Ẩm thực

8 món ăn ngon ở Ninh Bình khiến thực khách nhớ mãi

Ngân Hà (t/h) 17/08/2023 10:54

Ninh Bình có cảnh sắc thiên nhiên phong phú, địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, những món ăn ngon ở Ninh Bình cũng chính là điều khiến du khách thích thú và ấn tượng về vùng đất này.

1. Thịt dê núi

de-nui-nb-ivivu.jpg

Nhắc đến các món ăn ngon ở Ninh Bình, phải kể đến đặc sản thịt dê núi trứ danh, do dê được chăn thả trên núi nên thịt khá săn chắc và dai.

de-nui-nb-1-ivivu.jpg

Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: dê hấp, nem dê, dê nướng, dê xào lăn,… nhưng ấn tượng nhất vẫn là món thịt dê tái chanh, từng miếng thịt đỏ mọng, tươi sống khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thịt, mềm mềm nhưng không bở, chỉ cần ăn một miếng là bạn có thể cảm nhận hết hương vị thơm ngon đặc biệt của món ăn này.

2. Cơm cháy

Cơm cháy là một trong những món ăn ngon ở Ninh Bình mà thực khách không thể bỏ qua khi đến đây, một món ăn làm say đắm biết bao thực khách chỉ sau một lần thử.

com-chay-nb-ivivu.jpg

Khác với những món cơm cháy khác, cơm cháy ở Ninh Bình với nguyên liệu hòa trộn giữa hai loại gạo khô và dẻo, qua nhiều công đoạn phơi khô, chiên phồng để cho ra được những mẻ cơm cháy giòn rụm, thơm phức. Phần cơm cháy thường được ăn chung với ruốc hoặc hành lá phi thơm, thêm vào đó là phần nước xốt đậm đà “gây mê” thực khách.

3. Ốc núi

Ốc núi có mặt ở khắp các địa phương của tỉnh Ninh Bình, nhưng có nhiều nhất ở vùng núi đá vôi thuộc Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Với người dân Ninh Bình, ít nhiều đều đã nghe qua cái tên ốc núi. Đây là đặc sản của vùng đất này, được chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn.

oc-nui-nb-ivivu.jpeg

Ốc núi hay còn gọi là ốc đá thường không phát triển theo chiều dọc, ngược lại chúng phát triển theo chiều ngang, to khoảng chừng 2 ngón tay, phía phần miệng ốc loe to ra và thường có màu trắng sữa. Khác với các loại ốc thông thường, ốc núi sinh sống trên núi, chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm khi thời tiết ẩm ướt, do đó vào những khoảng thời gian còn lại khó có thể tìm được ốc núi.

Thịt ốc núi có vị dai, giòn, ngọt và thơm mùi đặc trưng, dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng, xào me, xào tỏi, xào sa tế, hấp gừng, luộc sả, xào sả ớt, luộc trộn gỏi với củ hành tây… nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món ốc hấp sả, vừa khử được mùi tanh, vừa lại giữ được độ ngọt nước của thịt ốc và khi ăn sẽ chấm với nước mắm, gia vị tạo cảm giác thơm ngon lạ kì.

4. Miến lươn

mien-luon-nb-ivivu.jpg

Miến lươn là một trong những món ăn ngon ở Ninh Bình được nhiều du khách trong và ngoài nước thưởng thức khi đến đâyLươn dùng để làm món ăn này phải là loại lươn cốm, phần lưng có màu nâu hồng và phần bụng có màu vàng đậm. So với những loại lươn khác thì lươn này trông nhỏ hơn và thịt cũng chắc hơn nhiều. Với món ăn này, phần lươn sẽ được nấu cùng miến ăn kèm với hoa chuối tạo nên một hương vị cực kỳ ấn tượng cho món ăn.

5. Gỏi cá nhệch Kim Sơn

goi-ca-nech-ivivu.jpg

Đến Ninh Bình, nhất định phải thưởng thức qua món gỏi cá nhệch nổi tiếng tại đây, một món ăn không chỉ có hương vị đặc biệt mà còn có cách ăn độc đáo bởi đa dạng loại rau ăn kèm. Gỏi cá nhệch còn là món ăn dân dã của người dân ven biển huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình). Món gỏi được chế biến khá công phu với phần thịt cá cần được làm sạch kỹ để loại bỏ vị tanh. Cá nhệch có vẻ ngoài khá giống với con lươn nhưng màu bộ da nhạt hơn, tuy nhiên phần thịt khi ăn lại gây ấn tượng cho thực khách bởi vị ngọt thơm, lại vô cùng dễ ăn.

6. Cá chuối nướng

ca-chui-nuong-ivviu.jpg

Sẽ thật thiếu sót khi đến Ninh Bình mà bỏ qua món cá chuối nướng. Cá chuối là loại cá đặc biệt bởi chúng thường sinh sống trong những hang động ngập nước. Phần thịt cá ngọt thơm, khi nướng sẽ dậy lên hương vị lôi cuốn thực khách, ăn kèm với món cá chuối nướng là phần rau tươi sống, nước mắm chua ngọt, thanh thanh và một ít bún tươi.

7. Bún chả quạt

bunschaquat-ivivu.jpg

Hà Nội có món bún chả trứ danh và Ninh Bình cũng có món bún chả quạt ngon không kém, nét độc đáo của món ăn này nằm ở phần chả được làm từ thịt ba chỉ, tẩm ướp gia vị đậm đà và nướng vàng đều cho đến khi dậy mùi. Bún chả quạt sẽ ăn kèm bún lá cắt miếng, thêm dưa muối giòn và phần chả vừa được nướng, “linh hồn” của món ăn này chính là phần nước chấm, nước chấm phải thật ngon thì hương vị sẽ được nhân lên gấp đôi.

8. Cua đồng rang lá lốt

mon-an-ngon-ninh-binh-ivivu.jpg

Cua đồng rang lá lốt là món ăn đặc sản Ninh Bình đã gây tiếng vang gần xa cả trong và ngoài nước. Hương vị của món cua đồng rang lá lốt không chỉ khiến thực khách yêu thích ngay từ lần đầu thưởng thức mà còn để lại cho thực khách những cảm nhận khó quên. Cua đồng thường được người dân Ninh Bình đi bắt tại những cánh đồng trồng lúa. Thịt cua đồng luôn chắc và có mùi thơm hơn các loại cua khác. Đặc biệt khi rang, cua sẽ có độ giòn cao, kết hợp với hương thơm và vị cay nồng của lá lốt tạo nên một món ăn hấp dẫn. Tuy được chế biến khá đơn giản nhưng món cua đồng rang lá lốt này lại khiến thực khách luôn nhớ mãi./.

Bài liên quan
  • Phở gà chấm: Món ngon hút khách ở Hà Nội
    Phở được coi là tinh hoa của ẩm thực Việt với sợi phở trắng mịn và nước dùng thanh ngọt. Qua thời gian, phở được biến tấu thành nhiều hình thức khác nhau để đáp ứng nhu cầu ăn uống phong phú của thực khách. Trong những món được sáng tạo từ phở nước truyền thống, phở gà chấm có cách bày trí và hương vị lạ hơn cả.
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • “Chân mây” - những vẻ đẹp dung dị của cuộc sống
    Nguyễn Linh Khiếu, thời gian qua đã khẳng định là một nhà thơ đương đại khác biệt. Ở văn xuôi, với tùy văn, ông cũng đang từng bước khai mở một con đường riêng. Với ba tập tùy văn “Beijing lá phong vàng” (2018), “Hoa khởi trinh” (2024) và “Chân mây” (2024), Nguyễn Linh Khiếu đã hé lộ cảm quan nhân sinh và cả tình yêu cuộc sống.
  • [Podcast] Thành Cổ Loa – Tòa thành cổ độc đáo lớn nhất Việt Nam
    Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa không chỉ được biết đến với sự hình thành Nhà nước Âu Lạc (khoảng từ năm 208 - 179 trước Công nguyên) mà còn là nơi hội tụ ba hệ giá trị: Lịch sử - sinh thái - nhân văn đặc sắc, tạo nên những giá trị độc đáo hiếm có: Từ truyền thuyết về một thời kỳ dựng nước sơ khai đến những bằng chứng vật chất về một tòa thành độc đáo, cổ nhất Việt Nam và vùng Đông Nam Á hay cả câu chuyện tình bi ai của đôi trai gái và nỗi niềm day dứt không nguôi của bao bậc hiền minh khi suy tư về phép đối nhân xử thế giữa con người với con người, giữa quốc gia với với quốc gia.
  • [Podcast] Truyện ngắn: Sen quán
    Loay hoay mãi chị mới cởi nổi bộ khuy áo. Cái áo cánh nâu bà ngoại để lại. May sao áo của bà không chỉ vừa mà như muốn vẽ lại những đường cong đẹp nhất của chị. Chị là người Hà Nội. Mẹ không biết cụ tổ đến Hà Nội từ bao giờ mà chỉ biết và kể chuyện từ đời ông bà ngoại. Rằng ông ngoại từng là nhà buôn vải lụa còn bà là ca nương ca trù nổi tiếng ở đất kinh kỳ.
  • Công bố khẩn cấp tình trạng sạt lở đê hữu Bùi trên địa bàn huyện Chương Mỹ
    Ngày 22/11, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 6068/QĐ-UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp các sạt lở trên các tuyến đê hữu Bùi, Bùi 2, Gò Khoăm, sạt lở bờ sông Bùi trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
  • Kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 tại Hà Nội với 7 môn thi sẽ diễn ra vào tháng 1/2025
    Theo kế hoạch, kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 18/01/2025; với 7 môn thi mỗi môn có thời gian làm bài 150 phút.
Đừng bỏ lỡ
8 món ăn ngon ở Ninh Bình khiến thực khách nhớ mãi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO