Ẩm thực

Nguồn gốc món lẩu gà lá é nổi tiếng ở Đà Lạt

Ngân Hà (t/h) 10:15 04/06/2023

Không chỉ được biết đến là thành phố du lịch đầy thơ mộng, Đà Lạt còn được mệnh danh là "thiên đường ẩm thực" với rất nhiều đặc sản thơm ngon, độc đáo. Trong đó, các món lẩu luôn được thực khách ưa chuộng nhưng nổi danh nhất vẫn là món lẩu gà lá é.

347800242_1298161474-01.jpg

Lẩu gà lá é là món ngon nổi tiếng ở thành phố ngàn hoa, nhưng ít ai biết rằng món ăn đặc sắc này thực chất không có nguồn gốc từ Đà Lạt.

Người ta vẫn truyền tai nhau rằng, nếu lên Đà Lạt nhất định phải thưởng thức nồi lẩu gà lá é nghi ngút hương thơm. Những năm gần đây, món ăn này đã trở thành một phần ẩm thực không thể thiếu của thành phố mộng mơ. 

Song không phải ai cũng biết, nguồn gốc của món lẩu gà lá é bắt nguồn từ vùng đất hoa vàng và cỏ xanh Phú Yên. Lá é là một trong những loại rau gia vị đặc trưng tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đặc biệt là Phú Yên. 

Lá é này cùng họ với húng quế, hương nhu, nếu ăn sống có vị hơi chua chua, chát chát. Nếu nhúng vào nồi nước lẩu rồi vớt ra ăn khi còn tái, lá é có vị bùi, hơi the the giống với lá hương nhu, bạc hà.

343632452_6201387730-01.jpg

Lá é kết hợp với lẩu gà tạo nên một món ăn vừa thơm ngon, độc đáo, vừa tốt cho sức khỏe. Một nồi lẩu gà lá é tổng hòa giữa vị ngọt thanh của nước dùng, vị đậm đà, giòn ngon của những miếng gà chắc thịt, vị chua của măng, vị thơm của nấm và đặc biệt là hương thơm đặc trưng của lá é.

Ngoài ra, bí quyết để làm tăng thêm vị ngon cho nồi lẩu gà lá é còn nằm ở chén muối chấm. Muối được pha từ ớt và tiêu sọ cay nồng, cực kì thích hợp để thưởng thức trong tiết trời se lạnh hay mát mẻ quanh năm của Đà Lạt. Vào những dịp cuối tuần, đặc biệt là vào những buổi chiều mưa khi nhiệt độ xuống thấp, các quán lẩu gà lá é Đà Lạt luôn đông đúc và rộn ràng khách ra vào./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
  • Hà Nội được bình chọn "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024
    Tại hạng mục "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024", Hà Nội đã xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng ký như Bangkok, Seoul và Tokyo. Ngoài ra, một số nhà hàng và khách sạn tại Hà Nội cũng được vinh danh, như nhà hàng Hibana by Koki và khách sạn Capella Hanoi.
  • Nestlé Việt Nam tổ chức chương trình tôn vinh ẩm thực Việt
    Nestlé Việt Nam vừa công bố kế hoạch hợp tác cùng Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam) năm 2024, trong khuôn khổ đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Hà Nội thông qua Nghị quyết quản lý công trình kiến trúc có giá trị và công trình, hạng mục công trình hạ tầng văn hóa, thể thao
    Tại Kỳ họp 19 (kỳ họp chuyên đề) ngày 19/11 của HĐND Thành phố Hà Nội, UBND Thành phố đã trình Dự thảo quy định việc nhượng quyền khai thác, quản lý công trình kiến trúc có giá trị và công trình, hạng mục công trình hạ tầng văn hóa, thể thao thuộc phạm vi quản lý của thành phố (thực hiện điểm a, b khoản 4 Điều 41 Luật Thủ đô). HĐND Thành phố đã xem xét và thông qua Nghị quyết về nội dung này.
  • Cô giáo Lan và những bài học không chỉ đến từ kiến thức
    Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, có những khoảnh khắc và những con người đặc biệt mà ta không thể nào quên. Đối với tôi, một trong những người để lại ấn tượng sâu sắc nhất là cô Lan - giáo viên trường Tiểu học Liên Bảo (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).
  • ‏Những ấn tượng khó quên từ chương trình nghệ thuật kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ Vì Tầm Vóc Việt
    Ngày 15/11, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập. Bên cạnh dấu ấn những thành tựu vì cộng đồng qua suốt một thập kỷ của Quỹ từ thiện xã hội này, người tham dự còn ấn tượng với chương trình nghệ thuật chào mừng đặc sắc. Điểm đặc biệt của chương trình là 12 tiết mục nghệ thuật đều có sự tham dự không kém phần chuyên nghiệp của các nghệ sĩ “nhí” đến từ trường TH School.‏
  • Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam 2024 diễn ra tại Hà Nội
    Với sự góp mặt của 250 gian hàng của hơn 200 đơn vị đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước, Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2024 sẽ là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại dịp cuối năm tại Thủ đô Hà Nội. Đây là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm có sức tiêu thụ lớn nhất trong dịp cuối năm.
Đừng bỏ lỡ
Nguồn gốc món lẩu gà lá é nổi tiếng ở Đà Lạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO