Ẩm thực

Phở gà chấm: Món ngon hút khách ở Hà Nội

NH (t/h) 19:30 15/08/2023

Phở được coi là tinh hoa của ẩm thực Việt với sợi phở trắng mịn và nước dùng thanh ngọt. Qua thời gian, phở được biến tấu thành nhiều hình thức khác nhau để đáp ứng nhu cầu ăn uống phong phú của thực khách. Trong những món được sáng tạo từ phở nước truyền thống, phở gà chấm có cách bày trí và hương vị lạ hơn cả.

img-1107-7394-1692016257.jpg
Phở gà chấm.

Gần đây, món phở gà chấm trên phố Nhà Chung thu hút nhiều thực khách trẻ tuổi, khách du lịch đến thưởng thức.

Phở gà chấm đã xuất hiện từ lâu và có mặt tại nhiều hàng quán ở Hà Nội nhưng chưa thực sự nổi bật. Đến khoảng hai tuần trở lại đây, món phở gà chấm của quán bà Nguyễn Thị Mai (58 tuổi) trong ngõ 40 phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, mới bắt đầu được nhiều người biết đến.

img-1144-3315-1692003822-1751-1692016257.jpg
Quán phở nằm sâu trong ngõ khoảng 50 m.

Nằm trong con ngõ nhỏ và khá hẹp nhưng quán phở của bà Mai từ khi mở bán đã có nhiều khách quen đến ăn sáng. Quán mở bán từ 6h30 đến 14h và nghỉ chủ nhật. Diện tích quán khoảng 30 m2, phục vụ được khoảng 20 khách cùng một thời điểm.

Chia sẻ về cơ duyên bán phở gà chấm, bà Mai cho biết bà vô tình nghĩ ra món này vào một hôm bị ốm. "Tôi ngại nấu phở nước lỉnh kỉnh nên ngồi xé bánh phở cuốn thịt gà và rau rồi chấm bột canh ăn. Thấy hương vị cũng ngon mà cách ăn mới mẻ, tôi tự làm công thức rồi thêm vào thực đơn", bà nói. Đến nay, bà Mai bán phở gà chấm đã được hơn 20 năm.

img-1121-9147-1692003789-7604-1692016257.jpg
Bà Mai, chủ quán đang chế biến phở gà chấm phục vụ khách.

Trong một thời gian dài, phở gà chấm chỉ bán được số lượng tương đương hoặc ít hơn các món khác trong menu như bún ốc, bún riêu, bún cá. Đến khi được chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội, phở gà chấm trở thành món bán chạy và nổi tiếng nhất của quán. Một suất phở gà chấm quán bà Mai có giá 40.000 đồng.

img-1112-674-1692003795-3549-1692016257.jpg
Bánh phở cắt sợi to khoảng 3 cm đặt trên đĩa cùng thịt gà, rau mùi, hành lá sợi.

Cái tên phở gà chấm khiến nhiều thực khách tìm đến vì tò mò. Khác với sợi phở nhỏ thông thường, phở gà chấm dùng sợi phở được cắt từ những bánh phở hình chữ nhật, độ rộng khoảng 3 - 4 cm. Thịt gà được luộc chín và chia thành các bộ phận riêng để thực khách gọi theo ý thích như ức, lườn, cánh, đùi, rắc thêm ít lá chanh thái nhỏ, rau mùi, hành lá sợi. Nước chấm chua ngọt với các nguyên liệu quen thuộc (bột canh, chanh, đường, ớt) được phục vụ kèm canh gà măng khô làm từ nước luộc và ninh xương gà.

Điểm đặc biệt của món phở gà chấm là bánh phở không chần nóng như sợi phở nên có độ dai nhẹ mà không bị nát. Thịt gà vẫn còn nguyên phần da vàng bóng, mỡ màng nổi bật giữa lớp rau xanh và bánh phở trắng trơn mịn. Thịt gà mềm nhưng không bị bở quyện với hương thơm của lá chanh, thấm vị chua ngọt của nước chấm. Nước dùng của món canh có vị ngọt béo do mỡ gà tiết ra nhưng được tiết chế bởi măng khô và hành lá.

img-1129-5350-1692003818-9769-1692016257.jpg
Nước chấm chua ngọt ăn cùng phở gà.

Các nguyên liệu được chế biến một cách đơn giản nhưng có sự kết hợp sáng tạo trong cách ăn, mang đến hương vị mới mẻ với nước chấm chua ngọt làm điểm nhấn. Phở gà chấm là một món nguội, có thể ăn quanh năm nhưng thích hợp để thưởng thức vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng.

Trước kia, khách của quán chủ yếu là nhân viên văn phòng, công nhân khu vực xung quanh. Thời gian gần đây, khách đến quán đa phần là khách mới và khách du lịch. Nằm gần khu vực nhà thờ nên có cả những bạn hướng dẫn viên giới thiệu khách nước ngoài vào ăn./.

Bài liên quan
  • Top những món ngon Nha Trang "xiêu lòng" tín đồ ẩm thực
    Trong khoảng thời gian khám phá Nha Trang, ẩm thực vùng miền là một điểm sáng bạn không thể bỏ qua. Vừa có thể dùng tại chỗ, vừa là những món quà tặng vô cùng ý nghĩa, đây là 10 món ăn ngon Nha Trang mà ai đến đây cũng đều phải thử qua.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • “Ngày về” - lời ru giàu cảm xúc về làng quê Việt Nam
    “Ngày về” được mở đầu bằng hình ảnh quen thuộc, dễ nhận thấy nhất của làng quê Việt Nam với những giá trị truyền thống thiêng liêng: “Cây đa, bến nước, sân đình/ Con đường gạch lát nối tình xóm thôn”.
  • Nguyễn Đình Thi một bản lĩnh  văn hóa lớn
    Nguyễn Đình Thi là một nhà hoạt động cách mạng lão thành và là người làm văn học nghệ thuật đa tài, nhiều sáng tạo. Ông viết sách khảo luận triết học, viết văn, viết báo, làm thơ, soạn nhạc, soạn kịch, viết lý luận phê bình, và ở lĩnh vực nào, ông cũng thể hiện mình là một bản lĩnh văn hóa lớn. Những chia sẻ của nhà thơ Bằng Việt - nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, người đã tuyển chọn và dịch tác phẩm của Nguyễn Đình
  • Tuần lễ chiếu phim đặc sắc về Quân đội nhân dân Việt Nam
    Tuần phim Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024) sẽ diễn ra tại thành phố Cao Bằng (từ ngày 9/12 đến ngày 13/12) và trên phạm vi cả nước (từ 19/12 đến ngày 25/12).
  • CLB Giám đốc các bệnh viện miền Trung chia sẻ kinh nghiệm quản lý, điều hành
    CLB Giám đốc các bệnh viện khu vực miền Trung chia sẻ kinh nghiệm quản lý, điều hành… để hướng tới người bệnh và lấy người bệnh làm trung tâm phấn đấu cho mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế chất lượng.
  • Huy động sức dân xây dựng Thủ đô Sáng - Xanh – Sạch – Đẹp
    Với quyết tâm mạnh mẽ, cam kết tạo ra bước đột phá trong công tác bảo vệ môi trường, kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm, thúc đẩy phong trào chung tay hành động để xây dựng Thủ đô, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 359/KH-UBND về việc thực hiện phong trào thi đua Sáng - Xanh – Sạch – Đẹp của Thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Phở gà chấm: Món ngon hút khách ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO