Quảng bá du lịch Thủ đô ra quốc tế

kinhtedothi| 19/11/2017 22:45

Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch Thủ đô đã tăng trưởng đột phá, kết quả này có sự đóng góp quan trọng của hoạt động xúc tiến du lịch tới thị trường quốc tế.

Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch Hà Nội (HPA) Bùi Duy Quang khi nói về những thành công bước đầu của hoạt động xúc tiến du lịch thời gian qua.

Tạo điểm đến ấn tượng

Số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội cho thấy, tháng 10/2017, lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt 392.000 lượt, tăng 25% so với cùng kỳ 2016. Như vậy, từ đầu năm đến nay Hà Nội đã đón 3.990.188 lượt khách du lịch quốc tế, tăng 26%. Tổng doanh thu đạt 58.653 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016.
Để đạt được con số ấn tượng này, bên cạnh nâng cao chất lượng sản phẩm, trong sạch môi trường kinh doanh du lịch, hoạt động xúc tiến du lịch đã đóng góp một phần không nhỏ. Từ tháng 9/2017 đến nay, với chủ đề “Hà Nội - điểm đến du lịch hấp dẫn”, HPA và DN du lịch đã liên tục quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô tới các thị trường trọng điểm như Pháp, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Qua đó, giới thiệu tới du khách quốc tế sản phẩm tour, tuyến đặc trưng của Hà Nội như du lịch văn hóa - di sản, sinh thái - nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí, du lịch MICE (hội nghị - hội thảo). Đồng thời HPA giới thiệu đến thị trường du lịch quốc tế sản phẩm làng nghề Hà Nội như gốm sứ, đồ gỗ, lụa… Thông qua hoạt động này xây dựng hình ảnh du lịch an toàn, thân thiện, chất lượng đối với du khách quốc tế.

Đại diện Công ty Du lịch Fiditour cho biết: Việc HPA tổ chức hoạt động xúc tiến du lịch tại các thị trường quốc tế không chỉ được bạn bè quốc tế quan tâm mà còn tạo cơ cơ hội cho DN du lịch gặp gỡ gần 500 đối tác quốc tế, ký kết được 20 hợp đồng, đón gần 2.000 khách quốc tế đến Hà Nội trong những tháng cuối năm 2017 và quý I/2018.

Xã hội hóa công tác xúc tiến

Mặc dù HPA đã đẩy mạnh xúc tiến du lịch, song khó khăn hiện nay là kinh phí dành cho hoạt động này còn quá khiêm tốn, chỉ bằng 2,9% Thái Lan, 1,5% Singapore và 1,9% của Malaysia. Để khắc phục khó khăn này, nhiều DN du lịch cho rằng, kinh phí phục vụ hoạt động xúc tiến du lịch không nên chỉ dùng nguồn ngân sách mà cần xã hội hóa.

DN du lịch lữ hành, khách sạn sau khi tham gia hội chợ du lịch quốc tế do HPA tổ chức đều có chung phản ánh: Hội chợ du lịch quốc tế là nơi tụ hội của nhiều DN du lịch lớn trên thế giới tham gia quảng bá cho hình ảnh đất nước họ nên quy mô gian hàng khá lớn. Trong khi đó, do kinh phí xúc tiến hạn hẹp nên diện tích gian hàng Hà Nội chỉ bằng 50% gian hàng quốc tế, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động quảng bá giao dịch ký kết hợp đồng du lịch với DN quốc tế.

Giám đốc Kinh doanh khách sạn Sunway Nguyễn Bích Dung nêu ý kiến: Từ năm 2013 đến nay, ngành du lịch Thủ đô xã hội hóa Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hanoi, qua đó quảng bá du lịch Hà Nội đến với du khách quốc tế. Điều đó cho thấy việc xã hội hóa kinh phí xúc tiến du lịch không chỉ hỗ trợ du lịch Hà Nội quảng bá hình ảnh mà còn tạo cơ hội cho DN du lịch mở rộng thị trường.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc HPA Bùi Duy Quang cho biết: HPA và Sở Du lịch Hà Nội chủ động phối hợp với Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế trên địa bàn Hà Nội tổ chức giới thiệu quảng bá, hợp tác, khai thác thị trường, phát triển du lịch, kết nối tour, tuyến với các DN quốc tế. “Dự kiến năm 2018, HPA huy động thêm nguồn xã hội hóa từ DN du lịch, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Đồng thời kêu gọi các tỉnh, thành cùng tham gia Hội chợ du lịch quốc tế Nhật Bản, Pháp, châu Âu để mở rộng, nâng cao chất lượng, quy mô hiệu quả hoạt động của gian hàng” - ông Bùi Duy Quang cho biết.

Từ năm 2016, Hà Nội đẩy mạnh xã hội hóa kinh phí xúc tiến du lịch qua đó hiện thực hóa Nghị quyết số 06-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo”.
(0) Bình luận
 • Dạo một vòng 8Wonder trước giờ gặp thần tượng
  Siêu đại nhạc hội 8Wonder còn vài tiếng nữa mới diễn ra nhưng lượng người đổ về VinWonders Nha Trang đã tăng theo cấp số nhân. Hàng nghìn du khách muốn sớm tận hưởng không gian giải trí đỉnh cao tại đây với hàng trăm trò chơi hấp dẫn, chuỗi hội hè lễ hội biển quốc tế WonderFest tưng bừng, hay các khu vực trải nghiệm lái thử xe máy điện VinFast, khu quà lưu niệm 8Wonder…
 • "Thế giới giải trí VinWonders" sắp ra mắt tại bờ đông Hà Nội
  Ngày 6/7/2023, VinWonders - chuỗi công viên giải trí hàng đầu khu vực công bố chính thức tiếp nhận quần thể vui chơi Ocean City để nâng cấp thành khu du lịch “biển” – vui chơi giải trí – nghệ thuật. Sự hiện diện của “Thế giới giải trí quốc tế” VinWonders ngay phía đông Hà Nội không chỉ đưa Ocean City thành đô thị đa trải nghiệm bậc nhất, mà còn góp phần kiến tạo điểm đến mới, hấp dẫn cho du lịch Thủ đô
 • 7 nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững
  Ngày 18/5/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt Chính phủ ký ban hành Nghị quyết 82/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.
 • Việt Nam đón gần 900 nghìn lượt khách du lịch quốc tế trong tháng 1
  Trong tháng 1/2023, ngành du lịch đã đón và phục vụ 871.162 khách quốc tế, tăng 23,2% so với tháng 12/2022 và gấp 44,2 lần cùng kỳ năm 2022.
 • Vì sao vào ngày vía Thần Tài người miền Nam lại cúng cá lóc?
  Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được chọn làm ngày vía Thần Tài. Vào ngày này mọi người thường đi mua vàng để lấy may, với người miền Nam thì còn có thói quen chuẩn bị mâm cúng có cá lóc nướng để cầu may mắn, tài lộc.
 • Lễ hội lướt ván diều quốc tế thu hút du khách về Ninh Thuận
  Hàng trăm cánh diều sặc sỡ do các vận động viên đến từ 15 quốc gia vút bay trên những con sóng đã làm nên bức tranh rực rỡ sắc màu khiến hàng nghìn du khách và người dân địa phương đứng dọc 2 km bờ biển thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) reo hò, thích thú.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 26: Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại
  Ngày Sân khấu Việt Nam (ngày giỗ Tổ sân khấu) 12/8 âm lịch hằng năm là dịp để văn nghệ sĩ trên mọi miền đất nước tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật sân khấu nước nhà. Podcast “Hộp nghệ thuật” số này của Tạp chí Người Hà Nội có dịp được gặp gỡ NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Nội để cùng trò chuyện về chủ đề “Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại”.
 • Trẻ em Thủ đô vui Tết Trung thu cùng “Sắc màu”
  Nhân dịp Tết Trung thu, Bảo tàng Hà Nội cùng Câu lạc bộ mỹ thuật Siêu nhân nhí phối hợp tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu”.
 • Lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tiếp biến “di sản quy hoạch”
  Hà Nội đang thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ quan trọng, mang tính đột phá, trong đó có việc lập “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Quá trình lập Quy hoạch Thủ đô đang đến giai đoạn nước rút, quan trọng nhất.
 • Xu hướng khách du lịch đến Huế bằng tàu biển ngày càng tăng mạnh
  Du lịch tàu biển ở Thừa Thiên – Huế có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây và trong 7 tháng năm 2023 đón 13.300 khách đến Cảng Chân Mây.
 • Hà Nội và Quảng Châu tăng cường hợp tác thương mại, du lịch
  Sáng 26-9, tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã dự, chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và chính quyền thành phố Quảng Châu.
Đừng bỏ lỡ
 • Sân khấu truyền thống Huế có thêm nhiều phương thức hoạt động mới
  Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch).
 • Hoa hậu H'Hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng"
  H'hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng" và Bằng khen cho văn nghệ sĩ tích cực từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM như sự công nhận cho đóng góp đầy tích cực.
 • Cốm xào - món ngon tròn vị thu Hà Nội
  Cốm là “một thức quà thanh nhã và tinh khiết”, là đặc sản của riêng Hà Nội. Trong tâm tưởng của người Hà Nội, mùa thu bao giờ cũng gắn liền với cốm và những món ăn tinh tế từ món quà thu xanh như ngọc lưu ly này.
 • Hồ Quỳnh Hương cùng dàn sao hội tụ trong đêm nhạc đặc biệt
  Đêm nhạc "Những ngôi sao Hà Nội" diễn ra vào 20h tối 28/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, quy tụ dàn nghệ sĩ tên tuổi thành danh từ cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội".
 • Sôi động cuộc thi âm nhạc dành cho học sinh phổ thông
  Cuộc thi Rap Olympia mùa 1 được tổ chức từ ngày 23/9 đến 13/10, với mong muốn tạo ra một sân chơi về nghệ thuật cho tất cả các bạn học sinh trung học phổ thông có niềm đam mê về âm nhạc.
 • Ốc Trung thu - ẩm thực cổ truyền Hà Nội
  Trong dịp Tết Trung thu, ngoài mâm cỗ trông trăng với các sản vật đặc trưng của mùa thu và bánh nướng, bánh dẻo, cỗ ngọt cho con trẻ, người Hà thành còn có nhiều món ăn độc đáo từ ốc vào dịp Trung thu như: ốc nấu thả, ốc hấp lá gừng, ốc xào khế, ốc bung chuối đậu, ốc luộc.
 • Xiếc và rock kết hợp trong “Thiên thần lên núi”
  Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Tống Toàn Thắng và Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục gây bất ngờ khi công bố chương trình xiếc và rock mang tên “Thiên thần lên núi” với sự tham gia của ban nhạc Ngũ Cung.
 • Nhiều hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động trang trí, cổ động trực quan và chương trình nghệ thuật chào mừng.
 • Một dạng từ láy
  Dần dần, từ từ, thường thường, đều đều, mãi mãi, nhanh nhanh, hay hay, luôn luôn… là những cặp từ láy đôi trùng lặp. Hầu hết từ láy đôi trùng lặp đều có chức năng diễn tả nhịp độ, tần suất sự việc đang trải qua trong tiến trình thời gian. Những từ chỉ dùng một tiếng thì nghĩa sẽ khác khi dùng cả hai (từ láy), như vậy, sự lầm lẫn, thiếu chính xác khi sử dụng ít xảy ra. Riêng hai cặp từ mãi mãi và luôn luôn, khi nào chỉ dùng một từ, khi nào dùng cả từ láy và điều cần bàn, nếu muốn cho lời nói, câu văn chuẩn xác.
 • Công diễn vở opera Việt - Nhật “Công nữ Anio”
  Tối 22/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio”, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023.
Quảng bá du lịch Thủ đô ra quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO