Ẩm thực

Hội thi Bánh dân gian Côn Đảo

Nguyễn Lâm (t/h) 10:23 30/11/2023

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Truyền thống Lễ giỗ Bà Phi Yến lần thứ 238 năm 2023, huyện Côn Đảo tổ chức hội thi làm bánh dân gian. Đây là lần đầu tiên hội thi này được tổ chức tại huyện Côn Đảo nên thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, tạo nên bầu không khí vui tươi, sôi nổi tại khuôn viên di tích An Sơn Miếu.

bbb.jpg

Ngày 29-11, Ban Quản lý Khu di tích Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thông tin về Hội thi làm bánh dân gian trong Lễ giỗ Bà Phi Yến lần đầu tiên được tổ chức.

Theo quy định của Ban tổ chức, thời gian chế biến và trình bày các món bánh dự thi là 120 phút, không tính thời gian sơ chế. Nguyên liệu làm bánh phải là những thực phẩm, rau, củ, quả… có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với phương châm tiết kiệm và sáng tạo trong sử dụng nguyên liệu. Các món bánh dân gian được chế biến phải có hình thức đẹp mắt, thể hiện đặc trưng của địa phương, vùng, miền. Các đội thi không được đưa các loại bánh đã chế biến sẵn để tham gia dự thi.

Tại hội thi, các đoàn viên, CNVCLĐ đã thể hiện tài năng của mình bằng đôi bàn tay khéo léo, với những món bánh như: Bánh xèo, bánh khọt, bánh tôm, bánh ít trần, bánh bông lan… Sau khi chuẩn bị và trang trí xong, các món bánh được trưng bày tại khu vực do Ban tổ chức quy định. Mâm bánh dự thi phải đảm bảo khẩu phần 20 người ăn. Ban Giám khảo khi chấm đã được nghe các đội thuyết trình về “sản phẩm” dự thi của mình với thời gian không quá 5 phút và tiến hành đánh giá, chấm điểm. Bánh dự thi ngoài mục đích trưng bày, thẩm định còn có mục đích mời thực khách thưởng thức.

Lễ hội truyền thống Lễ giỗ bà Phi Yến là sự kiện được tổ chức hàng năm tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia từ năm 2022.

Năm nay, lễ giỗ diễn ra trong 3 ngày, từ 28 đến 30-11. Ngoài phần lễ với các nghi thức truyền thống, nhân dân và du khách còn được tham quan, thưởng lãm không gian lễ hội tại di tích An Sơn Miếu với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tham gia các trò chơi dân gian, trải nghiệm gian hàng đặc sản và quà lưu niệm Côn Đảo./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Truyện ngắn: Sen quán
    Loay hoay mãi chị mới cởi nổi bộ khuy áo. Cái áo cánh nâu bà ngoại để lại. May sao áo của bà không chỉ vừa mà như muốn vẽ lại những đường cong đẹp nhất của chị. Chị là người Hà Nội. Mẹ không biết cụ tổ đến Hà Nội từ bao giờ mà chỉ biết và kể chuyện từ đời ông bà ngoại. Rằng ông ngoại từng là nhà buôn vải lụa còn bà là ca nương ca trù nổi tiếng ở đất kinh kỳ.
  • [Video] Chùa Thầy - Di sản văn hóa xứ Đoài tỏa sáng cùng Thủ đô ngàn năm văn hiến
    Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến có hàng ngàn di tích lịch sử - văn hóa, nhưng hiếm có di tích nào hàm chứa cả giá trị di sản vật thể và phi vật thể như Chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai) được xây dựng từ thế kỷ thứ 11, gắn liền với tên tuổi của Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Cuối năm 2014, chùa Thầy được Chính phủ công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt, tới năm 2023, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội công nhận Chùa Thầy là “Điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt" và đầu năm 2024, Đảng bộ - Chính quyền và nhân dân h
  • Phố cũ
    Chiều. Làn gió se lạnh vời vợi dọc theo những con phố. Gió về cuốn đi cái oi nồng của những ngày nắng hanh hao. Bỗng vòng xe vô tình rẽ vào phố cũ. Lâu lắm không về phố, hình như đã không còn cảm giác thân thuộc ngày nào. Phố cũ hiện ra trước mặt là lạ, quen quen…
  • Trưng bày văn hóa Đông Sơn và tinh hoa cổ vật Vĩnh Phúc
    Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc khai mạc trưng bày văn hóa Đông Sơn và tinh hoa cổ vật Vĩnh Phúc với hơn 600 hiện vật quý hiếm, với nhiều loại hình và chất liệu phong phú.
  • Hà Nội: Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
    UBND Thành phố Hà Nội vừa có công văn gửi các Sở, ngành, Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn Thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Hội thi Bánh dân gian Côn Đảo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO