Đầu bếp gốc Việt xuất sắc đoạt 'giải Oscar ẩm thực'
Đầu bếp gốc Việt Vince Nguyen đã nhận được danh hiệu Đầu bếp xuất sắc nhất khu vực Tây Bắc và Thái Bình Dương của Mỹ, do Quỹ giải thưởng James Beard danh giá trao tặng đầu tuần này.
Giải thưởng James Beard được thành lập vào năm 1990, mang tên cố đầu bếp nổi tiếng người Mỹ. Giải thưởng được trao lần đầu vào năm 1991 cho những cá nhân xuất sắc trong ngành thực phẩm và đồ uống và các ngành liên quan và được ví như "giải Oscar của thế giới ẩm thực". Năm ngoái, Vince Nguyen được tạp chí Portland Monthly vinh danh là đầu bếp của năm.
Vince Nguyen là chủ nhà hàng thực đơn nếm thử mang hương vị VN có tên Berlu ở TP.Portland (bang Oregon). Đây là dạng nhà hàng có thực đơn với phần ăn gồm nhiều món nhưng mỗi món chỉ là một phần nhỏ, vừa đủ cho khẩu phần của một người và được trang trí cầu kỳ.
Nhà hàng Berlu của anh phục vụ những món ăn kết hợp phong cách đường phố với những món thường chỉ dùng trong nhà hàng cao cấp, hoặc những món theo phong cách truyền thống kết hợp với ý tưởng hiện đại.
Năm 2019, nhà hàng được nhật báo The Oregonian bình chọn là "ngôi sao đang lên". Trong thời gian đại dịch Covid-19, nhà hàng không đóng cửa mà tự làm mới mình bằng cách thay đổi phong cách, sau đó chuyển sang làm bánh.
Trước khi khai trương Berlu vào năm 2019 và tiệm bánh Berlu Bakery vào năm 2020, Vince Nguyen bắt đầu sự nghiệp tại một nhà hàng có 2 sao Michelin tại TP.Los Angeles (bang California).
Sau đó, anh từ từ thăng tiến và trở thành bếp phó tại nhà hàng Castagna ở Portland và tại các nhà hàng có thực đơn nếm thử như Noma ở Đan Mạch và The Royal Mail ở Úc.