Ẩm thực

8 món ăn đường phố nổi tiếng nhất Việt Nam

Kim Ngân (t/h) 18:47 02/06/2023

Theo trang TasteAtlas, Việt Nam có 8 món ăn đường phố nổi tiếng nhất, đó là: bánh mỳ, bánh xèo, bánh bèo, bánh cuốn, nem rán (chả giò), cơm tấm, xôi và phở.

1. Bánh mì

banh_mi_with_grilled_pork1_1663331872.jpg

“Bánh mì”- cái tên thân thương đã in sâu trong tâm trí của bao người con đất Việt, trở thành niềm tự hào của dân tộc và là một trong những đại diện cho tinh hoa ẩm thực Việt. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, bánh mì Việt Nam giờ đây đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia và để lại dấu ấn trong nền ẩm thực thế giới.

Bánh mì Việt Nam thường kết hợp với thịt lợn hoặc chả lụa, cà rốt bào sợi ngâm chua, củ kiệu, rau mùi, sốt mayonnaise và các nguyên liệu khác. Thực khách cũng có thể tìm thấy các biến thể với đậu phụ và gà, sả thái mỏng.

2. Bánh xèo

3-cach-lam-banh-xeo-mien-tay-thom-ngon-gion-rum-202303031501527280.jpg

Bánh xèo là món ăn thường được ăn và bán phổ biến hơn vào mùa mưa. Bởi lẽ vì sự giòn rụm, nóng hổi được vớt từ trong khuôn ra, ăn ngay tại chỗ, dễ khiến cho người ta cảm thấy ấm bụng.
Khác với những món ngon đắt tiền, bánh xèo Việt Nam đơn giản nhưng đậm nét ẩm thực riêng. Từ khâu nguyên liệu, cách chế biến cũng như thưởng thức. Mọi thứ đều rất đơn giản và gần gũi. Hòa quyện lại với nhau cho người ta cảm giác bình yên, mộc mạc nhưng vô cùng đậm đà.

3. Bánh bèo

Nếu nói về những món loại bánh Việt được yêu thích nhất thì chắc chắn bánh bèo sẽ là một trong những cái tên không thể thiếu.

mon-banh-beo.jpg

Đây là một món ăn rất thịnh hành ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, bánh bèo đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực dân tộc. Bánh thường được làm từ bột gạo hấp chín và ăn kèm với nhân rắc lên trên và nước chấm.

Phần nhân bánh rất phong phú, tùy vào từng vùng miền mà có loại nhân khác nhau như: đậu phộng, tôm xay nhuyễn… nhưng tất cả đều mang hương vị đặc trưng riêng, hấp dẫn thực khách đến lạ thường.

4. Bánh cuốn

Mới đây, Traveller - chuyên trang du lịch nổi tiếng của Úc đã bất ngờ đưa món bánh cuốn Việt Nam vào top 10 những món ngon hấp dẫn nhất thế giới và khuyến khích các du khách nên thử.

z4398556501087_d3c88e2e6dc19ba069909b38e4da08c5.jpg

Món ăn này tuy giản dị nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người nấu. Đây là món ăn làm từ bột gạo, được tráng mỏng trên miếng vải và hấp trong vài phút. Sau khi chín, mỗi chiếc bánh sẽ được cuốn thịt lợn băm cùng mộc nhĩ bên trong, chấm kèm nước mắm và ăn cùng hành phi giòn rụm.

Ở Việt Nam, bánh cuốn đã có từ lâu đời. Khi đi qua mỗi vùng miền, món ăn này lại có những phiên bản biến tấu đặc sắc với hương vị riêng biệt.

5. Nem rán (chả giò)

2_637937370665704326.jpg

Những miếng nem rán thơm ngon được chiên màu vàng ươm bắt mắt với lớp vỏ ngoài mỏng, giòn cùng phần nhân mịn, chắc. Trong đó, nhân nem thường bao gồm nhiều thành phần băm nhỏ như thịt, tôm, cà rốt, miến, giá đỗ, trứng... trộn với nhau. Món ăn được thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt và các loại rau sống nếu thích.

7. Cơm tấm

note-lien-tay-nhung-quan-com-tam-sai-gon-ngon8.jpg

Cơm Tấm là món ăn nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn), tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức ở bất cứ đâu tại Việt Nam.

Đặc trưng của món ăn là cơm được nấu từ loại gạo tấm đặc biệt. Một suất ăn thông thường gồm có cơm ăn cùng trứng ốp, bì heo, thịt sườn nướng, chả trứng, mỡ hành, đồ chua và nước chấm.

8. Phở

cach-nau-pho-3.jpeg

Phở là món ăn truyền thống, tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam. Món ăn quốc dân này có phần nước dùng được làm bằng nước ninh xương bò với các loại thảo mộc, sợi phở mềm ngon cùng những lát thịt bò nhúng tái hấp dẫn. Phở cũng là một trong những món ăn Việt Nam được yêu thích nhất ở Tây bán cầu bởi hương vị tinh tế, độc đáo./.

Bài liên quan
  • Chay Đạo An: Điểm hẹn lý tưởng cho thực khách sành ăn món chay
    Nhà hàng Chay Đạo An là điểm hẹn lý tưởng cho tất cả những ai mong muốn được cải thiện sức khỏe và hướng đến ăn chay lành mạnh. Đến với nơi đây, các thực khách được thưởng thức trọn vẹn những món chay ngon, đa dạng và hấp dẫn của Hà Thành. Toàn bộ món ăn tại nhà hàng đều được chế biến từ những loại nguyên liệu, củ quả tươi ngon, an toàn cho sức khỏe.
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Trường đại học đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE uy tín toàn cầu
    Sở hữu khuôn viên xanh rộng 6.5 hecta với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mới đây đã đạt chứng chỉ xanh EDGE uy tín, “bảo chứng” của nhiều công trình xanh quy mô trên toàn cầu.
  • Chung kết cuộc thi: Đổi mới phong cách của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh
    Ngày 21/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi tuyên truyền kết quả thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và giải pháp giai đoạn 2 “Thấu hiểu, tận tâm – Nâng tầm, đổi mới”.
Đừng bỏ lỡ
8 món ăn đường phố nổi tiếng nhất Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO