Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2316/QĐ-BVHTTDL, công nhận Nghề ướp trà sen Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Những ngày còn công tác ở Hà Nội, ông ngoại tôi đã xin được giống sen Hồ Tây về trồng trong đám ruộng lầy cải tạo thành ao, bờ mòn dần hóa thành đầm sen đầu tiên ở bản. Những nhà hàng xóm ngắm bông sen to, đẹp thơm ngát một vùng thì đến xin vài ngó già.
Trà sen Tây Hồ từ lâu được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”, với hương vị thanh tao khác biệt, không quá nồng nàn mà vô cùng thơm mát. Sự hòa quyện giữa vị ngọt sâu tinh tế của trà với hương thơm nhẹ nhàng, thảo ngọt mà tinh khiết của hoa sen hồ Tây đã làm say lòng người và trở thành một niềm tự hào của người Hà Nội.
Trà được coi là thức uống phổ biến của người Việt. Tuy nhiên, trong xã hội phong kiến xưa, mỗi giai tầng lại có những điều kiện và tiêu chuẩn khác nhau trong cách uống trà. Hàng chục loại trà độc đáo đã được cổ nhân tạo ra nhưng đứng ở vị trí hàng đầu, gắn với danh xưng “đệ nhất trà” thì trà sen Bách Diệp ở Tây Hồ (Hà Nội) được coi là tinh hoa ít nơi đâu có được.
Bất cứ du khách nào khi ghé thăm Hà Nội đều nên một lần thưởng thức hương vị của trà sen Tây Hồ. Không chỉ đơn thuần là một thức uống mà trà sen còn được ví như một nét văn hóa đặc trưng của con người nơi đây. Bởi vậy, thưởng trà không chỉ là nếm thử hương vị mà còn là cả quá trình cảm nhận những gì tinh hoa nhất trong đó.
Làng tôi có một đầm sen, cứ tới đầu mùa hạ hoa lại bung nở hồng. Trời miền Trung buổi ấy cũng bắt đầu chói chang oi ả, nhưng màu hồng của sen, lạ thay, lại có thể làm dịu đi cái khắc nghiệt bao đời của xứ sở.
Hà Nội, những con đường, những phố phường nơi tôi từng đi qua, từng ở lại, nơi có kỉ niệm của một thời tuổi trẻ dù Hà thành không phải nơi tôi sinh ra.
…Người ta đến hồ Tây cùng bạn bè, đến cùng người mình thương.
Người ta đến hồ Tây đôi khi chỉ có độc một mình. Để xem cái bao la, cái tráng lệ của cảnh hồ, để tìm xem “cáo trắng, trâu vàng” chuyện có không, tìm về một cô bán chiếu thuở nào.
Tháng 6 khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm ở Hồ Tây cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) tất bật vào vụ trà mới. Để làm ra được 1 kg trà sen khô phải cần tới 1.200 - 1.500 bông sen tươi và phải trải qua 21 ngày ướp, sấy với cách làm kỳ công.
Mùa hạ gõ cửa, sen đang dần nở rộ trên các đầm hồ. Nhắc đến sen không thể không nói đến văn hóa thưởng trà và cách làm trà sen xổi mới xuất hiện gần đây của người Hà Nội.
Xây dựng không gian thưởng thức trà sen Tây Hồ, tìm hiểu về trà sen, phương thức ướp trà sen và thưởng ngoạn cảnh quan Hồ Tây là những nội dung nằm trong đề án “Trung tâm giới thiệu và thưởng thức trà sen Tây Hồ” vừa được UBND quận Tây Hồ, Hà Nội phê duyệt đầu tháng 10 này.
Tháng 6, những loài hoa rực rỡ nhất, tinh khiết nhất bung nở điểm tô cho bức tranh Hà càng trở nên rực rỡ dưới nắng hè. Đến Thủ đô của Việt Nam những ngày này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức 8 món đặc sản dưới đây:
Với những ý nghĩa độc đáo không đất nước nào có được, trà sen Hồ Tây vinh dự trở thành một trong những sản phẩm quảng bá ẩm thực trong chương trình “Giao lưu Văn hóa Ẩm thực Hà Nội với bạn bè Quốc tế” khai mạc ngày 16/6/2017 tại Hà Nội.
(NHN) Nói đến nghệ thuật ướp trà sen, trước hết phải nói đến những là ng cổ ven Hồ Tây. Từ xa xưa, người dân các là ng cổ gồm: Quảng Bá, Tây Hồ và Nghi Tà m đã lưu truyửn môn nghệ thuật tinh tế nà y, đưa hương sen Tây Hồ và o nghệ thuật uống trà ...
(NHN) Tinh mơ, trên những đầm sen ở Hồ Tây, và i người chèo thuyửn hái vội những đóa sen rồi nhanh chóng chở vử. Người là m nghử gọi đây là "cuộc chạy đua" - công đoạn quan trọng nhất để giữ được mùi hương cho trà sen.
(NHN) Trong cái nắng oi ả của những ngà y Hà Nội và o đầu hạ, trải lòng mình trong mà u xanh mát dịu của những đầm sen và từ từ cảm nhận mùi hương thơm thoảng nhẹ cứ lan toả trong một không gian rộng lớn.
(NHN) Cuối tháng 4, đầu tháng 5 (âm lịch) đó là lúc mùa sen trổ hoa, hoa sen trở thà nh biểu tượng trong nghệ thuật Phật giáo của Phương Đông và hoa sen cũng có vị trí đặc biệt cả vử tâm linh và văn hóa của người Việt. Riêng với người dân Hà Thà nh, sen có ý nghĩa đặc trưng khác nữa, mùa sen nở không chỉ là dấu hiệu báo hè vử mà còn là thời khắc bước và o mùa ướp trà , thứ sản vật tinh túy của đất Trà ng An.