Danh thắng & Di tích Hà Nội

Bác Hồ về thăm Đoàn không quân Sao Đỏ ngày 9/2/1967 (huyện Sóc Sơn)

Sơn Dương (t/h) 05/10/2023 19:10

Cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ của dân tộc ta năm 1966 - 1967 đang trong thời kỳ ác liệt: địch điên cuồng đánh phá ném bom miền Bắc hòng cứu vãn sự sa lầy ở miền Nam và ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc. Lúc bấy giờ xã Phú Cường thuộc huyện Kim Anh, tỉnh Vĩnh Phúc rất gần với sân bay Nội Bài (còn có tên gọi là sân bay Hương Gia). Không quân ta cất cánh đánh địch ở sân bay, nhưng máy bay, khí tài sơ tán ở hầm trong núi, phi công và chuyên gia sơ tán chủ yếu ở Phú Cường xã ven sông Cà Lồ.

5_vinh-du-7-lan-duoc-gap-bac-ho.jpg
Hồ Chủ Tịch thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đoàn Không quân Sao Đỏ (2/1967). (Ảnh Tư liệu)

Đoàn Sao Đỏ được thành lập là đơn vị không quân đầu tiên của chúng ta, sau này lớn mạnh, lập nhiều chiến công và trở thành Sư đoàn không quân 371 hiện nay - sư đoàn đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Sở chỉ huy của đoàn Sao Đỏ đặt tại chùa Thụy Hương, di tích gần với đền Hương Gia cùng xã Phú Cường.

Tại Hương Gia, Phú Cường của huyện Sóc Sơn, sáng sớm mùng 1 tết Đinh Mùi tức ngày 9/2/1967, Hồ Chủ tịch đã đến thăm chúc tết bộ đội ta cùng các chuyên gia quân sự nước ngoài giúp đỡ không quân ta.

Sách Lịch sử Đảng bộ và nhân dân huyện Sóc Sơn, 1998 có ghi: “... 4 giờ sáng mùng 1 tết Đinh Mùi (9/2/1967) Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm cán bộ chiến sĩ Đoàn không quân Sao Đỏ sơ tán tại đền thôn Hương Gia (xã Phú Cường). Người nói: “Các cháu bắn rơi nhiều máy bay địch thì Bác vui, Bác khoẻ”. Lời nói của Bác như tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ và chiến sĩ không quân vươn lên hoàn thành nhiệm vụ. Tiếp đó, Bác thăm các chuyên gia Liên Xô sơ tán tại đình Phù Xá Đoài, xã Phú Minh (xã Phú Minh gần kề xã Phú Cường và cũng gần với sân bay). Cùng đi với Bác có các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh, Tố Hữu, Phan Khắc Hy, Phùng Thế Tài, Trần Hạnh...

Sự kiện Bác Hồ về thăm Đoàn không quân Sao Đỏ tại đền Hương Gia là một sự kiện trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đã được đưa vào truyền thống của Sư đoàn 371 và truyền thống lịch sử của nhân dân xã Phú Cường./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; là nhà giáo, nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Bác Hồ về thăm Đoàn không quân Sao Đỏ ngày 9/2/1967 (huyện Sóc Sơn)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO