Dùng chất là m nhựa để chế biến nước giải khát
Theo PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh, hầu hết trong ngà nh sản xuất thực phẩm giải khát đửu sử dụng chất tạo đục. Hiện nay, có nhiửu chất tạo đục khác nhau, tác dụng là m đặc thực phẩm. Trong đó có những loại được sử dụng, có những chất cấm sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Có những chất là m trong nhưng cũng có những chất là m đục. Ví dụ trong sản xuất nước cam: có hai loại nước cam đục và nước cam trong. Nước cam trong ép từ hoa quả sau đó lọc ra, tương tự đối với nước táo trong, tách chất gây đục thà nh nước trong vắt, những loại nước uống trong nà y không dùng chất tạo đục.
Loại nước giải khát đục, nghiửn từ quả cam, quả táo nghiửn ra rất mịn nhưng bị lắng xuống đáy nên phải cho tạo đục. Nhìn bằng mắt thường có độ lửng lơ như nước cam, nước táo, nước cà chua đục, gần giống nước tự nhiên. Nước quả tự nhiên không trong. Có nhiửu trường hợp không là m từ quả tự nhiên mà dùng hóa chất bao gồm đường, chất tạo mà u, axit và hương liệu tạo ra nước giải khát pha chế. Sau đó cho chất tạo đục để trở thà nh chất tự nhiên, gọi là huyửn phù.
Thông thường từ ngà y xưa, chất tạo đục khai thác từ các loại quả, các loại rong biển nhưng giá thà nh của các loại chất đó rất đắt. Gần đây, các nhà hóa học sản xuất ra chất dùng cho công nghiệp nhựa, sơn để tạo đục dung dịch. Một số công ty lợi dụng đưa và o sản xuất thực phẩm cho rẻ. Chất nà y gọi là chất Phatalats. Ở châu à‚u, một số nơi dùng chất nà y và đã bị phát hiện. Phtalats là chất rất độc. Dùng để chế tạo nhựa, công nghiệp là m sơn vì nó có tác dụng liên kết tốt.
Trong trường hợp đó, chất nà y rất tốt nhưng trong công nghiệp thực phẩm cấm sử dụng chất nà y vì rất nguy hiểm. Nếu trẻ em nữ ăn phải thường gây dậy thì sớm còn chất nà y tác động và o hệ sinh dục của trẻ em nam là m teo bộ phận sinh dục nam. Ngoà i ra, chất nà y còn có tác động và o hệ thống tuần hoà n như bệnh tim mạch, gây ung thư vì nó là hóa chất, hóa học. Châu à‚u cấm từ lâu nhưng ở châu à thì chưa vì khó kiểm soát. Đà i Loan phát hiện ra hóa chất DEHP gây tác hại đặc biệt cho trẻ nhử. Vì những loại thực phẩm nà y chủ yếu cho và o những thức uống cho trẻ em. Những nước đục trái cây, nước đục của thạch tạo liên kết ổn định, bửn vững, không tách nước ra được. Nhìn sản phẩm đó rất bắt mắt. Việc sử dụng chất nà y vô cùng nguy hiểm.
Nước mắm, nước tương cũng sử dụng chất tạo đục
PGS “ TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh thêm, không chỉ trong sử dụng nước giải khát đối với ngà nh chế biến nước mắm, nước tương cũng có nước tạo đục. Dùng chất tạo đục để cho nước sốt, đặc hơn. Thông thường khi sản xuất nước mắm người ta có thể sử dụng chất tạo gel hoặc sử dụng một ít tinh bột nấu lên cho và o để sánh nhưng loại nà y không bửn. Nếu sử dụng chất tạo gel và chất tạo đục liên kết sẽ tốt hơn. Tất cả những sản phẩm có sử dụng chất tạo đục đửu cần được cơ quan quản lý kiểm tra thật kử¹.
Nếu những công ty có trách nhiệm cần kiểm tra nguồn gốc sản phẩm. Các chế phẩm nà y nếu được nhập từ Châu à‚u sẽ rất an toà n. Tôi được biết ở trong miửn nam nhiửu công ty nhập khẩu các chế phẩm nà y từ Châu à‚u nhiửu hơn “ PGS “ TS Thịnh cho biết. Kiểm tra nguồn gốc của những sản phẩm đó và chỉ những người sản xuất mới biết sản phẩm tạo đục đó họ mua ở đâu.
Đa số những cơ sở sản xuất nhử lẻ thường sử dụng những chất nà y mua ngoà i chợ. Những công ty lớn sẽ có hóa đơn chứng từ nhập khẩu. Hà m lượng đó vượt quá mức an toà n rất nhiửu. Người là m sản xuất sử dụng thường nghĩ chất tạo đục vô hại nên cho rằng cà ng dùng nhiửu cà ng là m cho sản phẩm bắt mắt hơn, sánh hơn.
Nếu họ không khống chế được hà m lượng thì khả năng ảnh hưởng đến sức khửe con người rất lớn. Đa số những chất nà y đửu không gây ngộ độc cấp tính mà gây ngộ độc trường diễn. Ngộ độc nà y diễn ra lâu dà i tác hại âm thầm. PGS “TS Thịnh khuyên phụ huynh, thanh niên không nên mua thạch, các loại thực phẩm có sử dụng chất tạo đục. Khi có kết luận rõ rà ng của cơ quan quản lý sẽ sử dụng tiếp.