trà sen

Nghề ướp trà sen Quảng An là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2316/QĐ-BVHTTDL, công nhận Nghề ướp trà sen Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
  • Hương sen vương vấn sợi trà
    Những ngày còn công tác ở Hà Nội, ông ngoại tôi đã xin được giống sen Hồ Tây về trồng trong đám ruộng lầy cải tạo thành ao, bờ mòn dần hóa thành đầm sen đầu tiên ở bản. Những nhà hàng xóm ngắm bông sen to, đẹp thơm ngát một vùng thì đến xin vài ngó già.
  • [Podcast] Nghệ thuật ướp trà sen Tây Hồ - nét đẹp văn hóa của người Hà Nội
    Trà sen Tây Hồ từ lâu được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”, với hương vị thanh tao khác biệt, không quá nồng nàn mà vô cùng thơm mát. Sự hòa quyện giữa vị ngọt sâu tinh tế của trà với hương thơm nhẹ nhàng, thảo ngọt mà tinh khiết của hoa sen hồ Tây đã làm say lòng người và trở thành một niềm tự hào của người Hà Nội.
  • Trà sen Bách Diệp- tinh hoa ẩm thực của người Hà Nội
    Trà được coi là thức uống phổ biến của người Việt. Tuy nhiên, trong xã hội phong kiến xưa, mỗi giai tầng lại có những điều kiện và tiêu chuẩn khác nhau trong cách uống trà. Hàng chục loại trà độc đáo đã được cổ nhân tạo ra nhưng đứng ở vị trí hàng đầu, gắn với danh xưng “đệ nhất trà” thì trà sen Bách Diệp ở Tây Hồ (Hà Nội) được coi là tinh hoa ít nơi đâu có được.
  • Sắp diễn ra ngày hội “Về miền Sen ngự” ở Cố đô Huế
    Ngày hội “Về miền Sen ngự” sẽ diễn ra từ ngày 5- 7/7 tại Công viên Tứ Tượng (TP Huế) để tôn vinh Sen Huế - loài hoa rất đặc trưng của Việt Nam.
  • Trà sen Tây Hồ - Thức uống thanh tao của mảnh đất Hà thành
    Bất cứ du khách nào khi ghé thăm Hà Nội đều nên một lần thưởng thức hương vị của trà sen Tây Hồ. Không chỉ đơn thuần là một thức uống mà trà sen còn được ví như một nét văn hóa đặc trưng của con người nơi đây. Bởi vậy, thưởng trà không chỉ là nếm thử hương vị mà còn là cả quá trình cảm nhận những gì tinh hoa nhất trong đó.
  • Hương sen đầu hạ
    Làng tôi có một đầm sen, cứ tới đầu mùa hạ hoa lại bung nở hồng. Trời miền Trung buổi ấy cũng bắt đầu chói chang oi ả, nhưng màu hồng của sen, lạ thay, lại có thể làm dịu đi cái khắc nghiệt bao đời của xứ sở.
  • Có một Hà Nội trong trái tim tôi
    Hà Nội, những con đường, những phố phường nơi tôi từng đi qua, từng ở lại, nơi có kỉ niệm của một thời tuổi trẻ dù Hà thành không phải nơi tôi sinh ra.
  • Chuyện tình bên hồ Tây
    …Người ta đến hồ Tây cùng bạn bè, đến cùng người mình thương. Người ta đến hồ Tây đôi khi chỉ có độc một mình. Để xem cái bao la, cái tráng lệ của cảnh hồ, để tìm xem “cáo trắng, trâu vàng” chuyện có không, tìm về một cô bán chiếu thuở nào.
  • Trà sen - quà Hà Nội yêu thương
    Hoa sen đã từ lâu được xem như quốc hoa, với câu thơ truyền trong dân gian: Tháp Mười đẹp nhất bông sen Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ
  • Người dân Tây Hồ bận rộn vào mùa làm trà sen
    Tháng 6 khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm ở Hồ Tây cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) tất bật vào vụ trà mới. Để làm ra được 1 kg trà sen khô phải cần tới 1.200 - 1.500 bông sen tươi và phải trải qua 21 ngày ướp, sấy với cách làm kỳ công.
  • Trà sen xổi Hà Nội - nét văn hóa kết nối quá khứ và hiện tại
    Mùa hạ gõ cửa, sen đang dần nở rộ trên các đầm hồ. Nhắc đến sen không thể không nói đến văn hóa thưởng trà và cách làm trà sen xổi mới xuất hiện gần đây của người Hà Nội.
  • Hà Nội: Quận Tây Hồ xây dựng không gian thưởng thức trà sen
    Xây dựng không gian thưởng thức trà sen Tây Hồ, tìm hiểu về trà sen, phương thức ướp trà sen và thưởng ngoạn cảnh quan Hồ Tây là những nội dung nằm trong đề án “Trung tâm giới thiệu và thưởng thức trà sen Tây Hồ” vừa được ​UBND quận Tây Hồ, Hà Nội phê duyệt đầu tháng 10 này.
  • Điểm danh 8 đặc sản tháng 6 của Hà Nội
    Tháng 6, những loài hoa rực rỡ nhất, tinh khiết nhất bung nở điểm tô cho bức tranh Hà càng trở nên rực rỡ dưới nắng hè. Đến Thủ đô của Việt Nam những ngày này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức 8 món đặc sản dưới đây:
  • Trà sen Hồ Tây sánh vai cùng ẩm thực quốc tế
    Với những ý nghĩa độc đáo không đất nước nào có được, trà sen Hồ Tây vinh dự trở thành một trong những sản phẩm quảng bá ẩm thực trong chương trình “Giao lưu Văn hóa Ẩm thực Hà Nội với bạn bè Quốc tế” khai mạc ngày 16/6/2017 tại Hà Nội.
  • Trà  sen Tây Hồ, tinh hoa ẩm thực Trà ng An
    (NHN) Nói đến nghệ thuật ướp trà  sen, trước hết phải nói đến những là ng cổ ven Hồ Tây. Từ xa xưa, người dân các là ng cổ gồm: Quảng Bá, Tây Hồ và  Nghi Tà m đã lưu truyửn môn nghệ thuật tinh tế nà y, đưa hương sen Tây Hồ và o nghệ thuật uống trà ...
  • Kỳ công nghề làm trà sen Hồ Tây
    (NHN) Tinh mơ, trên những đầm sen ở Hồ Tây, và i người chèo thuyửn hái vội những đóa sen rồi nhanh chóng chở vử. Người là m nghử gọi đây là  "cuộc chạy đua" - công đoạn quan trọng nhất để giữ được mùi hương cho trà  sen.
  • Trà  sen Hồ Tây “ Аỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Hà  Nội
    (NHN) Trong cái nắng oi ả của những ngà y Hà  Nội và o đầu hạ, trải lòng mình trong mà u xanh mát dịu của những đầm sen và  từ từ cảm nhận mùi hương thơm thoảng nhẹ cứ lan toả trong một không gian rộng lớn.
  • Trà  Sen - sản vật tinh túy của đất Trà ng An.
    (NHN) Cuối tháng 4, đầu tháng 5 (âm lịch) đó là  lúc mùa sen trổ hoa, hoa sen trở thà nh biểu tượng trong nghệ thuật Phật giáo của Phương Аông và  hoa sen cũng có vị trí đặc biệt cả vử tâm linh và  văn hóa của người Việt. Riêng với người dân Hà  Thà nh, sen có ý nghĩa đặc trưng khác nữa, mùa sen nở không chỉ là  dấu hiệu báo hè vử mà  còn là  thời khắc bước và o mùa ướp trà , thứ sản vật tinh túy của đất Trà ng An.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO