Ẩm thực

Bánh trứng kiến ngon và lạ miệng

Kim Thoa 15:03 16/02/2023

Bánh trứng kiến là món ăn truyền thống từ bao đời nay của đồng bào dân tộc Tày sinh sống ở các khu vực vùng núi phía Đông Bắc như: Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn,... Đặc biệt, trong dịp Tết Thanh minh, đây cũng là món bánh không thể thiếu trong mâm cỗ của người địa phương để dâng cúng tổ tiên.

banh_trung_kien_cao_bang_1.jpg

Nguyên liệu chính của bánh chính là loại trứng kiến. Vì phụ thuộc vào nguyên liệu đặc biệt này nên hàng năm chỉ có thể làm bánh từ đầu tháng 4 cho đến cuối tháng 5 dương lịch, tương đương từ cuối tháng 2 đến hết tháng 3 âm lịch. Đây là thời gian sinh trưởng mạnh nhất của loài kiến đen rừng.

Phần vỏ bánh được gói từ bột gạo nếp nương đã được nhào nặn và cán mỏng. Sau đó, ốp miếng bột nếp đó vào một chiếc lá vả, rắc nhân lên mặt bột bánh, cuối cùng là ốp miếng lá vả tiếp theo lên bề mặt nhân bánh đó. Bánh được hấp cách thủy khoảng 45 đến 50 phút là chín. Bánh khi chín có màu ngả vàng, chỉ cần lột lớp lá già bên ngoài, giữ lớp lá non bên trong, cắn một miếng có đủ lá vả, vỏ và nhân bánh. Bánh ngon nhất khi ăn nóng, mùi thơm của lá vả và nếp nương nghi ngút, vị bùi của lá, mềm dẻo của nếp nương, béo ngọt của trứng kiến và gia vị đậm đà hòa quyện vào nhau, không có mùi hăng của kiến như nhiều người tưởng tượng. Tuy nhiên, thực khách bị dị ứng với các món ăn có côn trùng không nên ăn bánh trứng kiến.

banh-trung-kiendac-san-dan-da-cua-nguoi-tay-cao-bang_1-1.jpg

Khi ăn bánh trứng kiến, mọi người bóc lớp lá vả (lá ngõa mật) gói ở ngoài nếu bánh có 2 lớp lá. Còn nếu bánh có 1 lớp lá thì ăn luôn được lá này. Mua bánh về chỉ cần bảo quản ngăn mát tủ lạnh, khi ăn mang ra hấp lại là có bánh ăn ngay.

“Loại bánh này khách có thể ăn nóng hay nguội tùy theo khẩu vị vì ăn cách nào cũng cảm nhận được vị ngon rất riêng. Ngoài vị dẻo của gạo nếp, vị mềm của lá vả, người ăn còn cảm nhận rõ vị béo béo ngậy ngậy của nhân bánh được làm từ trứng kiến”, chị Thúy chia sẻ.

Món bánh dân tộc đặc trưng vùng Bắc Kạn, Cao Bằng đang được bán với giá 60.000 đồng/5 bánh, 120.000 đồng/10 bánh.

Trứng kiến có công dụng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt cho đàn ông, trẻ em, người suy nhược

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Thái, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương cho biết rằng món bánh trứng kiến thơm ngon, nó giúp cải thiện về sức khỏe, thần kinh, tăng cường chức năng sinh lý, hỗ trợ chứng suy giảm sinh dục của nam giới hay các vấn đề về cơ, xương, khớp, xua tan căng thẳng, mệt mỏi lo âu.

Ngon và lạ miệng là thế, nên nếu có dịp đến với khu vực vùng núi phía Đông Bắc khám phá thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây, vào đúng dịp tháng 4-7 du khách nhất định ghé thăm các chợ bản của người Tày để được thưởng thức chuẩn vị món bánh nếp nhân trứng kiến ăn một lần mà nhớ mãi này.

Bài liên quan
  • Quán cafe ngon ở quận Ba Đình
    Ba Đình được biết đến là một quận sầm uất của thủ đô Hà Nội. Nơi đây cũng là địa điểm tập trung nhiều quán cafe ngon, hấp dẫn thu hút giới trẻ.
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Quận Thanh Xuân: Kiên quyết nói “Không” giao xe cho học sinh chưa đủ điều kiện tham gia giao thông
    Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) Lê Hồng Thắng vừa cho biết, UBND quận mới đây đã ban hành Kế hoạch thực hiện quy định của pháp luật về “Không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông” trên địa bàn quận.
  • Khởi tranh Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup 2024
    Ngày 21/11, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra buổi Họp báo và Công bố Vòng chung kết Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup lần thứ 8 năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Bánh trứng kiến ngon và lạ miệng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO