Mỹ thuật - Nhiếp ảnh

Triển lãm “Hà Nội trong mắt ai” kỉ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

PV 08/07/2024 16:24

Triển lãm trưng bày 40 tranh của 17 họa sĩ, phần lớn là chân dung các danh nhân sinh ra và lớn lên ở Thủ đô hoặc thành danh tại đây.

1720197871-z5605086016773_b69d819db3e623ab49c75557f02d21a9.jpg
Chân dung của nhiều văn nghệ sĩ đương đại. (ảnh: Huyền Thương)

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân dịp 70 năm Ngày ký Hiệp định Geneva (20/7/1954 - 20/7/2024) và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Tiếp quản Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao Văn hóa Việt Nam tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Hà Nội trong mắt ai” tại biệt thự 49 Trần Hưng Đạo.

Sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, quân Pháp buộc phải rút khỏi Hà Nội, các đoàn quân từ Chiến khu Việt Bắc và các chiến trường đồng bằng Bắc bộ tiến về tiếp quản Thủ đô. Ngày 10/10/1954 đã trở thành thời khắc lịch sử tràn đầy cảm xúc cho lớp lớp người Hà Nội khi Thủ đô được hoàn toàn giải phóng.

Từ mốc son ấy, trải qua 70 năm phát triển không ngừng, Thủ đô Hà Nội ngày nay đã có một diện mạo mới, ngày một “đẹp đẽ, đàng hoàng hơn”. Đóng góp cho sự phát triển đó, cần phải nhắc đến các doanh nhân tiêu biểu, những tài danh, những tấm lòng… của những con người làm phong phú thêm cuộc sống của mảnh đất kinh kỳ.

Triển lãm trưng bày 40 tranh của 17 họa sĩ, phần lớn là chân dung các danh nhân sinh ra và lớn lên ở Thủ đô hoặc thành danh tại đây. Trong số các tác phẩm được giới thiệu có 12 bức chân dung các họa sĩ nổi tiếng: Nguyễn Gia Trí, Lê Phổ, Lê Thị Lựu, Mai Trung Thứ, Bùi Xuân Phái, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn... do họa sĩ Lê Đức Tùng, giảng viên trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương vẽ.

Triển lãm cũng trưng bày các bức chân dung văn nghệ sĩ đương đại như: Nguyễn Đình Thi, Phú Quang, Trần Tiến, Phó Đức Phương, Dương Thụ, Đỗ Hồng Quân, Nguyễn Quang Thiều, Phan Thị Thanh Nhàn, Lương Xuân Đoàn, Trần Thị Trường... do họa sĩ Hải Kiên, giảng viên Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương thể hiện.

Bên cạnh đó là chân dung của doanh nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho đất nước trong thời kỳ mới giải phóng như các doanh nhân: Bạch Thái Bưởi, Nguyễn Sơn Hà, Trịnh Văn Bô và trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước như: Trương Gia Bình, Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Thảo...

Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 29/7 tại biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Nhớ về họa sĩ Dương Bích Liên
  Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên, sáng ngày 13/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk “Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng”. Art talk đã đưa công chúng đến với ký ức về họa sĩ Dương Bích Liên thông qua những tác phẩm của cố họa sĩ, những câu chuyện kể đầy xúc động của các vị khách mời, người thân trong gia đình của họa sĩ.
 • Bộ Chính trị yêu cầu có chính sách tuyển dụng, tiền lương đột phá với văn nghệ sĩ giỏi
  Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị khoá 10 về "tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới".
 • Lễ hội Sen Hà Nội 2024: Tôn vinh và phát huy giá trị hoa sen
  Lễ khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 diễn ra tối 12/7 tại Không gian sáng tạo Tây Hồ, chính thức mở màn loạt hoạt động kéo dài từ 12/7 đến hết ngày 16/7.
 • [Podcast] Truyện ngắn: Đào bích ngược ngàn
  Ở mảng truyện viết về miền núi, bút pháp chủ đạo của Nguyễn Xuân Hải là cảm hứng ngợi ca. Ông ngợi ca những người chiến sĩ biên phòng nơi biên cương Tổ quốc, họ đều sinh ra, lớn lên ở các tỉnh đồng bằng lên đây cùng với đồng bào dân tộc bảo vệ biên cương và mang ánh sáng văn hóa đến với vùng cao.
 • Tây Hồ: Điểm sáng trong phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô
  Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và đặc biệt các doanh nghiệp lữ hành đã "hiến kế" nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch trên cơ sở khai thác và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quận Tây Hồ.
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm “Hà Nội trong mắt ai” kỉ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO