Danh thắng & Di tích Hà Nội

Hồ Hữu Tiệp và xác B52 Mỹ (quận Ba Đình)

Sơn Dương (t/h) 06/10/2023 15:55

Xác chiếc máy bay B52 của không lực Hoa Kỳ bị bắn rơi ở hồ Hữu Tiệp, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội là một chứng tích ghi dấu chiến công xuất sắc của quân và dân Thủ đô.

1ho-huu-tiep-va-xac-may-bay-b52.jpg
Di tích Hồ Hữu Tiệp

Từ cuối năm 1967, Đảng và Chính phủ đã dự kiến, đế quốc Mỹ có thể dùng máy bay B52 phá hoại miền Bắc, nhằm cứu vãn tình thế trong cuộc chiến tranh xâm lược ở miền Nam. Quả nhiên, ngày 18/12/1972, Mỹ mở cuộc tập kích chiến lược đường không với quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử quân sự. Trong 12 ngày đêm (từ ngày 18 đến ngày 29/12/1972), quân và dân Hà Nội đã bắn rơi 25 máy bay B52, phần lớn rơi tại chỗ.

Đặc biệt, đêm 27/12/1972, khi chiếc máy bay B52G bị tiểu đoàn 72 bắn rơi, xác vỡ tung thành nhiều mảnh lớn nhỏ, vương vãi cả một vùng rộng trên địa bàn phường Ngọc Hà, mà tập trung là hồ Hữu Tiệp. Hiện còn nguyên trạng một bộ phận của máy bay rơi cắm xuống lòng hồ. Đây là phần giữa thân còn dính liền hai cặp bánh lái.

Hiện tại, hồ đầy nước, cụm xác máy bay B52 ngập chìm trong nước nên chỉ có thể quan sát được phần nổi cao trên mặt nước có chiều dài khoảng 4m, rộng khoảng 2m, cao 1m. Đứng ở bờ hồ phía đông nam còn nhìn thấy rõ phù hiệu không quân Mỹ. Một ngôi sao màu trắng nằm trong vòng tròn đen, có đường kính khoảng 30cm. Toàn bộ cụm xác máy bay nằm trong lòng hồ có hình gần vuông, diện tích 38m x 40m.

Trong tổng thể các di tích của trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, thì chỉ có xác B52 ở lòng hồ Hữu Tiệp là điểm duy nhất còn đến ngày nay vẫn giữ được hiện trạng ban đầu. Do đó, từ sau năm 1972, địa danh Ngọc Hà, Hữu Tiệp đã trở nên nổi tiếng khắp xa gần, bạn bè quốc tế đã có nhiều người đến đây chiêm ngưỡng chiến công và để được tận mắt chứng kiến quân dân Hà Nội vít đầu ngáo ộp “Bất khả chiến bại” của giặc Mỹ chìm xuống hồ làng.

Để bảo vệ di tích lịch sử quý giá này, Bộ Văn hoá và Thông tin đã ra Quyết định số 490/QĐ ngày 22/4/1992 công nhận hồ Hữu Tiệp và khối xác máy bay B52 là di tích lịch sử. Ngày nay, xác chiếc máy bay B52 giữa lòng hồ là minh chứng cho chiến thắng lẫy lừng của quân và dân Thủ đô, chôn vùi uy danh không lực Hoa Kỳ, là hiện vật sống động hấp dẫn du khách khi đến tham quan Bảo tàng Chiến thắng B52./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
 • Nhà lưu niệm Bác Hồ ở xã Xuân Dương (huyện Thanh Oai)
  Nhà lưu niệm Bác Hồ ở xã Xuân Dương thuộc địa phận thôn Xuyên Dương, xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai. Đây là nhà của gia đình ông Nguyễn Huy Chúc người thôn Xuyên Dương. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, thôn Xuyên Dương thuộc tổng Thuỷ Cam, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông. Hiện nay là một thôn của xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Hồ Hữu Tiệp và xác B52 Mỹ (quận Ba Đình)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO