Sân khấu

Bế mạc Liên hoan sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024

Việt Thương 08:25 21/05/2024

Ban Tổ chức đã trao 7 giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc; 25 Huy chương Vàng cá nhân, 37 Huy chương Bạc cá nhân; 4 Huy chương Vàng vở diễn, 3 Huy chương Bạc vở diễn.

img-2274-6029.jpg
Ban tổ chức trao Huy chương Vàng cho các diễn viên xuất sắc.

Tối 20/5, tại TP Hải Phòng, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024.

Phát biểu tại lễ tổng kết, NSND Xuân Bắc - Chủ tịch Hội đồng giám khảo liên hoan khẳng định, các vở diễn tham gia liên hoan đều hướng tới nét đẹp chân - thiện - mĩ, phù hợp với lứa tuổi và thị hiếu của thiếu niên, nhi đồng. Đề tài của các các tác phẩm tham gia liên hoan trải dài từ các câu chuyện cổ tích, truyện dân gian Việt Nam, nhân vật anh hùng ở tuổi thiếu niên, câu chuyện cổ tích trên thế giới, nhân vật trong truyện tranh, phim hoạt hình, trò chơi điện tử được yêu thích đến các vấn đề xã hội, về gia đình,về bạn bè, về bạo lực học đường hay những vấn nạn nhức nhối đang diễn ra trong thực tế.

"Các tác phẩm tham gia liên hoan đều có sự đầu tư nghiêm túc, chắt lọc của mỗi đơn vị, mỗi nghệ sĩ trong từng vai diễn, trò diễn - kết hợp cùng các thành phần sáng tạo như: tác giả, đạo diễn, âm nhạc, mỹ thuật, phục trang, âm thanh và ánh sáng. Các vở diễn được đầu tư công nghệ - kỹ thuật mới, lời thoại xu hướng quen thuộc với các bạn nhỏ đã tạo nên hiệu ứng tương tác, những buổi diễn sôi nổi, bùng nổ giữa nghệ sĩ và khán giả”, NSND Xuân Bắc nhấn mạnh.

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Xuân Bắc bày tỏ mong muốn Liên hoan như một cú hích, để những người làm nghệ thuật, các đơn vị nghệ thuật, các tỉnh thành phố, các bộ, ban, ngành dành sự quan tâm xứng đáng cho nghệ thuật sân khấu dành cho thiếu nhi đồng. Để các em từ biết đến hiểu, từ hiểu đến yêu thích, từ yêu thích đến say mê và bằng cảm quan trong tâm hồn có thể thẩm định một tác phẩm sân khấu theo cách riêng của mình.

Với 17 vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc tham dự, liên hoan đã mang đến cho các em nhỏ không khí nghệ thuật với nhiều tiếng cười, niềm vui, những bài học được đúc kết.

Tại lễ bế mạc, Hội đồng giám khảo quyết định trao 4 huy chương Vàng cho các vở diễn, gồm: “Chú mèo dạy hải âu bay” (Nhà hát Tuổi trẻ), “Rồng thần trở lại” (Nhà hát Kịch Việt Nam), “Dế mèn phiêu lưu ký” (Đoàn Nghệ thuật múa rối Hải Phòng) và “Nắm xôi kỳ diệu hay chuyện thằng Bờm” (Nhà hát Chèo Hà Nội); trao huy chương bạc cho 3 vở diễn: “Tấm Cám bống bống bang bang” (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), “Mặt trời quê hương” (Đoàn kịch nói Hải Phòng) và “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” (Sân khấu Sen Việt, TP Hồ Chí Minh).

Giải thưởng Đạo diễn xuất sắc thuộc về đạo diễn Đào Duy Anh (Nhà hát Tuổi trẻ); Hoạ sĩ xuất sắc thuộc về NSƯT Văn Trực (Nhà hát Chèo Hà Nội); Nhạc sĩ xuất sắc thuộc về Nhạc sĩ Tuấn Nghĩa (Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng); Giải thưởng Biên đạo múa xuất sắc thuộc về biên đạo Phùng Khải (Nhà hát Chèo Hà Nội).

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải thưởng: Đạo diễn âm thanh xuất sắc; thiết kế anh sáng xuất sắc, hoạ sĩ tạo hình xuất sắc và các huy chương vàng, bạc cho các diễn viên tham gia Liên hoan./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tìm giải pháp lấp “khoảng trống” cho lý luận phê bình sân khấu
  Lý luận phê bình là một thành tố không thể thiếu trong văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lý luận phê bình sân khấu hiện nay vẫn trong cảnh “đìu hiu chợ chiều”. Thực trạng này, một lần nữa lại được “xới xáo” trong hội thảo “Thực trạng và giải pháp của lý luận phê bình sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 11/6.
 • [Infographic] “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  76 năm đã trôi qua (11/6/1948 – 11/6/2024), “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên giá trị, luôn thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.
 • Tìm giải pháp cho văn học thiếu nhi
  Sáng ngày 10/6 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Văn học thiếu nhi Hà Nội hiện nay: Thực trạng và giải pháp”. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
 • Công đoàn Thủ đô chăm lo cho đoàn viên, người lao động
  Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đang quản lý, chỉ đạo hoạt động 45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 25 công đoàn cơ sở trực thuộc với tổng số 9.363 công đoàn cơ sở và hơn 700.000 đoàn viên.
 • Nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển báo chí - truyền thông ở Việt Nam hiện nay
  Sáng 11/6, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Ban Chủ nhiệm Đề tài KX.02.31/21-25 đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng và vấn đề đặt ra trong nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển báo chí - truyền thông ở Việt Nam hiện nay” hướng tới kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1924 - 21/6/2024). Bên cạnh việc đánh giá những thành tựu, hạn chế và nguyên nhân, hội thảo đã làm rõ những vấn đề đặt ra trong nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển báo chí - truyền thông Việt Nam thời kỳ mới.
Đừng bỏ lỡ
Bế mạc Liên hoan sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO