Giải mã sức hấp dẫn của "cơn sốt ẩm thực" Bingsu
Cùng với làn sóng du nhập, giao thoa, ẩm thực Việt Nam ngày một trở nên đa dạng và phong phú hơn bởi sự xuất hiện của nhiều món ăn đặc sắc từ các nước trên thế giới. Thời gian qua, món Bingsu của Hàn Quốc đã tạo nên một “cơn sốt” với các tín đồ ẩm thực, nhất là các bạn trẻ.
Bingsu là gì?
Bingsu là món kem tuyết phủ kem, trái cây, mứt… bên trên, là món tráng miệng rất phổ biến ở Hàn Quốc và lan sang nhiều nước trên thế giới.
Kem tuyết thường được làm bằng cách sử dụng sữa tươi cho vào máy làm kem tuyết. Loại kem này được phát triển từ kem đá bào tuyết truyền thống tuy nhiên có nhiều ưu điểm như chất lượng mịn hơn, màu sắc đẹp mắt, đặc biệt rất nhiều hương vị và cảm giác mát lạnh ở – 35 độ C.
Bingsu được cho là có từ triều đại Joseon với công thức đơn giản, phủ một hỗn hợp đậu đỏ sệt lên trên lớp đá bào mịn, gọi là PatBingsu. Lớp đậu bên trên còn có thêm sữa, kem tươi hoặc sữa đặc có đường. Các lớp toppings phổ biến nhất là Misutgaru (gạo rang và bột ngũ cốc) hay những miếng bánh nếp làm cho món ăn thêm nhiều hương vị hơn.
Ngày nay, Bingsu được biến tấu đa dạng hơn để phù hợp với khẩu vị của thực khách. Thay vì dùng đậu đỏ, người ta thường dùng hoa quả tươi, vừa không quá ngọt lại rất tươi mát, đặc biệt thích hợp trong những ngày mùa hè.
Những lí do khiến Bingsu “gây sốt” tín đồ ẩm thực
Dù là một món ăn của Hàn Quốc nhưng không dừng lại ở khuôn khổ “xứ sở kim chi”, Bingsu đã thực hiện một chuyến hành trình dài và xa, đi đến nhiều nơi trên thế giới và ở nơi nào, Bingsu cũng được thực khách yêu thích, lựa chọn. Tại Việt Nam, dù chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng Bingsu đã nhanh chóng tạo nên “cơn sốt” Bingsu, khiến nhiều người mê mẩn. Vì sao Bingsu lại có sức hút như vậy?
1. Bắt mắt, hấp dẫn
Cũng giống như nhiều món ăn khác của Hàn, Bingsu rất được chú trọng ở khâu bày trí thành phẩm. Chưa bàn đến hương vị, Bingsu “đốn tim” mọi ánh nhìn ngay từ những giây phút đầu tiên bởi vẻ ngoài hấp dẫn. Nhìn vào Bingsu, bạn sẽ vô cùng “mãn nhãn” với nào là các loại trái cây, nào kem, sữa, kẹo, chocolate, trà xanh, bánh cookie, siro… tạo nên một món ăn đầy sắc màu ngọt ngào, bắt mắt khiến bạn khó mà cầm lòng.
Bingsu thường được trình bày trong những thố to, phần bên trên đầy những loại toppings vô cùng kích thích vị giác. Đặc biệt, với những ai thích “sống ảo”, hay chụp hình món ăn thì những món Bingsu lên hình lung linh, rực rỡ chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
2. Không gian tuyệt vời để sáng tạo
Về cơ bản, Bingsu là kem sữa tuyết đá bào, dựa trên hương vị đó, bạn có thể thêm thắt, kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để cho ra những phiên bản Bingsu mới lạ như Bingsu trà xanh, Bingsu chocolate, Bingsu phô mai, Bingsu cake, Bingsu trái cây… hoặc trộn tất cả các nguyên liệu này lại để cho ra một món Bingsu nhiều vị.
3. Hương vị tươi mát, ngọt ngào
Với thành phần chủ đạo là kem tuyết mềm mịn, thấm đẫm vị sữa, ngay khi bạn cho một muỗng Bingsu vào miệng, kem tuyết sẽ tan ra mát lạnh, ngọt ngào. Tiếp đó là hương vị của dâu, kiwi, xoài, chocolate, trà xanh hay phô mai béo ngậy… tùy loại Bingsu bạn chọn. Tất cả các hương vị này khiến món Bingsu chinh phục mọi giác quan, trở thành món khoái khẩu của nhiều người, ăn một lần là nhớ mãi.
4. Bổ dưỡng với sức khỏe
Không chỉ đẹp mắt, thơm ngon, Bingsu còn rất tốt với sức khỏe, nhất là với các loại Bingsu trái cây. Nếu ngại đồ ngọt, bạn có thể chọn những loại Bingsu với những khoanh bí đỏ, táo ta hoặc hạt hạnh nhân, đi kèm còn có Gugia (một loại rau), Yulmu (quả hạt ngọc), Odi (quả dâu tằm) và nhiều loại quả khác nữa tạo ra vị thơm nhẹ.
5. Giải nhiệt tuyệt vời
Vì được làm lạnh ở nhiệt độ 35 độ C nên bingsu là một món ăn vô cùng thích hợp để giải khát, giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày thời tiết nóng bức. Nó đem lại cảm giác sảng khoái, thanh mát và xua tan đi bao sự mệt nhọc khi cái nóng gay gắt do thời tiết kéo dài.
Ngày nay, món tráng miệng bắt nguồn từ Hàn Quốc này đã được biến tấu đa dạng hơn để giúp món ăn trông thật đẹp mắt và phù hợp hương vị tại thị trường Việt Nam./.