Sân khấu

“Sống mãi với Điện Biên”: Tái hiện thiên sử vàng của dân tộc bằng nghệ thuật Xiếc

Việt Thương 05/05/2024 19:49

Vở diễn “Sống mãi với Điện Biên” tái hiện chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 70 năm trước, nhằm mang đến cảm xúc đặc biệt, những ký ức, câu chuyện về chiến dịch lịch sử này...

z5410849353409_4ec6a96cbd34e79e8310288746ab6253.jpg
Chương trình nghệ thuật “Sống mãi với Điện Biên” nhằm góp phần khơi dậy tình yêu nước trong nghệ sĩ trẻ và khán giả nói chung.

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở diễn “Sống mãi với Điện Biên” được trình diễn các ngày 4, 5, 11 và 12/5/2024 tại Rạp Xiếc Trung ương số 67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Những chiến công, những câu chuyện, chân dung người lính được kể bằng ngôn ngữ xiếc đã thổi một làn gió mới, sinh động trên sân khấu và mang lại cảm xúc sâu sắc cho khán giả. Đây cũng là cách để mỗi nghệ sĩ của Rạp xiếc TW tri ân tới những thế hệ đi trước, đặc biệt là những người đã tham gia “Chín năm làm một Điện Biên/Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”.

z5410849357227_ae943494ab6effaf691b74c54d901b60.jpg
Những chiến công, những câu chuyện, chân dung người lính được kể bằng ngôn ngữ xiếc

Sân khấu xiếc thành một sa bàn lớn thể hiện toàn cảnh chiến thắng Điện Biên Phủ. Từ vị trí của khán giả nhìn xuống sân khấu xiếc như một thung lũng thu nhỏ, các hoạt cảnh tái hiện những trận chiến cam go và hào hùng của các chiến sĩ Điện Biên gồm: Tây Bắc hào hùng, Hành quân xa, Hò kéo pháo, Trên đồi Him Lam, Giải phóng Điện Biên.

Hình ảnh anh Bế Văn Đàn kéo pháo, các nghệ sĩ hóa thân đứng trên nóc hầm chỉ huy của De Castries, những màn múa xòe, xe đạp chồng người, nhào lộn, tung hứng, đế trụ tập thể, dây da, leo cột, múa cờ, nhào lưới, xiếc thú, cầu bật, thăng bằng trên dây… tất cả tạo nên một không gian hào hùng về chiến dịch Điện Biên Phủ. Chương trình còn có sự kết hợp của dàn hợp xướng, thể hiện các ca khúc về Điện Biên.

1(1).jpg
2(1).jpg
3.jpg
Sân khấu xiếc thành một sa bàn lớn thể hiện toàn cảnh chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tiếng hát trong trẻo của ca sĩ Tạ Minh Mẫn, quán quân dòng nhạc thính phòng giải Sao Mai xứ Nghệ năm 2022 như đưa khán giả ngược dòng lịch sử 70 năm về trước. Chương trình còn có sự xuất hiện của các cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, nhằm mang đến cảm xúc đặc biệt, những ký ức, câu chuyện về chiến dịch lịch sử này.

Chương trình có thời lượng 90 phút, gồm 5 phần: Tây Bắc hào hùng, Hành quân xa, Hò kéo pháo, Trên đồi Him Lam và Giải phóng Điện Biên. Đây là một trong những chương trình kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm 2024.

Thông qua “Sống mãi với Điện Biên”, các nghệ sĩ mong muốn đem đến cho khán giả một chương trình xiếc vừa mang tính nghệ thuật vừa mang ý nghĩa lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng yêu nước trong nghệ sĩ trẻ và khán giả nói chung./.

Bài liên quan
 • "Hoa ban đỏ" mở màn Tuần phim kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
  Cùng với các hoạt động diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước, hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ quốc phòng và Tổng cục Chính trị, Điện ảnh Quân đội nhân dân tổ chức Tuần phim chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; là nhà giáo, nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
“Sống mãi với Điện Biên”: Tái hiện thiên sử vàng của dân tộc bằng nghệ thuật Xiếc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO