Ẩm thực

Phở gà chấm: Món ngon hút khách ở Hà Nội

NH (t/h) 19:30 15/08/2023

Phở được coi là tinh hoa của ẩm thực Việt với sợi phở trắng mịn và nước dùng thanh ngọt. Qua thời gian, phở được biến tấu thành nhiều hình thức khác nhau để đáp ứng nhu cầu ăn uống phong phú của thực khách. Trong những món được sáng tạo từ phở nước truyền thống, phở gà chấm có cách bày trí và hương vị lạ hơn cả.

img-1107-7394-1692016257.jpg
Phở gà chấm.

Gần đây, món phở gà chấm trên phố Nhà Chung thu hút nhiều thực khách trẻ tuổi, khách du lịch đến thưởng thức.

Phở gà chấm đã xuất hiện từ lâu và có mặt tại nhiều hàng quán ở Hà Nội nhưng chưa thực sự nổi bật. Đến khoảng hai tuần trở lại đây, món phở gà chấm của quán bà Nguyễn Thị Mai (58 tuổi) trong ngõ 40 phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, mới bắt đầu được nhiều người biết đến.

img-1144-3315-1692003822-1751-1692016257.jpg
Quán phở nằm sâu trong ngõ khoảng 50 m.

Nằm trong con ngõ nhỏ và khá hẹp nhưng quán phở của bà Mai từ khi mở bán đã có nhiều khách quen đến ăn sáng. Quán mở bán từ 6h30 đến 14h và nghỉ chủ nhật. Diện tích quán khoảng 30 m2, phục vụ được khoảng 20 khách cùng một thời điểm.

Chia sẻ về cơ duyên bán phở gà chấm, bà Mai cho biết bà vô tình nghĩ ra món này vào một hôm bị ốm. "Tôi ngại nấu phở nước lỉnh kỉnh nên ngồi xé bánh phở cuốn thịt gà và rau rồi chấm bột canh ăn. Thấy hương vị cũng ngon mà cách ăn mới mẻ, tôi tự làm công thức rồi thêm vào thực đơn", bà nói. Đến nay, bà Mai bán phở gà chấm đã được hơn 20 năm.

img-1121-9147-1692003789-7604-1692016257.jpg
Bà Mai, chủ quán đang chế biến phở gà chấm phục vụ khách.

Trong một thời gian dài, phở gà chấm chỉ bán được số lượng tương đương hoặc ít hơn các món khác trong menu như bún ốc, bún riêu, bún cá. Đến khi được chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội, phở gà chấm trở thành món bán chạy và nổi tiếng nhất của quán. Một suất phở gà chấm quán bà Mai có giá 40.000 đồng.

img-1112-674-1692003795-3549-1692016257.jpg
Bánh phở cắt sợi to khoảng 3 cm đặt trên đĩa cùng thịt gà, rau mùi, hành lá sợi.

Cái tên phở gà chấm khiến nhiều thực khách tìm đến vì tò mò. Khác với sợi phở nhỏ thông thường, phở gà chấm dùng sợi phở được cắt từ những bánh phở hình chữ nhật, độ rộng khoảng 3 - 4 cm. Thịt gà được luộc chín và chia thành các bộ phận riêng để thực khách gọi theo ý thích như ức, lườn, cánh, đùi, rắc thêm ít lá chanh thái nhỏ, rau mùi, hành lá sợi. Nước chấm chua ngọt với các nguyên liệu quen thuộc (bột canh, chanh, đường, ớt) được phục vụ kèm canh gà măng khô làm từ nước luộc và ninh xương gà.

Điểm đặc biệt của món phở gà chấm là bánh phở không chần nóng như sợi phở nên có độ dai nhẹ mà không bị nát. Thịt gà vẫn còn nguyên phần da vàng bóng, mỡ màng nổi bật giữa lớp rau xanh và bánh phở trắng trơn mịn. Thịt gà mềm nhưng không bị bở quyện với hương thơm của lá chanh, thấm vị chua ngọt của nước chấm. Nước dùng của món canh có vị ngọt béo do mỡ gà tiết ra nhưng được tiết chế bởi măng khô và hành lá.

img-1129-5350-1692003818-9769-1692016257.jpg
Nước chấm chua ngọt ăn cùng phở gà.

Các nguyên liệu được chế biến một cách đơn giản nhưng có sự kết hợp sáng tạo trong cách ăn, mang đến hương vị mới mẻ với nước chấm chua ngọt làm điểm nhấn. Phở gà chấm là một món nguội, có thể ăn quanh năm nhưng thích hợp để thưởng thức vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng.

Trước kia, khách của quán chủ yếu là nhân viên văn phòng, công nhân khu vực xung quanh. Thời gian gần đây, khách đến quán đa phần là khách mới và khách du lịch. Nằm gần khu vực nhà thờ nên có cả những bạn hướng dẫn viên giới thiệu khách nước ngoài vào ăn./.

Bài liên quan
  • Top những món ngon Nha Trang "xiêu lòng" tín đồ ẩm thực
    Trong khoảng thời gian khám phá Nha Trang, ẩm thực vùng miền là một điểm sáng bạn không thể bỏ qua. Vừa có thể dùng tại chỗ, vừa là những món quà tặng vô cùng ý nghĩa, đây là 10 món ăn ngon Nha Trang mà ai đến đây cũng đều phải thử qua.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Hà Nội quyết liệt hành động chuyển đổi số, người dân Thủ đô hưởng nhiều lợi ích
    Hành động quyết liệt - phục vụ nhân dân thuộc nhóm phấn đấu của chuyển đổi số Thành phố Hà Nội. Từ thực tế, quá trình chuyển đổi số từ các cấp chính quyền đến các sở, ngành của Thành phố thời gian qua đã đạt được mục tiêu này. Quan trọng hơn cả, người dân là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất khi Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số.
  • “Bản hòa âm” nâng tầm Hà Nội
    Được xây dựng cùng lúc mang “tầm nhìn mới – tư duy mới”, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và “Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) là một “bản hòa âm”, có tính tương hỗ nâng tầm Hà Nội, phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
  • Quy định mới về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”
    Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới, quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó bổ sung một số quy định mới, rõ ràng hơn về xét tặng danh hiệu.
  • Tìm giải pháp cho nền kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số
    Sáng 14/6, trong khuôn khổ sự kiện thường niên “Diễn đàn báo chí tháng sáu” lần thứ 3 năm 2024, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” đã tiếp cận phong phú theo nhiều góc độ, nhiều chiều cạnh về vấn đề kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh kinh tế số.
  • Ngày hội Thể thao “Hue Sports Festival 2024”: Thi đấu chung kết giải Billiards ở Điện Kiến Trung
    Ngày hội Thể thao vì sức khỏe cộng đồng “Hue Sports Festival 2024” sẽ diễn ra từ 20/6 – 5/7 tại tỉnh Thừa Thiên Huế và vòng chung kết Giải Billiards được thi đấu ở Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
Đừng bỏ lỡ
Phở gà chấm: Món ngon hút khách ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO