Ẩm thực

Độc đáo nấu cháo se Đan Phượng

Đình Thế 17:22 20/11/2023

Trong khuôn khổ Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023, ngày 19/11, tại khuôn viên miếu Hàm Rồng, xã Hạ Mỗ, UBND huyện Đan Phượng đã tổ chức Liên hoan nấu cháo se xã Hạ Mỗ.

chao-se-1.jpeg
Các đội thi chuẩn bị nguyên liệu bột để nấu cháo se.

Tham gia Liên hoan nấu cháo se xã Hạ Mỗ có 280 người được chia thành 8 đội thuộc các cụm dân cư trên địa bàn xã. Mỗi đội sẽ nấu 7 nồi cháo dung tích 100 lít. Để nấu một nồi cháo, các đội sẽ sử dụng 5kg gạo tẻ, xương và thịt lợn. Nguyên liệu sử dụng để nấu cháo có nguồn gốc rõ ràng; dụng cụ nấu bếp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Một nồi cháo se ngon được đánh giá bằng các tiêu chí: độ đặc của cháo; độ đồng đều của các con se; mức độ chín, dẻo của con se (chín tới); màu sắc của nước cháo, con se trắng đẹp; mùi vị vừa ăn, nổi vị ngọt của nước hầm xương, thịt; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, các đội thi cũng có phần giới thiệu ngắn gọn về món cháo của đội mình. Điều đặc biệt, toàn bộ số cháo nấu tại liên hoan được phát miễn phí cho Nhân dân và du khách tới tham dự lễ hội thưởng thức.

chao-se-2.jpeg
Người dân Đan Phượng khi nấu cháo dùng tay se bột vào nồi.

Cháo se là một trong những món ẩm thực nổi tiếng của huyện Đan Phượng, gắn với câu chuyện lịch sử Hoàng tử Lý Bát Lang (thế kỷ thứ VI) mở tiệc khao quân. Thủ túc của ngài đã dùng gạo tẻ nghiền thành bột mịn, rồi nhào bột với nước ấm để tạo ra nắm bột vừa độ dẻo, dùng hai bàn tay se (xoe) bột thành sợi nhỏ vào nồi nước ninh xương.

Bột se vào nồi nước ninh xương đang sôi tạo thành những sợi bột dài như những con chạch quấn quyện xen vào những miếng xương lợn được chặt miếng nhỏ, phần thịt còn dính ở xương lợn được ninh nhừ bung ra thành những sợi nhỏ theo thớ như hoa văn trang trí cho món ăn, sau đó hòa bột thành nước cho thêm vào nồi tạo độ sánh, cho món ăn trông rất ngon miệng.

Ngày nay, người dân xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng vẫn giữ truyền thống nấu cháo se phổ biến ở các dịp tập trung ăn liên hoan như: hội hè, việc xóm, việc làng. Nồi cháo se còn được nấu trong bữa tổng kết sau mỗi công việc như việc hiếu, việc hỷ của từng gia đình, gắn kết các thành viên với nhau cũng như tập thể xóm làng. Ngày nay, món cháo se được nấu với chất lượng ngon hơn, trở thành một món quà sáng hàng ngày được bán ở trong làng.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng cho biết: Liên hoan nấu cháo se Hạ Mỗ nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực đặc sắc truyền thống của xã Hạ Mỗ thông qua cách chế biến và cách thưởng thức món cháo se ăn bằng đũa.

chao-se-4.jpeg
Cháo Se được phát miễn phí cho người dân và du khách tới tham dự lễ hội.

Đây cũng là hoạt động tạo thêm không gian vui chơi, thưởng thức ẩm thực cho Nhân dân và du khách trong khuôn khổ các hoạt động Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023, bà Đào Thị Hồng chia sẻ.

Đồng thời, hoạt động này tạo điểm ấn tượng đặc biệt với du khách về số lượng nồi cháo nhiều nhất, số người tham gia nấu cháo đông nhất, số lượng nguyên liệu sử dụng nhiều nhất trong chương trình Liên hoan./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Lễ hội Đền Trấn Vũ 2024: Độc đáo nghi lễ kéo co ngồi
    Ngày 11/4 (tức ngày mùng 3 tháng Ba âm lịch), tại Lễ hội Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) đã tổ chức trình diễn nghi lễ “Kéo co ngồi” - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và giao lưu giữa các cộng đồng thực hành kéo co.
  • Phố Châu Long - ký ức đẹp Hà Nội một thuở
    Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, phố Châu Long (quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn còn giữ lại vẻ đẹp của một Hà Nội xưa sâu lắng, sang trọng mà gần gũi, kiêu sa mà mộc mạc… trong ký ức của những người yêu biết bao nhiêu mảnh đất ngàn năm văn hiến này.
  • Phượng tím vắt ngang trời thương nhớ
    Đến Đà Lạt vào ngày nắng chói, đôi mắt chị dõi tìm loài hoa gieo thương nhớ, phượng tím. Đà Lạt mùa nào sắc đó, đều là những loài đặc trưng của xứ sở ngàn hoa. Mùa dã quỳ vàng hoang hoải, mùa cỏ hồng bềnh bồng như mây, mùa hoa ban trắng tinh khôi, mùa anh đào ngọt ngào trong trẻo. Với chị, lưu luyến nhất vẫn là mùa phượng tím. Mùa này phượng rải sắc tím ngăn ngắt khắp đất cùng trời, gợi lên trong lòng xiết bao lưu luyến.
  • Ngày 15/5, học sinh Hà Nội sẽ biết tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập năm 2024
    Theo kế hoạch, ngày 15/5, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng thí sinh dự tuyển vào từng trường THPT năm học 2024 – 2025. Dự báo, các trường THPT công lập khu vực nội thành vẫn sẽ có tỷ lệ chọi cao.
  • Hội thảo Đường sắt đô thị trong hệ thống giao thông thông minh nhằm giảm ùn tắc giao thông, tiến tới giảm phương tiện giao thông cá nhân
    Sáng 11/4, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hà Nội phối hợp với Hội cầu đường Hà Nội, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học "Đường sắt đô thị trong hệ thống giao thông thông minh nhằm giảm ùn tắc giao thông, tiến tới giảm phương tiện giao thông cá nhân". Đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố chủ trì hội thảo.
Đừng bỏ lỡ
Độc đáo nấu cháo se Đan Phượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO