Văn hóa - Xã hội

Những người lính quân hàm xanh giữ bình yên biên giới Tây Bắc: Bài 2- Tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở các xã vùng biên

Đình Thế 09/05/2024 08:50

Cùng với làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên còn tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương các xã biên giới củng cố hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cấp uỷ, chính quyền các cấp trên địa bàn khu vực biên giới của tỉnh.

Xây dựng địa bàn vững mạnh

Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư về việc tăng cường bộ đội biên phòng tham gia cấp ủy cấp xã biên giới, BĐBP tỉnh Điện Biên đã bố trí, điều động cán bộ biên phòng về giữ các vị trí quan trọng, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cấp ủy, qua đó thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của địa phương.

ef72d4605f00fe5ea711.jpg
Bộ đội Biên phòng bám nắm địa bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới tuân thủ pháp luật, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Đại tá Nhâm Văn Mạnh, Chính ủy BĐBP tỉnh Điện Biên cho biết, xác định công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị ở các xã khu vực biên giới là nhiệm vụ then chốt, thời gian qua Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các đơn vị trong BĐBP thường xuyên duy trì thực hiện nghiêm, có hiệu quả quy chế phối hợp với huyện ủy 4 huyện biên giới. Chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đồn biên phòng duy trì thực hiện tốt quy chế phối hợp với đảng ủy 29 xã biên giới.

Đồng thời, tham mưu cho địa phương duy trì nền nếp, hiệu quả chế độ ra nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch phát triển đảng viên và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng. Giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh.

Theo đó, đã có 4 cán bộ được cử tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, 29 cán bộ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ xã giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã, 83 đảng viên của các đồn biên phòng thường xuyên sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản biên giới; 430 đảng viên các đồn phụ trách trên 1.600 hộ nghèo. Đây là lực lượng nòng cốt nắm bắt tình hình, tuyên truyền pháp luật, vận động Nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, bài trừ hủ tục, phát huy bản sắc văn hóa, góp sức củng cố cơ sở chính trị ở địa phương, xây dựng cuộc sống no ấm.

Trước khi nhận nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ tăng cường xã được hướng dẫn nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, vị trí, vai trò và nội dung nhiệm vụ xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở địa phương vững mạnh, gắn với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, được bồi dưỡng tiếng dân tộc; những nét văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới giúp cán bộ biên phòng tăng cường xã đáp ứng tốt nhiệm vụ tại địa phương.

Qua đánh giá, đội ngũ cán bộ BĐBP tham gia cấp ủy địa phương đã tích cực tham mưu từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, đổi mới phong cách lãnh đạo của hệ thống chính trị ở cơ sở, trọng tâm là những nội dung về quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với các huyện ủy biên giới; giữa Đảng ủy các đồn Biên phòng với Đảng ủy các xã biên giới.

Cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy

Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, bằng tinh thần gương mẫu trách nhiệm, nhưng người lính mang quân hàm xanh luôn duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên tăng cường cơ sở để gắn bó máu thịt với Nhân dân, xây dựng khu vực biên giới bình yên, không để bị động bất ngờ xảy ra trong mọi tình huống.

246f3132af520e0c5743.jpg
Thiếu tá Phạm Trung Thành được điều động về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Hua Thanh.

Là cán bộ biên phòng tăng cường cho cấp ủy địa phương, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thanh Luông, Trần Ngọc Dũng cho biết, ngay từ buổi đầu nhận nhiệm vụ, bản thân xác định phải gần dân, hiểu dân, tận tụy với công việc thì mới nhận được sự tin yêu, giúp đỡ của bà con. Tôi tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã tìm hướng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Trong đó, có nhiều chương trình phát triển kinh tế, giúp dân thoát nghèo và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được xây dựng với mục tiêu, giải pháp cụ thể để triển khai và phân công tổ chức thực hiện hiệu quả.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Đại, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Luông chia sẻ, Đồn luôn phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền và nhân dân các xã biên giới để xây dựng thế trận biên phòng toàn dân đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, Đồn làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, xây dựng hệ thống cơ sở vững mạnh để từ đó tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cũng được điều động về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Hua Thanh từ năm 2018. Thiếu tá Phạm Trung Thành cho biết, khi mới nhận nhiệm vụ, xã Hua Thanh lúc đó vẫn còn 3 bản “trắng” Đảng viên là Nậm Ti 1, Nậm Ti 2 và Pá Sáng. Sau những nỗ lực cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã, đến nay, 10/10 bản của Hua Thanh đã có đủ đảng viên để thành lập chi bộ.

6f823912b772162c4f63.jpg
Việc tăng cường cán bộ chiến sĩ biên phòng về các xã đia phương giúp xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh

Nhờ những đóng góp của những người lính mang quân hàm xanh, các vấn đề an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và thực hiện các chính sách xã hội được triển khai đồng bộ; công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm; công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy luôn được tăng cường; chất lượng, hiệu quả hoạt động của các nhóm “liên gia tự quản”, “tổ tự quản đường biên, mốc giới” được nâng lên. Các chủ trương, biện pháp giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp có liên quan đến an ninh trật tự khu vực biên giới, tình hình di cư tự do, các vụ việc xảy ra liên quan hai bên biên giới được đề xuất kịp thời.

Đại tá Nhâm Văn Mạnh - Chính ủy BĐBP tỉnh Điện Biên nhấn mạnh, việc đưa cán bộ biên phòng về làm phó bí thư Đảng ủy các xã biên giới đã đạt kết quả nhiều mặt, là chủ trương đúng đắn, thiết thực, hiệu quả; phù hợp với nguyện vọng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương; đồng thời, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng vùng biên ngày càng phát triển./.

Đón đọc Bài cuối: Thắm đượm tình nghĩa quân dân

Bài liên quan
 • Bài 1: Vững vàng trên trận tuyến phòng, chống ma túy
  Điện Biên được xác định là một trong những địa bàn trung chuyển ma túy lớn từ khu vực “Tam giác vàng” ra khu vực biên giới Lào - Việt Nam, sau đó vận chuyển về Điện Biên rồi đi sâu vào nội địa tiêu thụ. Trước những tác động của tình hình tội phạm ma túy ở khu vực biên giới của tỉnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, BĐBP Điện Biên đã tăng cường lực lượng, bám nắm các địa bàn trọng điểm, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, từng bước làm trong sạch địa bàn. Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đi
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Những người lính quân hàm xanh giữ bình yên biên giới Tây Bắc: Bài 2- Tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở các xã vùng biên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO