Ẩm thực

Giải mã sức hấp dẫn của "cơn sốt ẩm thực" Bingsu

Ngân Hà (t/h) 18/05/2023 07:18

Cùng với làn sóng du nhập, giao thoa, ẩm thực Việt Nam ngày một trở nên đa dạng và phong phú hơn bởi sự xuất hiện của nhiều món ăn đặc sắc từ các nước trên thế giới. Thời gian qua, món Bingsu của Hàn Quốc đã tạo nên một “cơn sốt” với các tín đồ ẩm thực, nhất là các bạn trẻ.

Bingsu là gì?

Bingsu là món kem tuyết phủ kem, trái cây, mứt… bên trên, là món tráng miệng rất phổ biến ở Hàn Quốc và lan sang nhiều nước trên thế giới.

bien-tau-bingsu-thanh-de-phu-hop-thuc-khach.jpg

Kem tuyết thường được làm bằng cách sử dụng sữa tươi cho vào máy làm kem tuyết. Loại kem này được phát triển từ kem đá bào tuyết truyền thống tuy nhiên có nhiều ưu điểm như chất lượng mịn hơn, màu sắc đẹp mắt, đặc biệt rất nhiều hương vị và cảm giác mát lạnh ở – 35 độ C.

8-800x500-8.jpg

Bingsu được cho là có từ triều đại Joseon với công thức đơn giản, phủ một hỗn hợp đậu đỏ sệt lên trên lớp đá bào mịn, gọi là PatBingsu. Lớp đậu bên trên còn có thêm sữa, kem tươi hoặc sữa đặc có đường. Các lớp toppings phổ biến nhất là Misutgaru (gạo rang và bột ngũ cốc) hay những miếng bánh nếp làm cho món ăn thêm nhiều hương vị hơn.

Ngày nay, Bingsu được biến tấu đa dạng hơn để phù hợp với khẩu vị của thực khách. Thay vì dùng đậu đỏ, người ta thường dùng hoa quả tươi, vừa không quá ngọt lại rất tươi mát, đặc biệt thích hợp trong những ngày mùa hè.

Những lí do khiến Bingsu “gây sốt” tín đồ ẩm thực

Dù là một món ăn của Hàn Quốc nhưng không dừng lại ở khuôn khổ “xứ sở kim chi”, Bingsu đã thực hiện một chuyến hành trình dài và xa, đi đến nhiều nơi trên thế giới và ở nơi nào, Bingsu cũng được thực khách yêu thích, lựa chọn. Tại Việt Nam, dù chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng Bingsu đã nhanh chóng tạo nên “cơn sốt” Bingsu, khiến nhiều người mê mẩn. Vì sao Bingsu lại có sức hút như vậy?

1. Bắt mắt, hấp dẫn

Cũng giống như nhiều món ăn khác của Hàn, Bingsu rất được chú trọng ở khâu bày trí thành phẩm. Chưa bàn đến hương vị, Bingsu “đốn tim” mọi ánh nhìn ngay từ những giây phút đầu tiên bởi vẻ ngoài hấp dẫn. Nhìn vào Bingsu, bạn sẽ vô cùng “mãn nhãn” với nào là các loại trái cây, nào kem, sữa, kẹo, chocolate, trà xanh, bánh cookie, siro… tạo nên một món ăn đầy sắc màu ngọt ngào, bắt mắt khiến bạn khó mà cầm lòng.

bing3-800x450.jpg

Bingsu thường được trình bày trong những thố to, phần bên trên đầy những loại toppings vô cùng kích thích vị giác. Đặc biệt, với những ai thích “sống ảo”, hay chụp hình món ăn thì những món Bingsu lên hình lung linh, rực rỡ chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

2. Không gian tuyệt vời để sáng tạo

Về cơ bản, Bingsu là kem sữa tuyết đá bào, dựa trên hương vị đó, bạn có thể thêm thắt, kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để cho ra những phiên bản Bingsu mới lạ như Bingsu trà xanh, Bingsu chocolate, Bingsu phô mai, Bingsu cake, Bingsu trái cây… hoặc trộn tất cả các nguyên liệu này lại để cho ra một món Bingsu nhiều vị.

3. Hương vị tươi mát, ngọt ngào

khai-niem-ve-mon-bingsu.jpg

Với thành phần chủ đạo là kem tuyết mềm mịn, thấm đẫm vị sữa, ngay khi bạn cho một muỗng Bingsu vào miệng, kem tuyết sẽ tan ra mát lạnh, ngọt ngào. Tiếp đó là hương vị của dâu, kiwi, xoài, chocolate, trà xanh hay phô mai béo ngậy… tùy loại Bingsu bạn chọn. Tất cả các hương vị này khiến món Bingsu chinh phục mọi giác quan, trở thành món khoái khẩu của nhiều người, ăn một lần là nhớ mãi.

4. Bổ dưỡng với sức khỏe

Không chỉ đẹp mắt, thơm ngon, Bingsu còn rất tốt với sức khỏe, nhất là với các loại Bingsu trái cây. Nếu ngại đồ ngọt, bạn có thể chọn những loại Bingsu với những khoanh bí đỏ, táo ta hoặc hạt hạnh nhân, đi kèm còn có Gugia (một loại rau), Yulmu (quả hạt ngọc), Odi (quả dâu tằm) và nhiều loại quả khác nữa tạo ra vị thơm nhẹ.

5. Giải nhiệt tuyệt vời

Vì được làm lạnh ở nhiệt độ 35 độ C nên bingsu là một món ăn vô cùng thích hợp để giải khát, giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày thời tiết nóng bức. Nó đem lại cảm giác sảng khoái, thanh mát và xua tan đi bao sự mệt nhọc khi cái nóng gay gắt do thời tiết kéo dài.

Ngày nay, món tráng miệng bắt nguồn từ Hàn Quốc này đã được biến tấu đa dạng hơn để giúp món ăn trông thật đẹp mắt và phù hợp hương vị tại thị trường Việt Nam./.

Bài liên quan
  • Bánh Coóc mò - tinh hoa ẩm thực của người Tày ở Thái Nguyên
    Không chỉ là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, Thái Nguyên còn là nơi nổi tiếng bởi nhiều đặc sản thơm ngon. Trong đó, bánh Coóc mò - món bánh dân dã, dẻo thơm của người Tày khiến du khách thêm nặng lòng sau mỗi chuyến du lịch về Thái Nguyên.
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Thảo luận bàn tròn về Chủng ngừa ở người lớn và Dự phòng bệnh Zona
    Ngày 21/11, tại Hà Nội, Tổng Hội Y học Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam (GSK Việt Nam) và các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực Thận học, Hô hấp, Nội tiết, Cơ Xương Khớp đã có phiên thảo luận về chủng ngừa ở người lớn và dự phòng bệnh zona.
  • Khởi động chiến dịch "JUMBO VAPE - Chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết"
    Ngày 21/11, Fumakilla Việt Nam đồng hành cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Đống Đa tổ chức chiến dịch “JUMBO VAPE - Chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết” trong việc tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thủ đô.
Đừng bỏ lỡ
Giải mã sức hấp dẫn của "cơn sốt ẩm thực" Bingsu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO