Danh thắng & Di tích Hà Nội

Chùa Triệu Khánh (quận Hoàng Mai)

Sơn Dương (t/h) 18/09/2023 15:52

Chùa Triệu Khánh trước kia ở xã Thanh Trì, huyện Thanh Trì, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 13km theo Quốc lộ số 1 về phía nam, nay là phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

chua-trieu-khanh-hm.jpg
Chùa Triệu Khánh

Chùa Triệu Khánh được xây dựng trên một khu đất cao ráo, mặt quay hướng tây. Tam quan chùa đã bị phá huỷ từ lâu. Kiến trúc chính của chùa có mặt bằng hình chữ “đinh”, gồm Tiền đường và Thượng điện. Tiền đường gồm 7 gian, 2 dĩ. Hầu hết các bộ vì làm kiểu chồng rường, riêng bộ bên trái làm kiểu giá chiêng. Chùa còn giữ được tấm bia đá niên hiệu Cảnh Hưng 11 - Canh Ngọ (1750). Căn cứ vào nghệ thuật chạm khắc có thể đoán định chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ XVII. Toàn bộ các đầu dư, rường cụt, bẩy, câu đầu của tiền đường, đều được chạm khắc tứ linh với các đạo mác dài, nhiều nếp sống. Đặc biệt có một hoạt cảnh hai người ôm nhau. Đây là một đề tài hầu như không thấy ở các chùa.

Hệ thống tượng của chùa khá phong phú với bộ Tam thế, Di Đà Tam tôn, Hoa Nghiêm tam thánh, Quan Âm thiên thủ, thiên nhãn, Thập điện Diêm vương. Riêng tượng A Di Đà được tạo tác năm 1750, còn các tượng khác đều là sản phẩm của đầu thế kỷ XX. Chùa còn cây hương đá có niên đại sớm hơn nữa, khắc niên hiệu Bảo Thái thứ 4 - năm Quý Mão 1723, đời vua Lê Dụ Tông, một quả chuông đồng, niên hiệu Cảnh Thịnh thứ 2, năm Giáp Dần (1794), đời vua Quang Toản, một khánh đồng niên hiệu Thiệu Trị thứ 2, năm Nhâm Dần (1842).

Chùa Triệu Khánh là một công trình kiến trúc nghệ thuật hiếm, đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1992./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
 • Chùa Tăng Non (huyện Phúc Thọ)
  Chùa Tăng Non có tên chữ là Chân Linh tự, thuộc thôn Tăng Non, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, ngoại thành Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 40km về phía tây.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Chùa Triệu Khánh (quận Hoàng Mai)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO