Nâng cao chất lượng, quảng bá tác phẩm: Cú hích cho sáng tạo văn học nghệ thuật

Miên Thảo| 26/11/2020 09:48

Những năm qua, dù đạt được không ít thành tựu nhưng văn học nghệ thuật Thủ đô luôn cần thêm cú hích mới cho việc nâng cao chất lượng và quảng bá tác phẩm trong tình hình mới. Vấn đề này vừa tiếp tục được đặt ra tại buổi tọa đàm “Văn nghệ sĩ Thủ đô nâng cao chất lượng sáng tác và quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật” do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội tổ chức tại Hà Nội.

Nâng cao chất lượng, quảng bá tác phẩm: Cú hích cho sáng tạo văn học nghệ thuật
Khán giả là lực lượng quảng bá tác phẩm sân khấu hữu hiệu nhất. (Một cảnh trong vở chèo “Tình sử Thăng Long” - Nhà hát Chèo Hà Nội. Ảnh: Hòa Nguyễn)

Tham dự buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu, lý luận phê bình, văn nghệ sĩ… nhận định, những năm qua, văn học nghệ thuật Thủ đô đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Có thể kể đến những tác phẩm thuộc tất cả các loại hình (văn học, âm nhạc, sân khấu, mỹ thuật, điện ảnh, múa, nhiếp ảnh, kiến trúc...) vừa tiếp tục truyền thống tốt đẹp của văn học, nghệ thuật trong thời kỳ chiến tranh cách mạng, đồng thời có nhiều tìm tòi về nội dung phản ánh, mở rộng phạm vi chiếm lĩnh hiện thực, phát hiện những vấn đề nóng bỏng, thời sự của đời sống trên nhiều bình diện, nhiều góc cạnh khác nhau. Cùng với đó là khuynh hướng hiện đại hóa các phương thức biểu đạt, tích cực tìm tòi, thể nghiệm hình thức diễn đạt mới và sự xuất hiện, phát triển của lực lượng sáng tác trẻ đem đến một sinh khí mới.

Theo dịch giả Trần Đương, trong quãng thời gian hơn một nửa thế kỷ qua, nhìn một cách tổng quát, giới văn nghệ sĩ Hà Nội đã có những cống hiến rất đáng trân trọng vào lịch sử và đời sống văn hóa của Thủ đô. “Lực lượng đông đảo các nhà văn và nghệ sĩ thực sự đồng hành xứng đáng cùng sự lớn mạnh về mọi mặt của Thủ đô. Bằng tác phẩm của mình, giới văn nghệ Hà Nội cũng từng bước góp phần quảng bá giá trị văn hóa của Thủ đô, không những trong nước mà cả trên thế giới - với tinh thần đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đưa Hà Nội trở thành thành phố kết nối toàn cầu” - dịch giả Trần Đương nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, với sự tác động đa chiều của quá trình hội nhập và giao lưu văn hóa quốc tế ngày càng sâu rộng, sự biến đổi công chúng nghệ thuật, quá trình dân chủ hóa đời sống xã hội, các nhà nghiên cứu, lý luận phê bình, văn nghệ sĩ… cho rằng yêu cầu nâng cao chất lượng và quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật đang được đặt ra một cách cấp thiết. Theo NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, để nâng cao chất lượng tác phẩm văn học nghệ thuật, Hội Liên hiệp đã đề ra những tiêu chí trong hoạt động như: Đổi mới, nâng cao hiệu quả các trại sáng tác văn học nghệ thuật; tổ chức tốt các cuộc thi, sáng tác văn học nghệ thuật; tăng cường hội thảo, tập huấn, sinh hoạt chuyên môn, kết nạp hội viên trẻ.

Riêng đối với việc quảng bá tác phẩm, NSND Trần Quốc Chiêm cho rằng đây là khâu khó và yếu nhất hiện nay của Hội và giới văn nghệ sĩ Thủ đô. Thực tế cho thấy, thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, lí luận phê bình… viết nhiều song không có tiền in sách. Nếu xếp hàng được tài trợ in sách, đa phần bán không ai mua, chủ yếu biếu tặng. Tranh, tượng, ảnh nghệ thuật, đĩa nhạc, đĩa phim… sản xuất phục vụ triển lãm, liên hoan… chủ yếu đưa về nhà lưu trữ, không có đầu ra... “Tháo gỡ vấn đề này, cần làm đồng bộ, kiên trì, “tự cứu lấy mình” với phương thức “xã hội hóa”, nghĩa là, cần liên kết 3 nhà (Nhà nước, nhà doanh nghiệp và văn nghệ sĩ). Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, mỗi văn nghệ sĩ nên tận dụng, làm chủ công nghệ, quảng bá tác phẩm của mình” - NSND Trần Quốc Chiêm nhấn mạnh.

Dịch giả Trần Đương thì đề xuất Hội cần có những biện pháp đào tạo, bồi dưỡng các nhân tố mới, có triển vọng từ phong trào và từ thực tiễn sáng tác, tạo điều kiện cho họ học tập, trau dồi kiến thức nghiệp vụ, có “phông” văn hóa phong phú, nhất là về lịch sử và đặc điểm văn hóa của Thủ đô, để càng yêu mến và say mê với các đề tài về Hà Nội. Đồng thời, việc đòi hỏi có tác phẩm chất lượng cao và được quảng bá rộng rãi, ngoài sự nỗ lực bền bỉ của văn nghệ sĩ, rất cần chú trọng việc trả công và vinh danh xứng đáng những con người ngày đêm dấn thân cho sự nghiệp cao quí đó. “Việc tài trợ cho sáng tác nhằm có những tác phẩm chất lượng cao, rất cần sự khích lệ bằng vật chất từ phía Nhà nước, không nên duy trì tình trạng các tác giả tự bỏ tiền in tác phẩm của mình. Tất nhiên chỉ tài trợ cho những sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chân - thiện - mỹ, có ý nghĩa quảng bá trong nước và quốc tế. Nên chăng Hội ta nên có một Hội đồng chuyên trách phát hiện, đề xuất, góp phần hoàn thiện những tác phẩm ưu tú để quảng bá? Riêng việc quảng bá ra quốc tế, rất cần một đội ngũ những người dịch văn học xuất sắc. Với đội ngũ các chuyên gia như thế, nhất định các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật ưu tú sẽ đến được với độc giả có tầm văn hóa cao” - dịch giả Trần Đương đề xuất.

Trong khi đó, ở lĩnh vực điện ảnh, Thạc sĩ, nhà biên kịch Trần Thị Thanh Hồng nhấn mạnh đến việc tăng cường công tác đào tạo các tài năng của điện ảnh. Đó là việc đầu tư xứng đáng, chọn ra những nhà làm phim thật sự có tài, tạo điều kiện cho họ đi du học tại các nước có nền điện ảnh tiên tiến nhất thế giới để học hỏi, đem kiến thức về áp dụng làm phim tại Việt Nam để nâng cao chất lượng nghệ thuật của tác phẩm. Với lĩnh vực mỹ thuật, họa sĩ Nguyễn Văn Chiến đưa ra đề xuất cần thiết có nhà triển lãm và thành lập bảo tàng mỹ thuật Thủ đô để lưu giữ và quảng bá tác phẩm. Cũng vì, hiện nay Hội Mỹ thuật Hà Nội có trên 500 hội viên và hoạt động mỹ thuật Thủ đô ngày càng lớn mạnh, số lượng tác phẩm được sáng tác mới ngày càng nhiều. PGS.TS Trần Trí Trắc - Phó Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội thì cho rằng nâng cao chất lượng sân khấu Thủ đô thuộc về tác giả biên kịch, nhà quản lý. Còn về vấn đề quảng bá tác phẩm sân khấu, ông Trắc nhấn mạnh: “Trong nghệ thuật sân khấu không có phương pháp quảng bá nào bằng chính nghệ sĩ biểu diễn trước khán giả. Sau đêm biểu diễn, khán giả là lực lượng quảng bá tác phẩm hữu hiệu nhất trên mạng xã hội cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp… Nhưng, hiện nay, sân khấu không có khán giả thì mọi quảng bá đều trở nên vô nghĩa, vô ích, vô hiệu quả”. 
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Chùm thơ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính học vấn chuyên sâu về văn học cùng vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa nên ông vô cùng trân quý các văn nghệ sĩ. Trong các bài viết, bài phát biểu, gặp mặt trò chuyện… Tổng Bí thư đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc, đồng thời có những chỉ đạo quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với văn học nghệ thuật và lực lượng văn nghệ sĩ. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày
 • Kỷ vật quý của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
  Trước khi đi “nghiên cứu bí mật trong lòng đất” ở chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã viết vội bức thư để lại cho đồng đội gửi đến mẹ già, vợ hiền và người thân của mình ở quê nhà đầy cảm động.
 • Khám phá bảo vật qua cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam”
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách song ngữ Việt - Anh “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” (Thousand Years of Viet Nam National Civilization).
 • Huế: Hỗ trợ phục hồi và trao tặng 80 di ảnh liệt sĩ
  Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Lao động TB&XH tổ chức phục hồi và trao 80 di ảnh liệt sĩ tới các thân nhân liệt sĩ ở Thừa Thiên Huế.
 • Công nhận A Lưới thoát nghèo, đưa ra khỏi danh sách huyện nghèo Quốc gia
  Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định công nhận huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) thoát nghèo năm 2024 và được đưa ra khỏi Danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Tây Hồ tổ chức các hoạt động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ dịp 27/7
  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 23/7, Đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã đến dâng hương, dâng hoa viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội.
 • Hà Nội, mùa đầu nỗi nhớ
  Tôi chậm rãi bước từng bước nhẹ nhàng trên một con phố nhỏ quanh Hồ Tây, từng chiếc lá vàng từ tốn rơi trên mặt đường tấp nập người qua lại, mặt hồ còn nhấp nhô phản chiếu những tia nắng mờ nhạt còn sót lại của buổi hoàng hôn. Dường như thời gian đang trôi chậm lại để tôi có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất Thủ đô, mà trước đây tôi chỉ có thể trông thấy qua lớp màn ảnh vô giác.
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
Nâng cao chất lượng, quảng bá tác phẩm: Cú hích cho sáng tạo văn học nghệ thuật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO