Sân khấu

Nhà hát chèo Hà Nội tái diễn vở "Nắm xôi kỳ diệu" phục vụ khán giả nhí nhân ngày 1/6

Duy Minh 15:03 01/06/2024

Nắm xôi kỳ diệu (hay còn gọi là Chuyện thằng Bờm) của tác giả Thiên Ân, chuyển thể chèo Mai Văn Sinh, kịch bản - NSƯT Lê Tuấn là một tác phẩm sân khấu mang đậm bản sắc văn hóa dân gian.

441375270_850918683536763_6857287652152019938_n.jpg
Ảnh: Nhà hát chèo Hà Nội

Vào đúng hôm nay ngày 1/6, Nhà hát chèo Hà Nội tái diễn vở "Nắm xôi kỳ diệu" (hay "Chuyện thằng Bờm") - vở diễn từng gây ấn tượng mạnh với khán giả Hà Nội, và cũng vừa đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên nhi đồng.

"Nắm xôi kỳ diệu" (hay "Chuyện thằng Bờm") của tác giả Thiên Ân, chuyển thể chèo Mai Văn Sinh, kịch bản – NSƯT Lê Tuấn,… là một tác phẩm sân khấu độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân gian từ nội dung đến hình thức thể hiện.

Lấy ý tưởng từ bài ca dao nổi tiếng “Thằng Bờm” - một trong số những bài ca dao hay nhất trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, tác giả Thiên Ân đã vẽ nên một không gian đầy sinh động thông qua các nhân vật như Thằng Bờm, Gái, Phú Ông, Phú Bà với nhiều trò chơi dân gian vốn quen thuộc với hầu hết trẻ em Bắc Bộ thời xưa.

438158972_772265605052444_7890438901181417167_n.jpg
Ảnh: Nhà hát chèo Hà Nội

Thông qua câu chuyện, vở diễn muốn nêu cao tình cảm bạn bè, sẵn sàng hi sinh vì người khác, sống khiêm tốn, hòa thuận, yêu lao động và luôn đứng về phía lẽ phải.

Soạn giả Mai Văn Sinh đã chuyển thể từ kịch bản của tác giả Thiên Ân sang thể loại chèo. Vở diễn vẫn thể hiện được rõ ngôn ngữ chèo nhưng vẫn mang được tinh thần trẻ trung, sôi nổi và sự hồn nhiên, trong trẻo của trẻ con trên sân khấu.

zzz.jpg
Ảnh: Nhà hát chèo Hà Nội

Vở diễn với nhiều màu sắc rộn ràng nhưng xen vào đó là những phút giây lắng đọng, những bài học nhẹ nhàng, giản dị về tình người, phù hợp với đối tượng học sinh tiểu học và trung học.

Tháng 5/2024, Nhà hát chèo Hà Nội đã đưa vở diễn "Nắm xôi kỳ diệu" (hay "Chuyện thằng Bờm") đi dự Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên nhi đồng tại thành phố Hải Phòng. Vở diễn đã gây tiếng vang lớn trong giới chuyên môn và khán giả thành phố Cảng khi khán phòng Nhà hát lớn không còn ghế trống, nhiều khán giả nhí đã phải ngồi hoặc đứng bên lối đi để được hoà mình vào một không gian văn hoá đậm chất dân gian mà lại tràn ngập tiếng cười con trẻ. Vượt qua hơn chục vở diễn khác ở các thể loại như kịch nói, rối, xiếc,… "Chuyện thằng Bờm" của Nhà hát chèo Hà Nội đã xuất sắc nằm trong 4 vở diễn đoạt Huy chương vàng.

"Nắm xôi kỳ diệu" cũng nằm trong đề án Giới thiệu và biểu diễn các vở chèo được chuyển thể từ các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, có trong chương trình giáo dục phổ thông tại các trường học của thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2030, dành cho các em học sinh khối Tiểu học và Trung học cơ sở do thành phố Hà Nội chỉ đạo, Nhà hát chèo Hà Nội tiếp tục đưa Nắm xôi kỳ diệu đến với đông đảo khán giả nhí./.

Bài liên quan
  • Nghệ sĩ trẻ trong nghệ thuật biểu diễn sân khấu hôm nay
    Sân khấu là loại hình nghệ thuật mà trong đó con người vừa là đối tượng sáng tạo, vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là phương tiện để thực hiện sáng tạo và đồng thời là đối tượng thưởng thức sáng tạo của chính mình.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Nhà hát chèo Hà Nội tái diễn vở "Nắm xôi kỳ diệu" phục vụ khán giả nhí nhân ngày 1/6
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO