Cháo đậu cà - món ăn "nhà nghèo" chỉ có ở Hà Nội

Kim Thoa | 28/10/2022 10:11

Với nhiều người Hà Nội xưa tuổi thơ gắn liền với món cháo cà đậu. Một bát cháo được các bà các mẹ thường nấu cho ăn vào ngày hè, vừa đơn giản mà thanh mát. Lúc ăn người ta cắt thêm mấy bìa đậu rim mắm, thả vài quả cà muối, hoặc bạn hoàn toàn có thể ăn thêm cà la thầu, trứng muối nếu thích.

chao-dau-ca-3-1655.jpg
Cháo đậu cà là món ăn "nhà nghèo" chỉ có ở Hà Nội

Tuy món ăn dân dã, nhưng lại mang đến những mùi vị đặc biệt quan trọng khó hoàn toàn có thể tìm thấy ở đâu ngoài Hà Nội. Ẩm thực Hà Nội có biết bao hàng quán tới hàng chục năm thậm chí còn trăm năm tuổi cùng với đó là vô vàn những món ăn đường phố mê hoặc. Thế nhưng, mỗi khi đến hè, người ta lại chỉ nhớ về cháo đậu cà một món ăn bình dị nhất...

Theo nhiều người bán lâu năm, cái khó nhất khi nấu cháo là việc gia giảm gia vị sao cho vừa ăn. Vì thế ngay từ khâu muối cà, pha nước mắm rim hành, người nấu cũng cần đo lường và thống kê sao cho khi những nguyên vật liệu phối hợp lại với nhau sẽ cho ra một thành phẩm tròn vị, không chua chát, mặn đắng mà phải ngọt bùi, đậm vị.

hieu7063-16607595963951306189312-1660788213345-1660788213550136405474.jpg

Không như các loại cháo khác mất công giã gạo, nấu cháo đậu cà phải dành thời gian ninh nhừ. Bát cháo đúng chuẩn là phải sánh, hạt gạo nở hoa đều, mịn và dẻo. Đậu rán phải là đậu mơ thì khi rán mới nở và béo, ngậy. Chảo rán đậu mơ phải ngập dầu để miếng đậu nở và giòn, vàng rộm. Khi đậu vàng, gắp ra tẩm ngay vào bát nước mắm có sẵn hành. Tẩm nhanh và gắp ra ngay để đậu ngấm mắm nhưng vỏ vẫn còn giòn. Đậu nóng làm tái hành sống khiến cho hành không hăng, đậu nóng cũng hút nước mắm nhanh.

Hành lá thái sống vào bát nước mắm pha thêm nửa nước lọc để đỡ mặn, gặp đậu rán giòn nhúng vào hành sẽ tái nhưng vẫn giữ được màu xanh.

Cháo đậu cà là một món ăn quen thuộc với người Hà Nội. Trước đây, cháo đậu thường được bán ở những gánh hàng rong. Hiện nay, chỉ có số ít quán còn bán món ăn này. Trong những ngày Hà Nội nắng nóng, món ăn thanh mát này cũng được ưa chuộng hơn.

Giá mỗi suất ăn rất đầy đủ những nguyên vật liệu cháo, đậu phụ rim hành, cà muối và trứng muối chỉ 15.000 đồng. Bát cháo đầy đặn đến nỗi, hầu hết khách quen khi đến đây ăn đều nhu yếu chủ quán giảm bớt nguyên vật liệu. Giá cháo cho nên vì thế cũng có sự đổi khác, từ 15.000 đồng / suất, có khi chỉ còn 5.000 đồng mà thôi .

Thức quà bình dị, đơn sơ này không có nguyên liệu đắt tiền hay công thức cầu kỳ nhưng lại khiến người dân Hà thành vương vấn mãi. Bởi ngoài sự ngon miệng và thanh mát, cháo đậu cà còn là một phần tuổi thơ của rất nhiều người từng sống ở mảnh đất kinh kỳ. 

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Cháo đậu cà - món ăn "nhà nghèo" chỉ có ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO