Chân gà hầm đậu đen - món ăn tốt cho sức khoẻ

Kim Thoa| 22/11/2022 10:43

Chân gà hầm đậu đen là loại thực phẩm có lợi ích trong việc làm đẹp da, duy trì sức khỏe xương khớp và giúp cơ thể hấp thụ tốt canxi. Cộng với các giá trị dinh dưỡng khác của chúng khi kết hợp thêm với gạo nếp để nấu thành món canh theo công thức dưới đây thì không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất ngon miệng, giúp các bạn đổi món để làm cho bữa cơm gia đình đặc sắc hơn nhiều.

cach-lam-chan-ga-ham-dau-den-3(1).jpg

Collagen là một loại protein chiếm đến 25% cơ thể, cấu tạo chủ yếu nên da và xương. Đặc biệt, collagen chiếm tới 70% cấu trúc da. Vì thế nếu thiếu hụt collagen, cơ thể sẽ "phản hồi" ngay.  Chân gà hầm đậu đen là một trong những món ăn chứa nhiều collagen. Món ăn này giúp chị em xóa nếp nhăn, cải thiện tình trạng tóc khô xơ, và duy trì vẻ tươi trẻ dài lâu.

Ăn chân gà có thể giúp bổ sung canxi, collagen, protein nhằm giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương và cải thiện mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Ở người lớn tuổi, khả năng hấp thu canxi kém đi, nguy cơ gãy xương rất cao, do đó, ăn chân gà là cách giảm nguy cơ gãy xương từ sớm. Bên cạnh đó, đậu đen ngoài việc giúp duy trì sức khỏe xương khớp, làm đẹp da, giảm cân cũng có rất nhiều những giá trị dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe như giúp giảm bệnh tiểu đường, giảm huyết áp, phòng bệnh tim mạch, kích thích tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, chữa tóc bạc sớm và rụng tóc, bổ thận, chống ngộ độc rượu và giải rượu, hỗ trợ điều trị bệnh gout và giúp thải độc cơ thể.

Chân gà còn chứa hàm lượng lớn folate (vitamin B9). Vitamin này có tác dụng rất lớn với cơ thể: ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ và mắc bệnh tim mạch, điều trị trầm cảm, sa sút trí nhớ, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh thận, giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt khác ở người cao tuổi. Ngoài ra, đối với phụ nữ có thai, vitamin B9 còn giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh.

Đậu đen theo quan niệm dân gian được coi là thần dược của thận. Còn khoa học đã chứng minh đậu đen hàm chứa rất nhiều chất giúp bồi bổ cho thận như albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Đậu đen còn chứa hàm lượng acid amin rất cao bao gồm các thành phần như lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin. Tất cả những hợp chất trên đều có tác dụng lớn đến sự thanh lọc và làm việc của trái thận.
Còn chân gà có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thoái nhiệt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiêu khát (đái đường), đi tả lâu ngày do tỳ hư, lỵ lâu ngày, chán ăn, đới hạ (khí hư), di tinh, hoạt tinh, cốt chưng (nóng âm ỉ trong xương). Đây thực sự là bài thuốc tốt cho sức khoẻ của thận.

Những người nào thường xuyên bị khô khớp hoặc vôi hóa, thoái hóa, gai xương, xốp xương, loãng xương nên ăn món canh này 2-3 lần một tuần sẽ tốt cho xương khớp, đẹp da và tốt cho sức khỏe nói chung.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tuần lễ chiếu phim đặc sắc về Quân đội nhân dân Việt Nam
    Tuần phim Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024) sẽ diễn ra tại thành phố Cao Bằng (từ ngày 9/12 đến ngày 13/12) và trên phạm vi cả nước (từ 19/12 đến ngày 25/12).
  • Thêm một cuốn sách về tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam
    Để giúp bạn đọc hiểu rõ và đầy đủ hơn về các tôn giáo, đời sống tôn giáo ở Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam - Hỏi và đáp” của tác giả Nguyễn Thái Bình và Đỗ Thị Thanh Hương.
  • Họa mi vương vấn
    Chọn cho mình một góc quán cà phê ngoài trời, tôi nhìn dọc theo Phố sách Hà Nội. Vài ba người có lẽ là khách du lịch đang thích thú chụp ảnh và lựa sách, thi thoảng so vai, sửa lại khăn choàng khi có cơn gió ngang qua.
  • [Podcast] Dẻo thơm hương vị bánh gai làng Giá
    Nhắc tới bánh gai có lẽ nhiều người sẽ nghĩ tới bánh gai Ninh Giang (Hải Dương), bánh gai bà Thi (Nam Định) hay bánh gai tứ Trụ (Thanh Hóa), nhưng nếu một lần được thưởng thức bánh gai làng Giá - Xứ Đoài của Thủ đô Hà Nội tại huyện Hoài Đức bạn sẽ nhớ mãi. Theo quan niệm của người dân làng Giá (xã Yên Sở, H. Hoài Đức), bánh gai là thể hiện cho con người giao hòa với trời đất, âm dương, vì thế, công đoạn làm bánh phải thật công phu.
  • Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp
    Nhằm phát huy các tiềm năng, lợi thế sẵn có của Hà Nội để phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp (nông nghiệp tuần hoàn); Thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển khoa học và ứng dụng, chuyển giao công nghệ thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp xanh và bền vững.
Đừng bỏ lỡ
Chân gà hầm đậu đen - món ăn tốt cho sức khoẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO