Danh thắng & Di tích Hà Nội

Chùa Trạm (quận Long Biên)

Sơn Dương (t/h) 17/09/2023 17:00

Chùa Trạm hiện nay thuộc tổ 13, phường Long Biên, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội (trước đây thuộc xã Long Biên, huyện Gia Lâm). Chùa toạ lạc ở địa bàn thôn Trạm xưa.

chua-tram-lb.jpg
Chùa Trạm

Cuối thế kỷ XIX, thôn Trạm thuộc xã Cổ Linh, tổng Cự Linh, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Cổ xưa, Trạm có lúc được gọi là trang, hương Cổ Linh. Khảo cứu truyền tích ở địa phương tên “Trạm” có lẽ xuất hiện vào thời Trần (thế kỷ XIII) liên quan đến sự tích “Đường Nghè” - Viện Gia Viễn - là nơi triều đình giải quyết các vụ khiếu kiện cửa quan, nơi xử kiện của Đô Ngự sử.

Chùa Trạm được xây dựng bắt đầu từ thời gian nào thì chưa có cơ sở để khẳng định thật chính xác. Căn cứ vào các cổ vật của chùa còn giữ được đến nay như quả chuông đồng có niên hiệu: “Vĩnh Thịnh thập tứ niên, thập nhị nguyệt, nhị thập nhất nhật ngọ thời cốc”. Tức là Bài minh trên chuông được khắc vào giờ Ngọ ngày 22 tháng 12 niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 14 (1718).

Bia có dòng niên đại: “Hoàng triều Cảnh Hưng vạn vạn niên chi tam thập trọng thu cốc đán”, tức là: dựng bia vào ngày tốt giữa thu (tháng 8) niên hiệu Cảnh Hưng thứ 30 (1769). 1 ngai thờ hậu theo phong cách nghệ thuật thời Lê mạt thế kỷ XVIII. Qua các cổ vật này có thể đoán định chùa Trạm được xây dựng ít nhất cũng từ thời Lê mạt, thế kỷ XVIII.

Kiến trúc cổ của chùa Trạm đã bị hư hỏng, hiện chỉ có các công trình kiến trúc mới được khôi phục tu bổ lại. Chùa hiện gồm các hạng mục: Tam quan, chùa chính hình chữ “đinh” là toà Tiền đường và Thượng điện, điện Mẫu, nhà Tổ, nhà khách... Xung quanh các công trình kiến trúc có nhiều cây ăn quả lưu niên xanh mát.

Chùa chính đã được tu sửa vào năm 1996 - 1997.

So với chùa các nơi khác thì chùa Trạm tương đối đầy đủ các tượng chính của một điện Phật. Chùa Trạm còn có các di vật đồ thờ khác đáng quan tâm như cửa y môn, hoành phi, câu đối, bia đá, chuông đồng (quả chuông đồng và tấm bia đá có niên đại vào thời Lê mạt, thế kỷ XVIII). Bài minh tên các cổ vật này là những tư liệu quý về lịch sử xây dựng, tu bổ chùa. Trong văn bia ghi lại khá rõ vào năm Canh Thân 1740, chùa cổ bị hư hỏng, kiến trúc bị cháy trong binh biến, đến năm 1759 nhờ sự hằng tâm, hằng sản công đức của vị hậu Phật đã đại tu lại kiến trúc của chùa. Vị hậu Phật hiện vẫn được thờ tại chùa, lấy ngày giỗ làm giỗ Tổ. Lễ giỗ của chùa được tổ chức vào ngày 5 tháng chạp âm lịch, đó là ngày giỗ của vị hậu Phật Đàm Thị Tình - người có công lớn trong việc duy trì, tu bổ chùa.

Chùa Trạm đã được Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội quyết định xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 2006./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
 • Chùa Tăng Non (huyện Phúc Thọ)
  Chùa Tăng Non có tên chữ là Chân Linh tự, thuộc thôn Tăng Non, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, ngoại thành Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 40km về phía tây.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 27: NSND Thanh Trầm: ngọn “lửa chèo” tuổi “xế bóng”
  Hơn 70 năm tuổi đời, người nghệ sĩ được bạn bè, đồng nghiệp, khán giả công nhận “Là diễn viên có tài, một thời là trung tâm của sân khấu, có nghề, có tâm, sống rất trung thực” vẫn say đắm với “nghiệp” chèo. NSND Thanh Trầm nguyên là Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội và đang tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học sân khấu điện ảnh. Trong số podcast kỷ niệm 33 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10), Hộp nghệ thuật có dịp gặp gỡ, trò chuyện với người nghệ sĩ chèo gạo cội – NSND Thanh Trầm.
 • Đến gần hơn với thế giới trẻ thơ qua “Vương quốc nhỏ bí mật”
  Crabit Kidbooks vừa giới thiệu tới công chúng ấn phẩm “Vương quốc nhỏ bí mật” - tập thơ đầu tay của tác giả Lã Thanh Hà. Cuốn thơ chất đầy sự ngọt lành này không chỉ dành cho trẻ em, mà còn cho cả người lớn, những người đang tìm kiếm khoảnh khắc an yên trong cuộc sống vội vã.
 • Ra mắt tour tham quan theo chủ đề tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
  Sau thời gian dài chuẩn bị và kết nối với các công ty du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa cho ra mắt công chúng chương trình Highlight Tour (chuyến tham quan nổi bật) với mong muốn tạo dựng những sản phẩm du lịch di sản văn hóa độc đáo.
 • Đồng Tháp: Thành lập Ban Quản lý Dự án Phát triển Công nghệ Nước sạch miền Nam
  Ngày 28/9/2023, tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Viện Công nghệ và Sức khoẻ trực thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Ban Quản lý Dự án Phát triển Công nghệ Nước sạch Miền Nam.
 • Chi Pu gây bất ngờ khi tham gia concert Rap Việt
  Ban tổ chức Rap Việt All-Star Concert 2023 đã chính thức công bố Chi Pu sẽ tham gia concert với tư cách nghệ sĩ khách mời.
Đừng bỏ lỡ
Chùa Trạm (quận Long Biên)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO