Ẩm thực

Các vùng trồng vải thiều ngon ở Việt Nam 

Ngân Hà (t/h) 19:57 28/05/2023

Vải thiều đang vào mùa, người mê trái vải hẳn cũng đang tìm hiểu xem loại vải nào ngon, làm thế nào để nhận biết được vải ngon… Vậy phải xem qua các loại vải ngon nổi tiếng đất Việt, đáng tìm kiếm chọn mua và thưởng thức.

1. Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

vai-thieu-bac-giang-01.jpg

Dạo qua 1 vòng thông tin trên google, bạn dễ bắt gặp cái tên vải Lục Ngạn – vải ngon xuất khẩu…

Đúng thế, vải Lục Ngạn là 1 trong những trái vải ngon đứng đầu, không chỉ được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng mà được xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới, như khẳng định “đẳng cấp” chất lượng của riêng nó.

- Vải Lục Ngạn chính thức vào mùa giữa tháng 6 dương lịch.

- Khi chín màu vỏ đỏ tươi, vỏ mỏng, gai nhẵn.

- Vải Lục Ngạn cùi dày, hạt nhỏ, giữa lớp cùi và hạt có 1 lớp màng mỏng màu nâu.

- Cùi vải dày màu trắng trong, rất giòn; vị ngọt đậm, không chua, không chát.

Lục Ngạn đang mở rộng diện tích trồng vải theo tiêu chuẩn Global Gap để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu quả đi các nước, khẳng định vị trí trái vải Việt Nam trên thị trường quốc tế.

2. Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương)

eda08ff0-e4a4-4cfb-a7be-3ebe57ed6c28.jpg

Vùng đất Thanh Hà xưa nay cũng nức tiếng với sản phẩm vải thiều.

- Trái vải Thanh Hà có kích thước bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay, quả chỉ bằng ngón chân cái.

Quả tròn, không đồng đều nhau.

- Quả chín vỏ đỏ hồng chứ không đỏ au, vỏ quả giãn đều làm cho bề mặt quả phẳng.

- Khi bóc vỏ, vải Thanh Hà không chảy nước, bên trong là lớp cùi dày màu trắng trong, mọng nước.

Giòn, ngọt thanh mát, không chua, không chát, mùi thơm nhẹ.

- Hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có những quả gần như không có hạt.

- Cành của quả vải dẻo và nhỏ.

Nếu thấy trái vải màu đỏ tối, vỏ dày, hạt lớn thì chắc chắn nó không phải vải Thanh Hà nhé!

3. Vải thiều Bát Trang (Hải Phòng)

vaithieuaustralia16-1672139464801-16721394649801909051677.jpeg

Chất lượng vải thiều Bát Trang cũng không thua kém vải thiều Thanh Hà, và đang được xây dựng thương hiệu để xác định vị trí của nó trên thị trường.

Vải Bát Trang quả mọng, thơm, ngọt mát, so với vải Thanh Hà, có thể nói vải Bát Trang chất lượng cũng một 9 một 10, khiến người thưởng thức không khỏi xuýt xoa.

Ăn vải đất Việt mới cảm nhận được hết hương vị đặc trưng của trái vải, không giống như các loại vải lai hay vải Trung Quốc. Một chút hương vị tự nhiên cho người Việt thêm yêu mảnh đất quê hương!

Bài liên quan
(0) Bình luận
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
  • Hà Nội được bình chọn "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024
    Tại hạng mục "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024", Hà Nội đã xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng ký như Bangkok, Seoul và Tokyo. Ngoài ra, một số nhà hàng và khách sạn tại Hà Nội cũng được vinh danh, như nhà hàng Hibana by Koki và khách sạn Capella Hanoi.
  • Nestlé Việt Nam tổ chức chương trình tôn vinh ẩm thực Việt
    Nestlé Việt Nam vừa công bố kế hoạch hợp tác cùng Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam) năm 2024, trong khuôn khổ đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt”.
  • Du khách Hàn Quốc đứng đầu các quốc gia bị thu hút bởi ẩm thực Việt Nam
    Theo khảo sát của nền tảng du lịch Agoda vừa công bố ngày 1/10, du khách Hàn Quốc đứng đầu các quốc gia bị thu hút bởi ẩm thực Việt Nam, xếp theo sau là Nhật Bản và Thái Lan. Du khách từ ba quốc gia này quyết định chọn điểm đến Việt Nam, với mong muốn trải nghiệm ẩm thực.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024: Khơi dậy tình yêu lịch sử qua trải nghiệm tour di sản sáng tạo
    Qua 4 mùa tổ chức, lần đầu tiên Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2024 (từ 9 - 17/11) thí điểm thêm những lựa chọn hình thức trải nghiệm theo tour di sản sáng tạo, giúp nhân dân khám phá và tiếp cận những công trình di sản theo cách vừa mới lạ vừa gần gũi hơn, từ đó khuyến khích nhân dân biến những vốn di sản tinh hoa của thành phố này thành vốn tri thức và sáng tạo của chính mình và cộng đồng.
  • Họp lớp
    Tôi bước vào lớp, có lẽ tôi là người đến cuối cùng, bởi trong lớp đã kín gần hết chỗ ngồi, chỉ còn trống một chỗ ở cuối dãy bàn bên phải. Hơi ngượng vì đến muộn nên tôi ngần ngừ trước cửa mấy giây.
  • Từ chiếc nôi nuôi dưỡng tình yêu văn học…
    Hè năm 1989, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội chiêu sinh lớp hướng dẫn sáng tác văn học khóa I do nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn phụ trách. Lớp hướng dẫn sáng tác này đã nuôi dưỡng những hạt mầm văn chương, chắp cánh cho những ước mơ văn chương ngày một bay cao, bay xa. Cũng từ đây, CLB Văn học trẻ Hà Nội trực thuộc hội Văn học Hà Nội (nay là Hội Nhà văn Hà Nội) đã được ra đời.
  • Những hoạt động, dịch vụ hấp dẫn tại Tuần lễ du lịch Chăm sóc sức khỏe - Wellness Tourism Weekend
    Trong khuôn khổ “Mùa Đông xứ Huế” của Festival Huế sẽ diễn ra “Tuần du lịch Chăm sóc sức khỏe - Wellness Tourism Weekend” từ ngày 22 - 24/11/2024 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP Huế (số 23 - 25 Lê Lợi, TP Huế).
  • Đại học Huế trên đường phát triển thành Đại học Quốc gia
    Sau khi tổ chức lại vào năm 1994, Đại học Huế trở thành một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Hiện nay đang triển khai thực hiện Đề án phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.
Đừng bỏ lỡ
Các vùng trồng vải thiều ngon ở Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO