị thơm ngon rất đặc trưng, nhất là bánh gói được gói ghém từ làng “Hương Cần” (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Ngày xưa bánh gói Hương Cần từng là món “tiến vua” ngày nay được người dân gói ghém dâng cúng mỗi khi có giỗ, lễ tết… không chỉ là món ăn bánh gói Hương Cần còn mang đậm giá trị truyền thống, lan truyền rộng khắp trong nước cũng như nước ngoài.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có 17 hộ chuyên sản xuất số lượng lớn để buôn bán, cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước. Bánh gói Hương Cần khi sản xuất ra được đóng gói, hút chân không, dán nhãn nguồn gốc xuất xứ và cấp đông để đưa đi tiêu thụ.

Theo các bậc cao niên ở làng Hương Cần cho biết, bánh gói nghe cái tên rất dân dã nhưng được chế biến khá cầu kỳ và tinh tế và khi thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị tinh túy của hạt gạo dẻo thơm, vị béo ngọt đậm đà của tôm và thịt lợn. Bánh gói cũng là một trong những nét đẹp văn hóa đặc trưng của người dân Hương Cần (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà) nói riêng và người dân Thừa Thiên - Huế nói chung cần được bảo tồn và phát huy.

Bài liên quan
  • Bánh đúc nóng - Thức quà ấm áp của mùa đông Hà Nội
    Bánh đúc nóng Hà Nội là món ăn giản dị, gần gũi mà được nhiều người yêu thích. Bát bánh nóng hổi, thêm nhân thịt mộc nhĩ, chan nước dùng nóng và rắc thêm chút hành khô, hành lá. Chỉ đơn giản vậy thôi mà đã ăn là ghiền, nhất là vào những ngày đông lạnh giá như thế này.
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Quận Thanh Xuân: Kiên quyết nói “Không” giao xe cho học sinh chưa đủ điều kiện tham gia giao thông
    Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) Lê Hồng Thắng vừa cho biết, UBND quận mới đây đã ban hành Kế hoạch thực hiện quy định của pháp luật về “Không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông” trên địa bàn quận.
  • Khởi tranh Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup 2024
    Ngày 21/11, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra buổi Họp báo và Công bố Vòng chung kết Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup lần thứ 8 năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Bánh gói “tiến vua” được công nhận là Nghề truyền thống Thừa Thiên Huế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO