Danh thắng & Di tích Hà Nội

Đài tưởng niệm Chiến thắng B52 ở Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn)

Sơn Dương (t/h) 06/10/2023 15:14

Di tích Đài tưởng niệm Chiến thắng B52 hiện nay nằm trên cánh đồng Chuôm, xã Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội.

093cea7a133a65dbcbb7583c90dc586810_copy.jpg
Tiểu đoàn 59, Trung đoàn Tên lửa 261 đã bắn rơi tại chỗ B-52 đầu tiên rơi trên cánh đồng Chuôm, xã Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội trong đêm 18/12/1972.

Vào lúc 20 giờ 15 phút ngày 18/12/1972, trên cánh đồng Chuôm của xã Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, tiểu đoàn 59, trung đoàn 261, bộ đội tên lửa bảo vệ Thủ đô đã bắn rơi tại chỗ chiếc máy bay B52G của đế quốc Mỹ khi chúng vừa xâm phạm vùng trời Hà Nội. Bốn tên giặc lái bị tiêu diệt, hai tên bị dân quân địa phương bắt sống, chiến công xuất sắc này đã mở đầu cho chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” của quân và dân Thủ đô Hà Nội, đánh bại cuộc tập kích đường không bằng máy bay B52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972. Chiến thắng này được các đồng chí trong tiểu đoàn 59, Sư đoàn Phòng không Hà Nội, tham gia chiến đấu đêm 18/12/1972 kể như sau:

Tiểu đoàn 59 phát hiện mục tiêu và được lệnh phóng đạn, mọi người im lặng hồi hộp theo dõi. Tín hiệu đạn gặp mục tiêu, trên màn hình hiện sóng mục tiêu đã bị xoá. Tiếng reo hò vang lên át cả tiếng bom đạn và tiếng gầm rú của máy bay địch. Tiếng chiến sĩ quan trắc thông báo trên xe điều khiển “Cháy to, B52 bị cháy rồi!”. Kíp chiến đấu nhìn nhau niềm vui đầy ắp. Tin B52 bị bắn rơi làm nức lòng các cán bộ, chiến sĩ có mặt trong sở chỉ huy. Để xác định chính xác, đồng chí Võ Công Lạng - phó trung đoàn trưởng cùng hai trợ lý đi đến tận nơi máy bay rơi lần tìm và đã lượm được một mảnh xác máy bay còn nguyên hàng chữ “B52G”.

Qua đêm ngày 18/12/1972, quân và dân ta đã trừng trị bằng một đòn phủ đầu thích đáng bước leo thang tội ác lớn nhất của bè lũ Nichxơn. Ta đã bắn tan xác 3 pháo đài bay B52 và 4 chiếc phản lực khác mở đầu cho những chiến thắng tiếp theo. Mười một đêm liên tiếp, đêm nào quân và dân ta cũng bắn tan xác “thần không lực” B52 của đế quốc Mỹ.

Đài tưởng niệm Chiến thắng B52 nằm trên cánh đồng Chuôm, cách đường Quốc lộ 3 khoảng 15m, phía bên phải trục đường Hà Nội đi Thái Nguyên. Di tích được xây dựng trên một khu đất rộng khoảng 16m, bục được xây bằng gạch cao 90cm, xung quanh lát đá vân đen. Trên bục gạch có biểu tượng một chiếc máy bay B52 đang lao xuống, cao khoảng 8m, có 2 phần cánh trên và dưới rộng 4m, hai đầu nhọn và cong về phía sau... phần giữa hai cánh trên, dưới là một biển đá ghi nội dung của sự kiện lịch sử diễn ra tại nơi này. Phần giữa của cánh trên được đắp nổi ngôi sao vàng năm cánh tạo vẻ tôn nghiêm cho di tích.

Việc xây dựng di tích lưu niệm Đài chiến thắng B52 ở Phủ Lỗ có ý nghĩa lịch sử quan trọng, ghi lại mốc son sáng ngời trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của quân dân miền Bắc nói chung và quân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng. Di tích góp phần vào việc giáo dục truyền thống yêu nước cho thế thệ trẻ, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Bản hòa âm” nâng tầm Hà Nội
  Được xây dựng cùng lúc mang “tầm nhìn mới – tư duy mới”, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và “Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) là một “bản hòa âm”, có tính tương hỗ nâng tầm Hà Nội, phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Quy định mới về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới, quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó bổ sung một số quy định mới, rõ ràng hơn về xét tặng danh hiệu.
 • [Podcast]: Có phải hạ về trên sắc nắng
  Đối với tuổi học trò, cây bàng và cây phượng là hai loại cây đẹp nhất và có nhiều kỷ niệm nhất. Những chiếc lá bàng rơi rụng không chỉ báo hiệu sự chuyển mùa mà còn gợi lên trong lòng các em học sinh những kỷ niệm về những ngày đầu năm học mới. Còn khi hoa phượng nở báo hiệu một mùa hè nữa lại về.
 • “Tăng tốc” chuyển đổi số thúc đẩy tăng trưởng ngành Du lịch Thủ đô
  Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 30/12/2022 của Thành ủy Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, Hà Nội thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số theo hướng thông minh, hiện đại. Để hoàn thành mục tiêu này cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành thành phố. Trong đó, ngành du lịch Thủ đô đã thực hiện các kế hoạch, đồng thời “tăng tốc” chuyển đổi số.
 • Hà Anh Tuấn ra mắt 8 ca khúc mới lên sân khấu Live Concert tại Singapore
  Sân khấu Live Concert 'Sketch A Rose' tại Singapore của Hà Anh Tuấn, đánh dấu điểm khởi đầu của hành trình mang âm nhạc Việt Nam đến những nhà hát biểu tượng trên thế giới.
Đừng bỏ lỡ
Đài tưởng niệm Chiến thắng B52 ở Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO