Danh thắng & Di tích Hà Nội

Chùa Tứ Kỳ (quận Hoàng Mai)

Sơn Dương (t/h) 17/09/2023 16:54

Chùa Tứ Kỳ là tên gọi theo địa danh thôn Tứ Kỳ, xã Hoàng Liệt, huyện Thanh Trì, nay là phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tên chữ là “Linh Tiên tự” (chùa Linh Tiên). Ngôi chùa nằm về phía nam thủ đô Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 8km.

chua-tu-ky-hm.jpg
Chùa Tứ Kỳ

Căn cứ bài văn khắc trên tấm bia hậu niên hiệu Chính Hoà 8 (1687) tháng 2 và các di vật hiện còn tại chùa cho thấy chùa có từ trước đó và đến năm 1687 được tu sửa lớn. Đặc biệt, cuối những năm 2000, chùa được xây dựng lại với quy mô bề thế, khang trang. Hiện nay di tích còn nhiều hạng mục kiến trúc mang dấu ấn kết quả của lần trùng tu vào cuối thời Nguyễn và đợt tu bổ lớn những năm cuối thế kỷ XX. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chùa là một cơ sở hoạt động bí mật của Đảng, chính quyền huyện Thanh Trì và xã Hoàng Liệt. Chùa có nhiều đóng góp tích cực cho kháng chiến nên sư cụ Thích Đàm Dần trụ trì chùa đã được Chính phủ tặng thưởng Huy chương Kháng chiến.

Chùa Tứ Kỳ được xây dựng trên một khu đất cao, rộng thoáng gần đường Quốc lộ 1A. Các công trình kiến trúc được bố cục hài hoà gồm: chùa chính kết cấu chữ “đinh” (Tiền đường và Thượng điện), cổng Tam quan, nhà thờ Tổ, thờ Mẫu, nhà khách. Chùa được xây dựng lại với cấu trúc kết hợp truyền thống và hiện đại, tạo cảnh quan bề thế, trang trọng.

Tam quan xây hai tầng, mái chồng diêm nhìn ra Quốc lộ 1A, qua Tam quan là hai nhà bia xây kiểu nhà Phương đình có mái chồng diêm, trong mỗi nhà dựng một tấm bia đá đặt trên lưng rùa.

Toà Tiền đường 5 gian, 2 dĩ xây kiểu tường hồi bít đốc, tay ngai, mái lợp ngói ta, có 6 bộ vì kèo đỡ mái kết cấu kiểu “thượng chồng rường giá chiêng”, mái phân “thượng tứ - hạ tứ”, nền nhà lát gạch. Thượng điện một gian một đầu nối với gian giữa Tiền đường, với bộ vì kết cấu kiểu “thượng chồng rường giá chiêng”, mái lợp ngói ta, nền lát gạch vuông. Nhà thờ Tổ được tu sửa lại vào năm 1993, xây kiểu tường hồi bít đốc, kiến trúc đơn giản bằng vật liệu mới. Nhà Mẫu gồm 5 gian, mái lợp ngói.

Nhà Mẫu hiện còn ban thờ pho tượng mà nhiều nhà khoa học đoán định là tượng Chánh vương Phủ thị nội cung tần họ Nguyễn tên Diệu Tâm. Bàn thờ chính có tượng Thánh Mẫu, ngũ vị tôn ông, Thánh Trần, quan Hoàng. Chùa Tứ Kỳ hiện còn lưu giữ bộ sưu tập di vật quý như: bộ tượng tròn 22 pho được phủ sơn thếp mang phong cách nghệ thuật thế ) XIX; một tấm bia hậu niên hiệu Chính Hoà 8 (1687); một quả chuông đồng niên hiệu Thiệu Trị I (1841).

Chùa Tứ Kỳ đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1995./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
 • Chùa Tăng Non (huyện Phúc Thọ)
  Chùa Tăng Non có tên chữ là Chân Linh tự, thuộc thôn Tăng Non, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, ngoại thành Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 40km về phía tây.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 27: NSND Thanh Trầm: ngọn “lửa chèo” tuổi “xế bóng”
  Hơn 70 năm tuổi đời, người nghệ sĩ được bạn bè, đồng nghiệp, khán giả công nhận “Là diễn viên có tài, một thời là trung tâm của sân khấu, có nghề, có tâm, sống rất trung thực” vẫn say đắm với “nghiệp” chèo. NSND Thanh Trầm nguyên là Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội và đang tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học sân khấu điện ảnh. Trong số podcast kỷ niệm 33 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10), Hộp nghệ thuật có dịp gặp gỡ, trò chuyện với người nghệ sĩ chèo gạo cội – NSND Thanh Trầm.
 • Đến gần hơn với thế giới trẻ thơ qua “Vương quốc nhỏ bí mật”
  Crabit Kidbooks vừa giới thiệu tới công chúng ấn phẩm “Vương quốc nhỏ bí mật” - tập thơ đầu tay của tác giả Lã Thanh Hà. Cuốn thơ chất đầy sự ngọt lành này không chỉ dành cho trẻ em, mà còn cho cả người lớn, những người đang tìm kiếm khoảnh khắc an yên trong cuộc sống vội vã.
 • Ra mắt tour tham quan theo chủ đề tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
  Sau thời gian dài chuẩn bị và kết nối với các công ty du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa cho ra mắt công chúng chương trình Highlight Tour (chuyến tham quan nổi bật) với mong muốn tạo dựng những sản phẩm du lịch di sản văn hóa độc đáo.
 • Đồng Tháp: Thành lập Ban Quản lý Dự án Phát triển Công nghệ Nước sạch miền Nam
  Ngày 28/9/2023, tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Viện Công nghệ và Sức khoẻ trực thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Ban Quản lý Dự án Phát triển Công nghệ Nước sạch Miền Nam.
 • Chi Pu gây bất ngờ khi tham gia concert Rap Việt
  Ban tổ chức Rap Việt All-Star Concert 2023 đã chính thức công bố Chi Pu sẽ tham gia concert với tư cách nghệ sĩ khách mời.
Đừng bỏ lỡ
Chùa Tứ Kỳ (quận Hoàng Mai)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO