Danh thắng & Di tích Hà Nội

Đền thờ Đặng Quận công (huyện Mỹ Đức)

Sơn Dương (t/h) 20/07/2023 08:33

Đền thờ Đặng Quận công thuộc xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Đền thờ Đặng Quận công còn gọi là đền Từ Vũ toạ lạc ở cuối làng, nơi thờ một vị tướng họ Đặng sống vào cuối thời Lê. Ông tên là Danh Lân mà nhân dân quen gọi là Đặng Lân người làng Lương Xá, phủ Chương Đức. Là con của Quận công Yên và bà Quận chúa Thái. Ông sinh vào ngày 09 - 04 năm Đinh Mùi (1667) và mất ngày 22 - 07 năm Tân Hợi (1731). Khi mới sinh ra, ông đã có tướng mạo khác người, được trời phú cho tư chất thông minh, học một biết mười, văn võ song toàn và có trí lớn muốn giúp dân giúp nước. Khi ngài trưởng thành, cử chỉ khoan hoà, nói năng cẩn trọng, hiếu thảo với cha mẹ. Năm Tân Dậu (1681), Tây Vương Trịnh Tạc mất, ông đã phò trợ Trịnh Căn lên ngôi chúa. Đến năm Quý Hợi (1683), ông được thăng chức Tham đốc, tước Quận công. Năm Bính Dần (1686), ông được thăng chức Đề đốc, đến năm Ất Hợi, khi ông tròn 29 tuổi được thăng chức Đô đốc. Sau đó, ông được cử làm Trấn thủ Sơn Tây và giữ thêm hai chức nữa là Cơ tả nhuệ và Cơ tả dực. Năm ông 43 tuổi được thăng chức Tả đô đốc, năm ấy Định Nam vương Trịnh Căn mất, cháu là Trịnh Cương nối ngôi. Năm Tân Mão, ông được thăng chức Tả đô đốc và bổ làm Trấn thủ Thái Nguyên, Quản cơ tả dực, phụng mệnh khai dinh quân Tả trấn: Năm ông 51 tuổi được phong chức Trấn thủ vùng Sơn Nam thay cho em là Quốc lão công chuyển về Kinh để quản Dinh quân trung dũng. Năm ông 54 tuổi (1720) được suy ân thăng Thái bảo và thăng Thái phó. Năm ông 55 tuổi được thăng chức Chưởng phủ sự. Rồi đến năm ông 58 tuổi được thăng chức Thái tể, Đại tư không, Đại tư mã. Năm 65 tuổi, tức năm Tân Hợi (1731), ông mất tại Dịch Vọng, sau mai táng ở xã Phúc Lâm (nay là thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm) và được truy phong là Đại tư đồ và ban tự là Mẫn Đạt.

Trải qua các triều, ông được mọi người mến chuộng tài năng, đức độ, được thăng nhiều chức tước và giữ nhiều vị trí quan trọng. Ông không có con nối dõi nên nuôi 3 người em ruột là Vinh quận công Đặng Đình Trứ, Kế quận công Đặng Đình Luân và Dật hải hầu Đặng Đình Khôi.

Đền Từ Vũ tọa lạc ở cuối làng Phúc Lâm trông về hướng tây nam, gồm các hạng mục chính: Đại bái, Hậu cung và hệ thống sân vườn. Đại bái đền được bố cục theo kiểu chữ “nhất”, phía trước có sân đền, nhang án đá và bức bình phong. Hai bên hồi của Đại bái là đôi voi đá nằm phục. Vào bên trong Đại bái được chia làm 3 gian chính không đều nhau. Tương ứng với các gian là các bộ vì đỡ mái được làm khác nhau: các bộ vì được làm thống nhất theo kiểu “kèo kẻ quá giang trốn cột”. Các hoa văn hoạ tiết được làm đơn giản soi gờ kẻ chỉ thiên về độ bền chắc tạo không gian thoáng làm nơi nhân dẫn đến hành lễ. Nối từ gian giữa vào là Hậu cung là 3 gian nhà dọc, về mặt kiến trúc được làm tương tự như Đại bái, xuống dưới được xây bệ thờ Tam cấp. Cấp trên cùng đặt long ngai, bài vị. Cấp tiếp theo đặt các di vật của đền như mâm bồng, hòm sắc, đài nước.

Đền Từ Vũ đến nay còn lưu giữ được nhiều di vật quý như: 1 quả chuông; 2 bát hương; 2 đạo sắc phong; 1 long ngai; 1 bài vị; 1 nhang án bằng đá; 1 đôi voi đá dài 2m30; cao 1m2 trong tư thế nằm phục, cổ đeo chuông nhạc; 1 bia tứ diện, bốn mái đao cong che (trán bia mặt trước chạm lưỡng long chầu nguyệt, mặt sau là phượng chầu nguyệt, hai mặt bên chạm 04 mặt trời có các diềm chạm cúc leo, cúc dây, thân bia cao 169cm, rộng 73cm. Mái bia cao 55cm, rộng 120cm); 1 đôi ngựa chiến có chiều dài 180cm, cao 100cm...

Lễ hội của làng được tổ chức vào ngày 21 và 22 tháng 07 âm lịch hằng năm.

Đền đã được UBND tỉnh Hà Tây xếp hạng là di tích lịch sử - văn hoá dạng lưu niệm danh nhân năm 2005./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
 • Đình, chùa Thiết Úng (huyện Đông Anh)
  Đình, chùa Thiết Úng thuộc thôn Thiết Úng, xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội. Thiết Úng còn có tên nôm là làng Ống, do đó di tích còn tên gọi khác là đình, chùa Ống.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
 • Thừa Thiên Huế: Thông báo về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Ngày 22/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Thông báo số 192/TB – UBND về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
 • Chùm thơ của tác giả Nguyễn Địch Long
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Địch Long.
Đền thờ Đặng Quận công (huyện Mỹ Đức)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO