Danh thắng & Di tích Hà Nội

Chùa Tử Dương (huyện Ứng Hòa)

Sơn Dương (t/h) 17/09/2023 16:57

Chùa Tử Dương hiện nay tọa lạc tại xã Cao Thành, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

chua-tu-duong-uh.jpg
Chùa Tử Dương

Chùa có tên chữ là Long Khánh tự, cùng với đình Tử Dương đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1992. Kết cấu kiến trúc của chùa gồm: Tam quan, Tiền đường, Thượng điện, nhà Tổ và nhà khách. Chùa chính kết cấu chữ “công” với Tiền đường 7 gian, Ống muống 2 gian, Thượng điện 3 gian.

Toà Tiền đường xây tường hồi, bít đốc, bờ mái đắp đường gờ chỉ chữ triện có rồng ngậm hai đầu bờ nóc. Bộ vì làm theo kiểu chồng diêm, kẻ chuyền. Gian giữa Đại bái nối với Thượng điện qua toà Ống muống kết cấu 2 tầng 8 mái đao cong. Toà Thượng điện có kết cấu kiến trúc tương tự toà Tiền đường thiên về độ bền chắc, bào trơn đóng bén.

Đáng chú ý ở chùa Tử Dương là hệ thống tượng thờ, bảo tồn được 42 pho tượng. Những pho tượng có giá trị điêu khắc nghệ thuật là: tượng Thích Ca nhập niết bàn nằm ở tư thế nghiêng, bàn tay phải gối lên đầu trên gối hình chữ nhật, sơn thếp màu vàng; tượng Phật A Di Đà có phong cách thế kỷ XVIII; tượng Tuyết Sơn, Ngọc hoàng được tạo tác ở thế kỷ XIX.

Bên cạnh hệ thống tượng thờ, chùa còn có nhiều hiện vật có giá trị như nhang án, chuông, bát hương đá,... Nhang án được chế tác năm Tân Tị triều Lê Hiển Tông, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 22 (1761). Mặt trước nhang án có 3 dải hoa văn, chia làm nhiều nhánh. Các ô trang trí chạm bong kênh, đề tài lưỡng long tranh châu, độc long, tứ linh, các hoa văn hình sóng nước, hình sin...

Quả chuông đồng đúc thời Tây Sơn, niên hiệu Cảnh Thịnh thứ 2 (1794). Chuông đúc hai phần quai và thân bằng khuôn hai mang, thân chuông trang trí nhiều hoa văn và bài minh chữ Hán ca ngợi cảnh chùa Tử Dương./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
 • Chùa Tăng Non (huyện Phúc Thọ)
  Chùa Tăng Non có tên chữ là Chân Linh tự, thuộc thôn Tăng Non, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, ngoại thành Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 40km về phía tây.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Đến gần hơn với thế giới trẻ thơ qua “Vương quốc nhỏ bí mật”
  Crabit Kidbooks vừa giới thiệu tới công chúng ấn phẩm “Vương quốc nhỏ bí mật” - tập thơ đầu tay của tác giả Lã Thanh Hà. Cuốn thơ chất đầy sự ngọt lành này không chỉ dành cho trẻ em, mà còn cho cả người lớn, những người đang tìm kiếm khoảnh khắc an yên trong cuộc sống vội vã.
 • Ra mắt tour tham quan theo chủ đề tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
  Sau thời gian dài chuẩn bị và kết nối với các công ty du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa cho ra mắt công chúng chương trình Highlight Tour (chuyến tham quan nổi bật) với mong muốn tạo dựng những sản phẩm du lịch di sản văn hóa độc đáo.
 • “Hà Nội trong mắt em”: Quảng bá hình ảnh Thủ đô qua nét vẽ trẻ thơ
  99 em nhỏ tại Thủ đô Hà Nội đã sáng tác tranh tại chỗ trong chương trình “Hà Nội trong mắt em”. Với những nét vẽ sinh động, ngộ nghĩnh và đáng yêu, các em nhỏ tạo nên nhiều tác phẩm mỹ thuật độc đáo và không kém phần đặc sắc về Thủ đô Hà Nội.
 • Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023
  Tại Lễ hôi du khách còn được hòa mình trong vòng xòe bất tận để cảm nhận những giá trị nhân văn sâu sắc, sức sống mãnh liệt và sự lan tỏa mạnh mẽ của nghệ thuật xòe Thái, di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO ghi danh.
 • Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thành phố Vinh và 235 năm Phượng hoàng Trung Đô
  Thành phố Vinh bước đầu khẳng định là trung tâm giáo dục - đào tạo của vùng, được UNESCO công nhận “Thành phố học tập toàn cầu”. Lĩnh vực y tế có bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần được nâng cao. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đảng bộ thành phố nhiều năm liền được công nhận Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Đừng bỏ lỡ
Chùa Tử Dương (huyện Ứng Hòa)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO