Đến Phú Quốc ăn bún nhâm

Kim Thoa| 21/11/2022 11:28

Bún nhâm Phú Quốc là một món ăn giống với món nộm của miền bắc nhưng chỉ khác ở nguyên liệu làm ra nó. Nếu có dịp du lịch miền tây như Hà Tiên hay Châu Đốc đặc biệt đến Phú Quốc thì nhất định bạn phải ghé qua một quán ăn nào đó để thưởng thức món ăn này.

bunnnn(1).jpg

Cách chế biến món ăn khá đơn giản như tôm khô nhuyễn, vắt nước cốt dừa. Song, người Hà Tiên cho rằng, nước mắm tỏi ớt chính là yếu tố quyết định tạo nên hương vị cuốn hút của bún nhâm. Người bán sẽ dùng nước mắm ngon pha cùng chanh, tỏi, ớt, đường để cho ra hỗn hợp có vị mặn ngọt chua cay hài hòa.

Cho bún tươi vào tô, xếp thêm ít giá, đu đủ và dưa leo bào sợi, rau thơm và lớp trên cùng là tôm khô giã nhuyễn, chan nước cốt dừa và nước mắm pha vào là có thể thưởng thức.

Món bún nhâm có vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt đậm đà của tôm khô, chua cay mặn ngọt từ nước mắm, thêm chút xuýt xoa cay nồng của tỏi ớt. Sự hài hòa về sắc xanh tươi ngon của rau, trắng nõn của bún tươi, và cam đỏ của chà bông tôm khô khiến tô bún nhâm Hà Tiên trông rất bắt mắt.

Bún Nhâm là một món bún khô nhưng ăn không hề ngán ngấy, rất thanh đạm phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Sợi bún trắng trong hài hòa giữa màu sắc của rau nộm, rau thơm, chà bông tôm nhuyễn, nước mắm Phú Quốc pha chua ngọt rưới đều, trộn tơi.

Từng gắp bún khi đưa vào miệng nhai giòn sần sật của rau nộm, thơm ngậy nhưng không béo của chà bông tôm, ăn hết tô no căng bụng, đã đầy năng lượng cho cuộc hành trình khám phá đảo ngọc. Bún nhâm được bán khá nhiều ở các hàng quán tại bến cảng Hà Tiên, Phú Quốc.

Bài liên quan
  • Đến Hà Nội ăn gà không lối thoát
    Vào những ngày trời se se lạnh hay các buổi tối thời tiết man mát thì món gà không lối thoát cực kỳ thích hợp cho bạn thưởng thức cùng với bạn bè hoặc người thân.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Nguyễn Đình Thi một bản lĩnh  văn hóa lớn
    Nguyễn Đình Thi là một nhà hoạt động cách mạng lão thành và là người làm văn học nghệ thuật đa tài, nhiều sáng tạo. Ông viết sách khảo luận triết học, viết văn, viết báo, làm thơ, soạn nhạc, soạn kịch, viết lý luận phê bình, và ở lĩnh vực nào, ông cũng thể hiện mình là một bản lĩnh văn hóa lớn. Những chia sẻ của nhà thơ Bằng Việt - nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, người đã tuyển chọn và dịch tác phẩm của Nguyễn Đình
  • Tuần lễ chiếu phim đặc sắc về Quân đội nhân dân Việt Nam
    Tuần phim Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024) sẽ diễn ra tại thành phố Cao Bằng (từ ngày 9/12 đến ngày 13/12) và trên phạm vi cả nước (từ 19/12 đến ngày 25/12).
  • Thêm một cuốn sách về tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam
    Để giúp bạn đọc hiểu rõ và đầy đủ hơn về các tôn giáo, đời sống tôn giáo ở Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam - Hỏi và đáp” của tác giả Nguyễn Thái Bình và Đỗ Thị Thanh Hương.
  • Quận Hai Bà Trưng: Hứa hẹn chương trình “Lưu giữ nét xưa, phát huy bản sắc mới”
    Thông tin từ UBND quận Hai Bà Trưng (TP. Hà Nội) vừa cho biết, từ ngày 13 - 15/12/2024 tại Phố đi bộ Trần Nhân Tông và phụ cận sẽ diễn ra Chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, các sản phẩm đặc trưng, các điểm di tích lịch sử và du lịch trên địa bàn quận với chủ đề “Lưu giữ nét xưa, phát huy bản sắc mới”.
  • [Podcast] Dẻo thơm hương vị bánh gai làng Giá
    Nhắc tới bánh gai có lẽ nhiều người sẽ nghĩ tới bánh gai Ninh Giang (Hải Dương), bánh gai bà Thi (Nam Định) hay bánh gai tứ Trụ (Thanh Hóa), nhưng nếu một lần được thưởng thức bánh gai làng Giá - Xứ Đoài của Thủ đô Hà Nội tại huyện Hoài Đức bạn sẽ nhớ mãi. Theo quan niệm của người dân làng Giá (xã Yên Sở, H. Hoài Đức), bánh gai là thể hiện cho con người giao hòa với trời đất, âm dương, vì thế, công đoạn làm bánh phải thật công phu.
Đừng bỏ lỡ
Đến Phú Quốc ăn bún nhâm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO