Đến miền Tây nhất định phải ăn lẩu mắm U Minh

Kim Thoa| 08/02/2023 09:23

Món ngon đặc sản miền Tây được tạo nên từ những tinh hoa hội tụ lâu đời của người dân vùng Tây Nam Bộ. Đối với các “tín đồ” ẩm thực mỗi khi ghé đến đây họ không thể bỏ qua lẩu mắm U Minh.

lau-mam-u-minh-truyenhinhdulich-1137(1).jpeg

Lẩu mắm nói chung vốn dĩ là một đặc trưng của Đồng Bằng Sông Cửu Long nên không quá ngạc nhiên khi lẩu mắm U Minh lại có tiếng đến mức được xem là thương hiệu của ẩm thực Cà Mau. Không phải là kiểu ăn theo thương hiệu mà mắm U Minh thật sự rất đặc biệt.

Với người dân nơi đây, đây không chỉ đơn giản là món ăn có thể được mệnh danh là “đệ nhất đặc sản ẩm thực miền Tây” mà còn được ví như hình ảnh thu nhỏ của cả một vùng đất phóng khoáng, hào sảng, sống hòa hợp với thiên nhiên sông nước nghĩa tình.

lau-mam2(1).jpg

Đi dọc miền Tây, bạn có thể tìm thấy món lẩu mắm ở bất cứ đâu nhưng nguyên liệu đặc trưng của lẩu mắm U Minh thì chỉ có ở cực Nam Tổ quốc, đó là mắm cá sặc bướm. Lẩu mắm U Minh của vùng đất Cà Mau thực sự khác biệt. Có thể nói, mắm U Minh là một kho tàng đặc sản, từ bình dân đến quý hiếm, bởi sự kết hợp điệu nghệ của những đôi tay tài hoa trong làng ẩm thực.

lau-mam-u-minh-3.jpg

Bởi chỉ cần đếm sơ nguyên vật liệu làm nên nồi lẩu mắm U Minh đã vượt trên 10 con số. Nào mắm cá sặc, nào cá lóc, lươn, tôm, bông súng. Còn về công thức chế biến thì cầu kỳ, đo ni đóng giày đến từng loại gia vị.

Lẩu mắm ngon phải nấu bằng nước dừa tươi. Khi nấu chín mắm, người làm bếp phải lược bỏ xương rồi cho vào nồi lẩu các loại nguyên liệu rồi nêm các loại gia vị, mỡ phi với sả để nồi lẩu có thơm mùi đặc trưng của miền Tây dân dã. Ăn kèm với lẩu mắm U Minh là các loại rau, trong đó ngon nhất là đọt choại hái tại rừng U Minh Hạ.

Về miền Tây, ăn cá lóc nướng trui, cua Cà Mau mà không thử lẩu mắm U Minh thì chưa trọn chuyến đi. Nói vậy là biết lẩu mắm ngon đến cỡ nào, đặc biệt đến cỡ nào. 

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Triển vọng hợp tác bền vững của nghệ thuật múa châu Á
    Trong hai ngày 2/12 và 3/12/2024, Liên hoan Múa Châu Á năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ quốc tế.
  • Mở cơ hội mới cho sự phát triển văn hóa trong kỷ nguyên hội nhập
    Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035 (sau đây gọi là Chương trình) vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 8, có thiết kế như một chiến lược toàn diện để khắc phục các điểm nghẽn về nguồn lực, mở ra cơ hội mới cho sự phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập và hiện đại hóa.
  • Gần 1.000 tác phẩm tham dự Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 15
    Sáng 2/12, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân, Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), Nhà xuất bản Quân đội nhân dân và Ngân hàng TMCP Bắc Á phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí, giới thiệu Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 15 (2023-2024); phát động Cuộc thi viết lần thứ 16 (2024-2025).
  • Sắp diễn ra triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em 2024 (IBTE)
    Nối tiếp sự thành công của IBTE 2023, Triển lãm Quốc tế Sản phẩm và Đồ chơi trẻ em Việt Nam sẽ quy tụ hơn 200 thương hiệu hàng đầu đến từ 5 quốc gia và vùng lãnh tham gia IBTE để giới thiệu các sản phẩm mới với chất lượng cao
  • [Podcast] Cháo sườn – Thức quà của mùa đông Hà Nội
    Bên cạnh những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng rất quen thuộc. Cháo sườn, không chỉ đơn giản là một món ăn dân dã mà còn là thức quà chứa nhiều hoài niệm của người Hà Nội. Những ngày Hà Nội chớm đông như thế này mà được bưng bát cháo sườn nóng hổi, thủ thỉ to nhỏ với nhau những câu chuyện thường ngày quả là thú vị.
Đừng bỏ lỡ
Đến miền Tây nhất định phải ăn lẩu mắm U Minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO