Danh thắng & Di tích Hà Nội

Đình Tri Chỉ (huyện Phú Xuyên)

Sơn Dương (t/h) 31/07/2023 14:41

Đình Tri Chỉ thuộc địa phận xã Tri Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

dinh-tri-chi.jpg
Đình Tri Chỉ

Làng Tri Chỉ thuộc xã Tri Trung, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Xưa kia làng có tên nôm là làng Trể, vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp làng có tên là Ái Quốc thuộc huyện Phú Xuyên. Làng hiện có một ngôi đình cổ thờ các vị thần có tên là Linh Lang Đại vương, Đông Hải Đại vương và Thuỷ Hải.

Linh Lang Đại vương là một võ tướng thời Lý đã chiến đấu dũng cảm trên dòng sông Như Nguyệt (trận tuyến sông Cầu) trong cuộc chiến chống quân Tống xâm lược nước ta. Thần đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc do vậy nhà vua đã cảm ái, thương tiếc ban phong và sắc chỉ truyền cho một số nơi thờ phụng, tưởng nhớ ân đức của ngài, trong đó có làng Tri Chỉ.

Đông Hải Đại vương và Thuỷ Hải là những người tài cao, học rộng, dũng cảm phò vua Lê trong công cuộc chống giặc Minh xâm lược vào thế kỷ XV. Đông Hải Đại vương là vị thần có tên là Nguyễn Phục. Ngài là một vị tiến sĩ đã từng tham gia chở lương theo đường biển vào Nam để cấp cho vua đánh giặc. Nhưng giữa đường gặp bão, ngài cho thuyền vào bờ trú đảm bảo an toàn tính mạng quân sĩ và giữ lương nên đã mắc tội và phải chết. Sau khi đánh thắng giặc, nhà vua luận bàn công ban thưởng mới biết là nhờ lương thực và vũ khí do Nguyễn Phục đưa vào mới đánh thắng giặc. Do vậy, ngài được minh oan và nhà vua phong cho là Đông Hải Đại vương, sắc cho nhiều nơi phụng thờ.

Ngoài các vị thần trên, đình Trị Chỉ còn thờ hai vị thánh sư tổ nghề làm áo tơi là Nghiêm Thắng và Đặng An. Đây là hai vị có công dạy dân làng làm nghề thủ công mang lại đời sống ấm no cho nhân dân.

Ngôi đình được khởi dựng vào năm 1771 và trải qua nhiều lần tu sửa vào năm 1816, năm 1940 và năm 1988 song nhân dân Tri Chỉ vẫn giữ được ngôi đình cổ. Hiện nay đình gồm các hạng mục Đại bái, Trung cung và Hậu cung.

Đại bái gồm có 3 gian 2 chái, mái có đao uốn cong. Trung cung và Hậu cung đều có 1 gian với 2 mái chảy lợp ngói ri. Các bộ vì với các bức ván mê (Trung cung và Hậu cung) và cốn mê (Đại bái) được tạo bởi các con rường chồng khít nhau, điểm các khối chạm voi, rồng, phượng... mang phong cách thời Lê Trung hưng.

Hiện tại ngôi đình còn bảo lưu được nhiều di vật quý và có giá trị cao như 1 cây đèn gốm tráng men màu da đá, trang trí đắp nổi hình rồng mang phong cách thời Mạc, 02 đĩa men ngọc, tấm cửa võng...

Theo điều tra di tích lịch sử của huyện Phú Xuyên, đình Trị Chỉ là di tích có niên đại sớm còn giữ nguyên giá trị nghệ thuật.

Do đó, ngày 21/11/1985, Bộ Văn hoá và Thông tin đã có quyết định xếp hạng đình Trị Chỉ là di tích kiến trúc nghệ thuật./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đình Tri Chỉ (huyện Phú Xuyên)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO