Chuyển động Hà Nội

Hà Nội hoan nghênh doanh nghiệp tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc

Phan Anh 16:27 24/01/2024

Hà Nội hoan nghênh và mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp của tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) quan tâm đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng như trên địa bàn Thành phố.

6079f96b-dd68-4422-af6c-22c0b9483eea20240123171128.jpg
Lãnh đạo TP Hà Nội trao quà lưu niệm cho đoàn đại biểu tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. (ảnh: TTTĐ)

Chiều 23/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì tiếp và làm việc với đoàn đại biểu tỉnh Fukuoka, Nhật Bản.

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của Thành phố.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi được tiếp đón Đoàn đại biểu tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đến thăm và làm việc với TP Hà Nội. Đặc biệt, đây là đoàn đại biểu nước ngoài đầu tiên đến thăm, làm việc với TP Hà Nội năm 2024, trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, quan hệ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản đã không ngừng phát triển, đạt được nhiều thành tựu hợp tác nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử với sự tin cậy cao, mở rộng và phát triển trên rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác giữa các địa phương hai nước được thúc đẩy mạnh mẽ.

Đối với TP Hà Nội, Nhật Bản là đối tác quan trọng trên rất nhiều lĩnh vực. Nhật Bản hiện là quốc gia cung cấp vốn ODA lớn nhất cho thành phố Hà Nội với 34 dự án và tổng vốn đã cam kết là 2,9 tỷ USD. Các dự án ODA lớn của Nhật Bản được đầu tư cho các công trình hạ tầng kinh tế, xã hội quan trọng như: Hệ thống giao thông đô thị, môi trường, cấp nước, thoát nước… đã có đóng góp quan trọng hỗ trợ cải thiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật để phục vụ người dân Thủ đô.

Thời gian tới, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Chính quyền tỉnh Fukuoka, Ngài Thống đốc và Ngài Chủ tịch Hội đồng tỉnh tiếp tục tăng cường hoạt động giao lưu các cấp, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa, thúc đẩy hợp tác du lịch giữa tỉnh Fukuoka nói riêng, khu vực Kyushu nói chung với Thủ đô Hà Nội.

Thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh tăng cường đầu tư, mở rộng hoạt động tại Hà Nội trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh và Hà Nội có nhu cầu; tập trung vào các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng chiến lược (các tuyến tàu điện ngầm, cầu, đường,...), chế biến, chế tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, văn hóa, y tế, thương mại..., trong đó, có ứng dụng nông nghiệp thông minh, xử lý nước thải, công nghệ cao...

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, vừa qua, Chính phủ đã đồng ý chuyển giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc từ Bộ Khoa học và Công nghệ về Hà Nội quản lý.

Hiện, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tập trung thu hút đầu tư và chuyển giao công nghệ trên 4 lĩnh vực gồm: công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa, công nghệ sinh học và công nghệ vật liệu mới; ưu tiên thu hút các dự án về nghiên cứu và phát triển (R&D), có quy mô đầu tư lớn, hàm lượng công nghệ cao, mang lại giá trị gia tăng cao, sử dụng ít lao động và ít phát thải gây ô nhiễm môi trường. Hà Nội hoan nghênh và mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp của tỉnh Fukuoka quan tâm đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng như trên địa bàn TP.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hà Nội thông qua các chương trình đào tạo, tiếp nhận lao động, thực tập sinh; tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch với Hà Nội; tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống, học tập và lao động tại tỉnh Fukuoka cũng như khu vực Kyushu.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thống đốc Tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro vui mừng cho biết, chuyến thăm lần này kỷ niệm 15 năm ký kết quan hệ đối tác hữu nghị giữa tỉnh Fukuoka với TP Hà Nội. Đồng thời, kỷ niệm tròn 10 năm hợp tác hữu nghị giữa Hội đồng tỉnh Fukuoka với HĐND TP Hà Nội. Đến nay, hai địa phương đã có nhiều hoạt động trao đổi trong nhiều lĩnh vực, như: cử học sinh, sinh viên, doanh nghiệp trong học tập, trao đổi, hợp tác trong xử lý rác thải...

Thống đốc Tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro mong muốn thời gian tới đây, hai bên sẽ hợp tác cùng nhau xây dựng các kế hoạch chung và mở rộng trong nhiều lĩnh vực như: văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường… nhằm tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội hoan nghênh doanh nghiệp tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO