Sân chơi Văn học tuổi 20: Tiếp sức cho tác giả trẻ dấn bước

Hanoimoicuoituan| 18/06/2022 15:30

Văn học tuổi 20 mùa 7 đã kết thúc, là năm thứ hai liên tiếp không tìm được chủ nhân của giải nhất. Song, quan trọng hơn cả là sân chơi Văn học tuổi 20 đã và đang thực hiện được “sứ mệnh” phát hiện, giới thiệu sáng tác có giá trị, tìm ra những tác giả có triển vọng và cổ vũ họ dấn bước, đồng thời mở ra cơ hội cho các bạn trẻ thử sức cùng văn chương.

Sân chơi Văn học tuổi 20: Tiếp sức cho tác giả trẻ dấn bước
Một số tác phẩm trong Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần thứ 7.

Được khởi động từ năm 1994, gần 20 trôi qua, Giải thưởng Văn học tuổi 20 là cái nôi ươm mầm nhiều cây bút nổi tiếng như Nguyên Hương, Nguyễn Ngọc Tư, Phan Việt, Trương Anh Quốc, Võ Diệu Thanh, Nguyễn Ngọc Thuần, Dương Thụy... Sức hút của Văn học tuổi 20 chưa bao giờ vơi khi qua 7 kỳ tổ chức đã có 2.133 tác phẩm dự thi với số lượng tác giả gần tương đương. Mỗi mùa thi đều có sự tăng dần về số lượng tác phẩm. Nếu Văn học tuổi 20 lần 5 thu hút 328 tác phẩm dự thi thì sang lần 6, có tới 458 tác phẩm được gửi đến tham dự. Năm nay, Văn học tuổi 20 đã nhận được 511 tác phẩm.

Giải thưởng Văn học tuổi 20 luôn quy tụ đông đảo tác giả trẻ trên khắp mọi miền đất nước, thậm chí cả những người đang học tập, sinh sống ở nước ngoài như nhà văn Phan Việt trước đây hay tác giả Duy Ân đang du học tại Mỹ với tập truyện ngắn “Nửa lời chưa nói” mới đây. Điều này có thể được chứng minh qua những giải nhất đã được trao trong 7 kỳ tổ chức. Đó là Nguyên Hương ở Đắk Lắk với “Quà muộn”, Nguyễn Ngọc Tư (Cà Mau) với “Ngọn đèn không tắt”, Trần Thị Hồng Hạnh (Sóc Trăng) với “Bài học đầu tiên”, Trương Anh Quốc (Quảng Nam) với tiểu thuyết “Biển”, hay cây bút trẻ Nhật Phi của Hà Nội với “Người ngủ thuê”...

Giải thưởng Văn học tuổi 20 mở ra cánh cửa mới cho các tác giả trẻ, tiếp sức cho họ dấn bước trên con đường văn chương. Bà Phan Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc NXB Trẻ khẳng định: "Giải thưởng Văn học tuổi 20 đã phát hiện, đánh thức, gọi tên một lực lượng sáng tác trẻ, góp cho văn đàn Việt Nam một tài sản có ý nghĩa, với hơn 50 tác giả được vinh danh và 63 tác phẩm được trao thưởng”.

Các tác giả dự thi Văn học tuổi 20 có ngành nghề đa dạng, từ giáo viên, nhà báo, kỹ sư, bác sĩ, công nhân, nhà kinh doanh đến học sinh, sinh viên. Như nhà văn Nguyên Hương trước đây đến với Văn học tuổi 20 khi còn là cô thợ may mới ngoài 20 tuổi, hay tác giả Phả Nguyện đang là chàng trai 9x kinh doanh cà phê ở thành phố Hồ Chí Minh với tác phẩm đầu tay “Kẻ săn chuột”...

Nhận thấy cơ hội cho con đường văn chương của mình, không ít tác giả đã nhiều lần gửi tác phẩm dự Giải thưởng Văn học tuổi 20. Có thể kể đến Nguyễn Dương Quỳnh đã 3 lần vào chung khảo với “Thị trấn của chúng ta”, “Thỏ rơi từ mặt trăng”, “Ngủ ngon nhé, nàng thơ”; Mai Thanh Nga với “Chộn rộn xứ người”, “Lũ chim thích chọn cành khô”; Nguyên Nguyên với “Cánh đồng ngựa”, “Có thú dữ trong thành phố”; Hiền Trang với “Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa” và mới đây là “Chopin biến mất”.

Trong cuốn sách của mình, Hiền Trang chia sẻ: “Không phải ai cũng có thể đánh những bản Etude của Chopin, không phải ai cũng có thể vẽ, sửa xe hay thiết kế những ngôi nhà, nhưng bất cứ ai trong cuộc đời này, vào một lúc nào đó, ở một nơi nào đó, cũng đều cầm bút viết một cái gì đó”.

Viết một cái gì đó, như tác giả Nguyễn Thu Hằng (giải ba Văn học tuổi 20 lần 7 với “Chuồng cọp trên cao”) tâm sự: “Với tôi, tuổi 20 không hẳn chỉ là con số mà còn là những cảm xúc thanh xuân của tâm hồn”. Những cảm xúc rất cần được viết ra, cho chính bản thân và cho độc giả thế hệ của mình, bởi Giải thưởng Văn học tuổi 20 đâu chỉ tìm kiếm và phát hiện các tác giả, mà còn để qua đó, những độc giả trẻ đương thời tìm thấy những rung cảm đồng điệu. Đó cũng là lý do để Văn học tuổi 20 lần 6 có riêng một giải dành cho tác phẩm được bạn đọc bình chọn nhiều nhất.

Từ năm 2019, Văn học tuổi 20 chuyển qua một cách thức tổ chức mới: Không phát động thành cuộc thi mà những bản thảo phù hợp với tiêu chí do Ban tổ chức đề ra sẽ được chọn in trong Tủ sách Văn học tuổi 20. Định kỳ 3 năm 1 lần, Hội đồng chung khảo sẽ chọn trong số các tác phẩm đã in của Tủ sách để xét trao giải.

Bởi vậy, phấn đấu để được in trong Tủ sách là “đích đến” của nhiều tác giả lần đầu chạm ngõ văn chương. Cây bút trẻ Yang Phan chẳng hạn, khi gửi tác phẩm chỉ đặt mục tiêu có truyện được in trong Tủ sách nhưng mới đây đã “ẵm” giải nhì của Văn học tuổi 20 lần 7. Những giải thưởng, những cuốn sách được chọn cho Tủ sách Văn học tuổi 20 như một “tấm bằng” chứng minh về khả năng viết, khả năng biểu đạt của các tác giả trẻ, thôi thúc họ vững tin tiếp bước vào thế giới của ngôn từ.

(0) Bình luận
 • Sắp diễn ra Triển Lãm HanoiPlas 2024 tại Hà Nội
  Từ ngày 5- 8/6/2024 tại I.C.E. Hà Nội, Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành Nhựa và Cao Su sẽ được tổ chức.
 • Khởi động diễn đàn công nghệ FORTEC đầu tiên
  Vừa qua, Công nghệ Pháp (French Tech) Việt Nam khởi động diễn đàn FORTEC đầu tiên, cung cấp nền tảng phát triển cho các nỗ lực đổi mới, công nghệ và tiến đến kết nối các hệ sinh thái công nghệ của Pháp và Việt Nam.
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo
  Sau thời gian tích cực tuyên truyền, vận động, đúng 9h sáng 22/5/2024, tại Hà Nội, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F - 47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo theo quy định. Đất thu hồi sẽ được sử dụng vào dự án xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hoàn Kiếm)
 • Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại METAL & WELD - ISME VIETNAM 2024
  Sáng ngày 17/5 trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại (Metal & Weld – Isme Vietnam 2024) tại Hà Nội đã diễn ra chương trình "Giao thương doanh nghiệp Ngũ kim, máy móc, thiết bị công nghiệp", “Diễn đàn Công nghệ Hàn phục vụ công nghiệp 4.0 và 5.0” và “Hội thi tay nghề Hàn Hà Nội 2024 - Trình diễn kỹ thuật hàn công nghệ cao”.
 • Tuyển dụng Thủ quỹ
  Do nhu cầu công việc của toà soạn trong thời gian tới, Tạp chí Người Hà Nội cần tuyển nhân sự vị trí Thủ quỹ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Bến đợi
  Truyện ngắn Bến đợi là tác phẩm đầu tay của tác giả Bùi Duy Phong. Tác phẩm Bến đợi là câu chuyện cảm động kể về sự yêu thương, đùm bọc của người dân làng chài nghèo dành cho cô giáo Linh, từ xa tới đây dạy học và tình cảm, sự cưu mang, đùm bọc của bác sĩ Toàn dành cho cô giáo cũ của mình cùng với đứa cháu ngoại bệnh tật khi họ gặp lại nhau trong bệnh viện sau nhiều năm bặt tin.
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • 6 thí sinh Việt Nam chuẩn bị tranh tài Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ
  Cả 6 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024, diễn ra từ ngày 28/7 – 31/7 tới tại TP Anaheim, California, Hoa Kỳ.
 • Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong trong chuyển đổi số
  Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Đừng bỏ lỡ
Sân chơi Văn học tuổi 20: Tiếp sức cho tác giả trẻ dấn bước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO