Danh thắng & Di tích Hà Nội

Nhà cụ Nguyễn Thị An, di tích lưu niệm Bác Hồ (quận Tây Hồ)

Sơn Dương (t/h) 01/10/2023 14:47

Nằm cạnh trục đường An Dương Vương - khi đi qua di tích nhà bà Hai Vẽ ta sẽ gặp di tích “nhà cụ An” - hay còn được gọi là “Di tích lưu niệm Bác Hồ”, thuộc làng Phú Gia, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

nha-cu-nguyen-thi-an(1).jpg
Nhà cụ Nguyễn Thị An hay còn được gọi là “Di tích lưu niệm Bác Hồ”.

Phú Gia và Phú Xá là hai thôn thuộc xã Phú Thượng, nơi có phong trào cách mạng mạnh mẽ, nhất là trong cao trào tiền khởi nghĩa, lực lượng cách mạng gần như làm chủ tại địa phương. Do đó, Đảng ta đã quyết định chọn nhà cụ An thôn Phú Gia là một trong những cơ sở “An toàn khu” Trung ương, làm nơi Bác Hồ dừng chân nghỉ trước khi về Hà Nội.

Tại ngôi nhà này, trong 2 ngày (từ chiều 23/8 đến ngày 25/8/1945) Bác đã làm việc với các đồng chí Trường Chinh, Tổng Bí thư của Đảng cùng các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh... về kết quả tổng khởi nghĩa trong cả nước và chuẩn bị cho ngày Quốc khánh - ngày tuyên ngôn độc lập.

Sau lần đó gia đình và nhân dân địa phương còn vinh dự được đón Bác về thăm vào ngày 24/11/1946 sau khi Bác đi dự khai mạc hội nghị văn hoá toàn quốc. Ngày 31/1/1957, Bác cùng đồng chí Trần Danh Tuyên - Bí thư Thành uỷ Hà Nội về thăm xã Phú Thượng. Đầu tiên, Bác đến thăm nhà cụ Công Văn Ái - cơ sở in báo Cờ giải phóng của Đảng năm 1941, sau đó Bác thăm nhà bà Hai Vẽ, cơ sở cách mạng của xã Phú Thượng và đến thăm nhà cụ An, cùng một số gia đình nông dân khác.

Di tích nhà cụ An gồm có các hạng mục công trình: cổng, sân, nhà lưu niệm Bác Hồ, công trình phụ...

Những di vật có trong di tích: 01 tủ đứng cao, một sập gỗ chân quỳ (làm giường nằm và là nơi làm việc cho Bác), 01 va ly mây (mới làm lại), 01 chiếc giường nhỏ, cùng một số hiện vật về quá trình hoạt động cách mạng của Bác.

Nhà cụ An là nơi Bác Hồ ở trong khoảng thời gian rất ngắn, nhưng những tình cảm yêu thương sâu nặng của Bác đối với nhân dân địa phương còn lắng đọng mãi mãi qua nhiều thế hệ.

Với những giá trị nêu trên, năm 1984 di tích nhà cụ An được Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội gắn biển di tích cách mạng - kháng chiến.

Năm 1996, chi nhánh Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng Hà Nội) đã cùng với các ban, ngành chức năng thành phố, quận Tây Hồ, phường Phú Thượng vận động gia đình cụ An chuyển nhượng toàn bộ ngôi nhà, sân và công trình phụ cũ để tu sửa tôn tạo, trưng bày bổ sung phục vụ nhân dân. Hiện nay, di tích nhà cụ An do chi nhánh Bảo tàng Hồ Chí Minh (Bảo tàng Hà Nội) quản lý trực tiếp.

Năm 2002, di tích nhà cụ An được tu sửa lớn, nên cảnh quan khang trang, thoáng mát, rất thuận lợi cho tham quan học tập của học sinh./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Nhà văn Hồ Anh Thái ra mắt tập truyện ngắn “Trượt chân trên tầng cao”
  NXB Phụ nữ Việt Nam vừa ra mắt bạn đọc tập truyện ngắn “Trượt chân trên tầng cao” của nhà văn Hồ Anh Thái. Tập sách nhỏ tiếp tục minh chứng cho quyết tâm mà Hồ Anh Thái định hình ngay từ khi xuất hiện trên văn đàn, đó là một hình mẫu về một nhà văn hiện đại: chuyên nghiệp, bền bỉ, quyết liệt trong phong cách; tinh tế, lớn lao và đầy tính triết luận sâu sắc trong nội dung; hài hước sáng tạo và sắc sảo trong ngôn ngữ thể hiện.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13h38' ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Nhà cụ Nguyễn Thị An, di tích lưu niệm Bác Hồ (quận Tây Hồ)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO