Ẩm thực

Độc đáo nấu cháo se Đan Phượng

Đình Thế 17:22 20/11/2023

Trong khuôn khổ Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023, ngày 19/11, tại khuôn viên miếu Hàm Rồng, xã Hạ Mỗ, UBND huyện Đan Phượng đã tổ chức Liên hoan nấu cháo se xã Hạ Mỗ.

chao-se-1.jpeg
Các đội thi chuẩn bị nguyên liệu bột để nấu cháo se.

Tham gia Liên hoan nấu cháo se xã Hạ Mỗ có 280 người được chia thành 8 đội thuộc các cụm dân cư trên địa bàn xã. Mỗi đội sẽ nấu 7 nồi cháo dung tích 100 lít. Để nấu một nồi cháo, các đội sẽ sử dụng 5kg gạo tẻ, xương và thịt lợn. Nguyên liệu sử dụng để nấu cháo có nguồn gốc rõ ràng; dụng cụ nấu bếp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Một nồi cháo se ngon được đánh giá bằng các tiêu chí: độ đặc của cháo; độ đồng đều của các con se; mức độ chín, dẻo của con se (chín tới); màu sắc của nước cháo, con se trắng đẹp; mùi vị vừa ăn, nổi vị ngọt của nước hầm xương, thịt; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, các đội thi cũng có phần giới thiệu ngắn gọn về món cháo của đội mình. Điều đặc biệt, toàn bộ số cháo nấu tại liên hoan được phát miễn phí cho Nhân dân và du khách tới tham dự lễ hội thưởng thức.

chao-se-2.jpeg
Người dân Đan Phượng khi nấu cháo dùng tay se bột vào nồi.

Cháo se là một trong những món ẩm thực nổi tiếng của huyện Đan Phượng, gắn với câu chuyện lịch sử Hoàng tử Lý Bát Lang (thế kỷ thứ VI) mở tiệc khao quân. Thủ túc của ngài đã dùng gạo tẻ nghiền thành bột mịn, rồi nhào bột với nước ấm để tạo ra nắm bột vừa độ dẻo, dùng hai bàn tay se (xoe) bột thành sợi nhỏ vào nồi nước ninh xương.

Bột se vào nồi nước ninh xương đang sôi tạo thành những sợi bột dài như những con chạch quấn quyện xen vào những miếng xương lợn được chặt miếng nhỏ, phần thịt còn dính ở xương lợn được ninh nhừ bung ra thành những sợi nhỏ theo thớ như hoa văn trang trí cho món ăn, sau đó hòa bột thành nước cho thêm vào nồi tạo độ sánh, cho món ăn trông rất ngon miệng.

Ngày nay, người dân xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng vẫn giữ truyền thống nấu cháo se phổ biến ở các dịp tập trung ăn liên hoan như: hội hè, việc xóm, việc làng. Nồi cháo se còn được nấu trong bữa tổng kết sau mỗi công việc như việc hiếu, việc hỷ của từng gia đình, gắn kết các thành viên với nhau cũng như tập thể xóm làng. Ngày nay, món cháo se được nấu với chất lượng ngon hơn, trở thành một món quà sáng hàng ngày được bán ở trong làng.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng cho biết: Liên hoan nấu cháo se Hạ Mỗ nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực đặc sắc truyền thống của xã Hạ Mỗ thông qua cách chế biến và cách thưởng thức món cháo se ăn bằng đũa.

chao-se-4.jpeg
Cháo Se được phát miễn phí cho người dân và du khách tới tham dự lễ hội.

Đây cũng là hoạt động tạo thêm không gian vui chơi, thưởng thức ẩm thực cho Nhân dân và du khách trong khuôn khổ các hoạt động Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023, bà Đào Thị Hồng chia sẻ.

Đồng thời, hoạt động này tạo điểm ấn tượng đặc biệt với du khách về số lượng nồi cháo nhiều nhất, số người tham gia nấu cháo đông nhất, số lượng nguyên liệu sử dụng nhiều nhất trong chương trình Liên hoan./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Quận Thanh Xuân: Kiên quyết nói “Không” giao xe cho học sinh chưa đủ điều kiện tham gia giao thông
    Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) Lê Hồng Thắng vừa cho biết, UBND quận mới đây đã ban hành Kế hoạch thực hiện quy định của pháp luật về “Không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông” trên địa bàn quận.
  • Khởi tranh Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup 2024
    Ngày 21/11, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra buổi Họp báo và Công bố Vòng chung kết Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup lần thứ 8 năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Độc đáo nấu cháo se Đan Phượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO