Chuyển động Hà Nội

7 nhóm giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Thủ đô

Hoa Quỳnh 20:27 21/01/2024

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Chương trình số 02/CTr-UBND về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) năm 2024, trong đó Thành phố đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác PCCC và CNCH.

Theo đó, tại Chương trình số 02/CTr-UBND, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải thực sự trăn trở, trách nhiệm, tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ. Chủ động trong công tác dự báo tình hình; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu và chủ động đề ra các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác PCCC và CNCH.

dien-tap-pccc.jpg
Công an Thành phố Hà Nội thời gian qua thường xuyên tổ chức diễn tập PCCC và CNCH. (Ảnh minh họa).

Đồng thời, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền về PCCC và CNCH; nâng cao hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH. “Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC và CNCH và các lĩnh vực có liên quan mật thiết đến công tác PCCC và CNCH; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH. Nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy, CNCH”, văn bản Chương trình số 02/CTr-UBND của UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Cùng đó, Thành phố Hà Nội tăng cường xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đảm bảo ngân sách cho hoạt động PCCC; đầu tư trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, CNCH phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế. Mở rộng quan hệ quốc tế về PCCC; đẩy mạnh xã hội hóa trong PCCC.

UBND Thành phố yêu cầu phải luôn xác định công tác PCCC và CNCH có vị trí, vai trò và là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô, phải thực hiện một cách bài bản, thường xuyên, liên tục. Trong thực hiện công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, lấy phòng là “cơ bản - chiến lược - lâu dài”, phòng ngừa cháy, nổ phải từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy.

Ngoài ra, phải đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội; đồng thời xác định rõ nội dung công việc, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành, đoàn thể, UBND các cấp… đảm bảo việc tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao nhất. Quá trình thực hiện phải lồng ghép phù hợp với công tác chuyên môn và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đơn vị, địa phương.

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân hồi cuối tháng 9/2023 gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản..., tại cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 do UBND Thành phố Hà Nội tổ chức gần đây, một số cơ quan thông tấn báo chí đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Công an Hà Nội về tiến độ điều tra, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan vụ hỏa hoạn này.

thieu-tuong-ky.jpg
Tại cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 do UBND Thành phố Hà Nội tổ chức, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an Hà Nội đã thông tin tới báo chí về tiến độ điều tra, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan vụ hỏa chung cư mini xảy ra tại quận Thanh Xuân hồi cuối tháng 9/2023 .

Trả lời câu hỏi của các cơ quan truyền thông, báo chí về vấn đề nêu trên, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, cơ quan công an đã tập trung điều tra, khởi tố vụ án và bắt chủ chung cư mini có địa chỉ tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky nhấn mạnh: “Chúng tôi đã điều tra trong thời gian vừa qua và đang phân loại để cá thể hóa trách nhiệm hành vi của cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm. Chúng tôi sẽ tiến hành tố tụng và có kết quả xử lý, cơ quan chức năng sẽ kịp thời thông tin đến các cơ quan báo chí”./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Trở lại Điện Biên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Trở lại Điện Biên của tác giả Nguyễn Lê Hằng.
 • Hố băng
  Tôi nghe kể có một làng miền Tây hơn năm trăm năm không có lấy một đền chùa, nhà thờ, miếu mạo nào, mà cũng hơn năm trăm năm không có giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, hay cử nhân đại học. Trái ngược hoàn toàn và cái làng sát bên hông nó, có một cái đình to vật vã với sắc phong mỗi mùa nắng ráo, ông từ phải đem ra phơi tràn cả lối đi, với các gia phả chi chít những tri huyện, thượng thư, thái úy.
 • Hà Nội mở tuyến du lịch nội đô đầu tiên kết nối trung tâm với ngoại thành
  Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội - Điểm về nguồn cội”, là tuyến du lịch nội đô chính thức đầu tiên được công bố trong kế hoạch phát triển hệ thống các tuyến du lịch kết nối trung tâm Thủ đô với các địa phương ngoại thành Hà Nội.
 • Lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay ở Cố đô Huế
  Hàng trăm lưu học sinh Lào đang sinh sống, học tập tại tỉnh Thừa Thiên Huế rạng rỡ cười tươi và tham gia đón Tết cổ truyền Bunpimay ở Cố đô Huế
 • NCB tăng vốn điều lệ, quyết liệt triển khai phương án cơ cấu lại giai đoạn 2023-2025
  Sáng 13/4, Ngân hàng TMCP Quốc Dân NCB đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
7 nhóm giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO