Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Nhân rộng các mô hình phát triển văn hóa đọc: Bài 3: “Quả ngọt” văn hóa đọc vùng ven Hà Nội

Hoa Quỳnh - Hải Truyền 15/07/2023 20:56

Thay vì sử dụng điện thoại, xem tivi lúc rảnh rỗi, người dân ở phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) gần đây đến với “Thư viện yêu thương”. Tại nơi này, mọi người được đọc sách, mượn sách về nhà, tham gia hoạt động chuyên đề bổ ích, lý thú…

Những năm qua, Thành phố Hà Nội đã xây dựng được mạng lưới thư viện rộng khắp, từ cấp thành phố đến các địa phương, thư viện tư nhân (29 thư viện cấp quận, huyện, thị xã; 54 thư viện cấp xã, phường; hơn 1.000 thư viện, phòng đọc tại các thôn, làng, tổ dân phố). Trong đó, nhiều thư viện cá nhân hoặc cộng đồng thành lập hoạt động hiệu quả, nổi bật là thư viện thôn Bình Vọng (huyện Thường Tín) mà Tạp chí Người Hà Nội điện tử đã đề cập tại bài viết Xây dựng xã hội học tập từ thư viện “cấp thôn”.

20230607_151852.jpg
Người già, trẻ nhỏ đọc sách tại Thư viện yêu thương.

Tiếp đà phát triển thư viện cá nhân tại Hà Nội, từ đầu năm 2023 ở phường Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm), Thư viện yêu thương do chị Ngô Quỳnh Liên và công ty CPMT Liên Vũ thành lập đã đón nhiều lượt người đến đọc sách, mượn sách…

Từ “phá vỡ” nội quy…

Hiểu rõ những lợi ích từ việc đọc sách nhưng do công việc bận rộn, chị Ngô Quỳnh Liên (Chủ nhiệm Thư viện yêu thương) cho biết, có rất ít thời gian để hòa vào những trang sách. Thừa nhận đây là một khuyết điểm, không muốn những người xung quanh giống như mình, vừa thấy các em nhỏ ở địa phương còn hạn chế trong việc tiếp cận với sách; chị Liên ấp ủ xây dựng thư viện để mọi người cùng đọc sách.

Sau vài năm “thai nghén”, tìm hiểu các mô hình thư viện tư nhân, đầu 2023, đứa con tinh thần Thư viện yêu thương do chị Quỳnh Liên và Công ty CPMT Liên Vũ ấp ủ bấy lâu đã “chào đời”. Địa điểm Thư viện được chị Nguyễn Thị Hiên, Phó Chủ nhiệm thư viện cho thuê với giá ưu tiên , sau đó CTCPMT Liên Vũ cải tạo căn nhà 1 tầng lợp tôn thành nhà 2 tầng diện tích khoảng 70 m2 với cảnh quan, tiểu cảnh đẹp mắt nhằm thu hút sự yêu thích từ các thành viên. Đây là không gian văn hóa đọc miễn phí đầu tiên ở phường Liên Mạc, phục vụ đa dạng người đọc, trong đó đối tượng chính là các em nhỏ, phụ huynh trong thôn, trong xã và cả địa phương khác.

img_0093.jpg
Chị Quỳnh Liên (bên phải) và chị Nguyễn Thị Hiên.

Trên kệ sách Thư viện yêu thương hiện có hơn 1.000 cuốn với đủ thể loại, từ sách văn học, truyện tranh đến nghiên cứu khoa học, văn hóa – lịch sử, tâm lý, kỹ năng mềm... Toàn bộ sách ở thư viện là xã hội hóa. Ban Chủ nhiệm thư viện không bỏ tiền mua sách mà do các phụ huynh, học sinh, bạn bè, người dân trong phường đóng góp, ủng hộ. Để có thêm nhiều sách, Ban Chủ nhiệm thư viện kêu gọi người dân ủng hộ sách qua trang cá nhân, hội nhóm mạng xã hội facebook, zalo.

Chị Hiên cho biết, xã hội hóa ở Thư viện yêu thương nhằm đẩy mạnh phong trào xã hội học tập, học tập suốt đời, tạo không gian văn hóa đọc cho cộng đồng và phục vụ cho chính cộng đồng. Hiện thư viện đã cấp gần 200 thẻ thành viên, trong đó chủ yếu là các em nhỏ. Dù hoạt động chính thức mới gần 5 tháng, nhưng theo chị Hiên, số người đăng ký xin cấp thẻ thành viên đang tăng theo từng ngày. Ban Chủ nhiệm mong ước có nhiều người cùng mở thêm các thư viện yêu thương khác tại địa phương để mở rộng mô hình thư viện, tránh… vỡ trận, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn từ bạn đọc.

“Ban đầu chỉ vài chục cuốn, nhưng khi chúng tôi kêu gọi ủng hộ, rất nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài phường đã đem sách đến ủng hộ thư viện, có người đem tới cả bao tải sách. Gần nhất, nhà báo Phạm Hồng Tuyến - con gái nhạc sĩ Phạm Tuyên đến tham gia làm diễn giả giới thiệu cuốn sách “Bài hát lớn lên cùng con” và cùng họa sỹ Tô Chiêm - con của nhà văn Tô Hoài thay mặt nhà xuất bản Kim Đồng tặng thư viện cả thùng sách to với nhiều đầu sách quý. Vừa rồi cũng có chị ở tận Hải Phòng, do ở xa không đến tận nơi tặng sách được, đã nhờ bác thủ thư mua giúp 100 đầu sách. Thật sự chúng tôi rất xúc động và trân quý, biết ơn những tình cảm, sự đồng hành của mọi người với thư viện”, Chủ nhiệm “Thư viện yêu thương” Ngô Quỳnh Liên chia sẻ.

20230607_153305.jpg
Các em nhỏ ở Liên Mạc say mê đọc sách tại thư viện.

Mặc dù thư viện đã có nội quy mở cửa từ 9 giờ sáng đến 16 giờ chiều tất cả các ngày trong tuần, nhưng bước vào kỳ nghỉ hè, những ngày qua, nhiều thanh thiếu nhi ở khu phố Hoàng Liên từ 7 giờ sáng đã đến gọi cửa Thư viện yêu thương với mong muốn vào đọc sách. Trước tình huống này, Ban chủ nhiệm chia sẻ rất khó xử và bối rối vì mở cửa ngay cho các cháu vào đọc sách thì… “phá vỡ nội quy” của thư viện, không mở thì các em nhỏ này bị “tổn thương”, thậm chí dập tắt đam mê đọc sách của các em. Cuối cùng, Ban chủ nhiệm chọn phương án “phá vỡ” vì đây là tín hiệu đáng mừng, là chỉ dấu văn hóa đọc đã lan tỏa, phát triển ở vùng đất Liên Mạc nói riêng, Hà Nội nói chung.

Hiện nay, mỗi ngày thư viện đón nhiều em nhỏ và cả phụ huynh, người lớn tuổi đến đọc sách, mượn sách. Bạn đọc đến nhiều có thể làm những người quản lý thư viện bận rộn hơn, nhưng điều đó là niềm vui và trở thành niềm tự hào của những người khai sinh ra Thư viện yêu thương. Vui vì thấy mọi người, đặc biệt là con trẻ ngày càng đam mê đọc sách, rời xa điện thoại, không còn long rong ngoài đường tìm chỗ vui chơi trong ngày hè nắng như thiêu đốt. Tự hào vì thư viện đã phát huy tác dụng, vượt xa sự kỳ vọng ban đầu.

20230607_151916.jpg
Em Trần Thị Khánh Chi, học sinh lớp 5A5 Trường Tiểu học Liên Mạc.

Em Trần Thị Khánh Chi, học sinh lớp 5A5 Trường tiểu học Liên Mạc chia sẻ, lúc ở nhà khi rảnh rỗi em hay xem tivi. “Kể từ ngày có Thư viện yêu thương, ngày nào cháu cũng đến đây đọc sách. Cháu chủ yếu đọc sách văn học thiếu nhi và truyện tranh. Đến thư viện cháu rất vui vì được đọc nhiều cuốn sách yêu thích, được gặp các bạn dù đã nghỉ hè. Cháu mong có nhiều thư viện như thế này để chúng cháu được đọc sách nhiều hơn”, em Trần Thị Khánh Chi hào hứng cho biết.

…đến các hoạt động lan tỏa văn hóa đọc

Ban chủ nhiệm Thư viện yêu thương nhấn mạnh, mục đích của thư viện không chỉ đơn thuần là nơi để người dân đọc sách, mà còn khơi dậy niềm đam mê, sở thích đọc sách, học tập của mọi người. Từ việc đọc sách ở thư viện sẽ hình thành thói quen đọc sách, mai này dù đi đến đâu nếu thấy sách mọi người đều “vồ vập” đọc say sưa.

Không chỉ cho người dân đến đọc sách và mượn sách như nhiều nơi khác vẫn làm, Thư viện yêu thương có cách làm mới là một tháng tổ chức 1 đến 2 buổi sinh hoạt chuyên đề vào ngày cuối tuần với sự tham gia của các diễn giả là nhà văn, nhà thơ, nhà báo hoặc chính thành viên Ban chủ nhiệm thư viện. Mỗi buổi sinh hoạt có chủ đề khác nhau theo bình chọn của bạn đọc.

20230607_151155.jpg

Buổi sinh hoạt gần nhất, các em nhỏ tìm hiểu về cuốn sách cắt tỉa hoa quả. Thư viện đã mua trái cây, diễn giải sơ lược về lý thuyết theo nội dung cuốn sách, sau đó cho các em thực hành luôn trên các loại trái cây, qua đó giúp các em phát huy tính sáng tạo. Thư viện cũng có buổi sinh hoạt giới thiệu về các cuốn sách có nội dung người tốt việc tốt để các em nhỏ noi gương, học hỏi, phát triển nhân cách… Hoặc có cả buổi sinh hoạt chuyên đề về những cuốn sách bảo vệ môi trường. Kết thúc buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm thư viện và các em nhỏ ra ngay vườn hoa công cộng của tổ dân phố nhặt rác, quét dọn sạch sẽ gọn gàng.

“Chúng tôi còn lựa chọn một trang, một dòng trong cuốn sách có mô tả về con đường, ông bà, cha mẹ… để các em nhỏ làm bài thu hoạch. Nhưng không phải các em viết thành một bài văn mà các em sẽ thể hiện những mô tả bằng hình vẽ. Em nào vẽ đẹp sẽ nhận được phần thưởng. Đây cũng là cách thư viện đưa hội họa, mỹ thuật vào hoạt động văn hóa đọc”, chị Hiên cho biết.

Những “quả ngọt” của Thư viện yêu thương có được thời gian qua đến từ sự quan tâm của chính quyền phường Liên Mạc, sự ủng hộ của các hội đoàn thể, người dân và những hoạt động bổ ích, lý thú của thư viện. Thư viện yêu thương là một mô hình hay để lan tỏa văn hóa đọc cho người dân, nhất là các em học sinh của địa phương và thư viện kiểu này cần được nhân rộng.

img_0072.jpg

Những “quả ngọt” của Thư viện yêu thương có được thời gian qua đến từ sự quan tâm của chính quyền phường Liên Mạc, sự ủng hộ của các hội đoàn thể, người dân và những hoạt động bổ ích, lý thú của thư viện. Thư viện yêu thương là một mô hình hay để lan tỏa văn hóa đọc cho người dân, nhất là các em học sinh của địa phương và thư viện kiểu này cần được nhân rộng; góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, hình thành lối sống lành mạnh, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập và mục tiêu đến năm 2025 Thành phố Hà Nội sẽ có 100% quận, huyện, thị xã có thư viện tư nhân, tủ sách gia đình. Thư viện yêu thương chính là thư viện tư nhân đầu tiên, đã chứng minh được sự hiệu quả trong việc lan tỏa văn hóa đọc tới cộng đồng./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ III, năm 2023
  Sáng ngày 25/9 tại trường THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Thành Đoàn Hà Nội phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ III năm 2023 với chủ đề “Sách: Kết nối tri thức – Kiến tạo tương lai”.
 • Hà Nội khởi động Hội thi tuyên truyền viên giỏi về Quy tắc ứng xử nơi công cộng năm 2023
  Sáng ngày 21/9, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội chủ trì tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch Hội thi tuyên truyền viên giỏi trong công tác tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng năm 2023. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội và Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội
 • Phát huy tiềm năng thực tế của từng địa phương trong triển khai Quy tắc ứng xử
  Sáng này 13/9, Đoàn kiểm tra kết quả thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố năm 2023 do đồng chí Đinh Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn đã làm việc tại huyện Mỹ Đức và huyện Ứng Hòa.
 • Thực hiện hiệu quả Quy tắc ứng xử vì một Hà Nội thanh lịch, văn minh
  Năm 2017, Hà Nội chính thức ban hành bộ “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội” và “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội". Theo đánh giá của các sở, ban, ngành, sau 6 năm triển khai, 02 bộ Quy tắc ứng xử đã, đang và sẽ đem lại những hiệu quả thiết thực.
 • Góp phần bồi đắp thêm nét đẹp văn hoá của người Hà Nội
  Hoạt động kiểm tra việc triển khai 02 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố cần phải làm thường xuyên, liên tục để quy tắc ứng xử không chỉ dừng lại ở văn bản mà thực sự trở thành nếp nghĩ; điều chỉnh hành vi, thái độ; góp phần xây dựng và bồi đắp thêm nét đẹp văn hoá trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày của người Tràng An.
 • Sôi nổi Vòng chung kết “Giải chạy Báo Hà Nội mới - Vì hòa bình năm 2023” huyện Quốc Oai
  Vòng chung kết “Giải chạy Báo Hà Nội mới mở rộng lần thứ 48 - Vì hòa bình năm 2023” huyện Quốc Oai đã diễn ra sáng ngày 10/9/2023, với sự tham gia của hơn 200 vận động viên (VĐV) đến từ 22 đơn vị trên địa bàn huyện.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tham quan Tuần lễ thiết kế Việt Nam
  Sáng 26/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, động viên các đơn vị tham dự sự kiện Tuần lễ thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2023. Cùng đi có các đồng chí: Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu.
 • Lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tiếp biến “di sản quy hoạch”
  Hà Nội đang thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ quan trọng, mang tính đột phá, trong đó có việc lập “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Quá trình lập Quy hoạch Thủ đô đang đến giai đoạn nước rút, quan trọng nhất.
 • Người anh trai bé nhỏ
  Câu chuyện này tôi được nghe kể từ người bác sĩ phẫu thuật từng có thời gian dài làm việc tại một bệnh viện của thị trấn nhỏ cách thành phố Pskov 100km. Câu chuyện đã làm cho tôi xúc động đến tận đáy lòng. Tôi sẽ cố gắng kể lại nó sao cho gần với nguyên gốc nhất.
 • Ca sĩ Lương Gia Huy lấn sân sang kinh doanh
  Nam ca sĩ Lương Gia Huy đã chính thức lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh, trở thành nghệ sĩ kiêm doanh nhân.
 • Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện: Tấm gương sáng ngời trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc
  Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, đây là dịp để chúng ta tri ân, tôn vinh tinh thần đấu tranh bất khuất, sự hy sinh anh dũng cùng những đóng góp to lớn của đồng chí Lương Khánh Thiện. Qua đó, tiếp tục bồi đắp, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong các tầng lớp nhân dân, nhất là cho thế hệ trẻ...
Đừng bỏ lỡ
 • Sôi động cuộc thi âm nhạc dành cho học sinh phổ thông
  Cuộc thi Rap Olympia mùa 1 được tổ chức từ ngày 23/9 đến 13/10, với mong muốn tạo ra một sân chơi về nghệ thuật cho tất cả các bạn học sinh trung học phổ thông có niềm đam mê về âm nhạc.
 • Ốc Trung thu - ẩm thực cổ truyền Hà Nội
  Trong dịp Tết Trung thu, ngoài mâm cỗ trông trăng với các sản vật đặc trưng của mùa thu và bánh nướng, bánh dẻo, cỗ ngọt cho con trẻ, người Hà thành còn có nhiều món ăn độc đáo từ ốc vào dịp Trung thu như: ốc nấu thả, ốc hấp lá gừng, ốc xào khế, ốc bung chuối đậu, ốc luộc.
 • Xiếc và rock kết hợp trong “Thiên thần lên núi”
  Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Tống Toàn Thắng và Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục gây bất ngờ khi công bố chương trình xiếc và rock mang tên “Thiên thần lên núi” với sự tham gia của ban nhạc Ngũ Cung.
 • Nhiều hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động trang trí, cổ động trực quan và chương trình nghệ thuật chào mừng.
 • Một dạng từ láy
  Dần dần, từ từ, thường thường, đều đều, mãi mãi, nhanh nhanh, hay hay, luôn luôn… là những cặp từ láy đôi trùng lặp. Hầu hết từ láy đôi trùng lặp đều có chức năng diễn tả nhịp độ, tần suất sự việc đang trải qua trong tiến trình thời gian. Những từ chỉ dùng một tiếng thì nghĩa sẽ khác khi dùng cả hai (từ láy), như vậy, sự lầm lẫn, thiếu chính xác khi sử dụng ít xảy ra. Riêng hai cặp từ mãi mãi và luôn luôn, khi nào chỉ dùng một từ, khi nào dùng cả từ láy và điều cần bàn, nếu muốn cho lời nói, câu văn chuẩn xác.
 • Công diễn vở opera Việt - Nhật “Công nữ Anio”
  Tối 22/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio”, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023.
 • Pháp chọn phim "The Pot-au-Feu" của Trần Anh Hùng dự thi Oscar 2024
  “The Pot au Feu” của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng là phim nói tiếng Pháp, từng có tên cũ là “La Passion de Dodin Bouffant” (tạm dịch: Niềm đam mê của Dodin Bouffant). Hiện tựa tiếng Anh của phim là “The Taste of Thing” (tạm dịch: Hương vị).
 • Hôm nay 23/9, Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 chính thức khai mạc
  Hôm nay (23-9), Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) khai mạc tại Hàng Châu (Trung Quốc) với chủ đề “Hướng về châu Á”.
 • Quốc kỳ Việt Nam tung bay tại đấu trường Asiad 19
  Đúng 10h35 giờ địa phương (9h30 giờ Việt Nam) lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam đã tung bay tại quảng trường Làng VĐV ở Hàng Châu (Trung Quốc), đánh dấu sự có mặt chính thức của Đoàn thể thao Việt Nam tại Asiad 19.
 • Ca sĩ Tuấn Hưng ra mắt MV gia đình "Gấp đôi yêu thương”
  Ca sĩ Tuấn Hưng vừa cho ra mắt MV "Gấp đôi yêu thương”, chuyện gia đình hạnh phúc 10 năm của nam ca sĩ hứa hẹn sẽ là một bản hit cuối năm 2023.
Bài 3: “Quả ngọt” văn hóa đọc vùng ven Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO