Danh thắng & Di tích Hà Nội

Đình Phú Văn (huyện Mỹ Đức)

Sơn Dương (t/h) 10:35 09/05/2023

Đình Phú Văn thuộc xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Các vị bô lão trong làng kể lại rằng: Vào thời vua Duy Tân năm thứ 4 (1910), làng Phú Văn được hình thành. Khi ấy, 12 gia đình đến nơi đây lập nghiệp, mở làng gọi là Bột Trại. Song song với việc khai hoang lập ấp, dân làng đã rước Thành hoàng từ đền quán Trung về thờ tại đình làng. Đình làng nhìn về hướng nam, phía trước là đầm nước Tảo Khê.

Đình Phú Văn được tọa lạc trên một thế đất đẹp ở ngoài làng gồm Nghi môn, bức bình phong, tòa Đại bái và Hậu cung. Nghi môn gồm hai trụ biểu lớn thắt quả dành, phía trên trang trí hình đèn lồng, phía dưới khắc những câu đối giới thiệu sơ lược về cảnh quan và vị thế của ngôi đình. Từ hai trụ biểu lớn nối ra hai trụ biểu nhỏ, ở giữa được đắp tượng chầu hầu. Từ cổng vào qua một khoảng sân là tới Đại bái. Đại bái đình Phú Văn là một hạng mục công trình gồm 3 gian 2 chái tường xây hồi bít đốc hai mái chảy lợp ngói ri. Nối từ gian giữa là tòa Hậu cung, tạo cho ngôi đình có kết cấu kiến trúc chữ “đinh” được làm hai gian nhà dọc, bên trong xây cuốn vòm gôtic phương Tây đơn giản. Hậu cung được chia làm hai phần, ngăn cách bởi hệ thống cửa bức bàn, phần ngoài đặt ban thờ, trên đặt một số đồ thờ tự như mâm bồng, bát hương, ống hương... Phần trong là nơi thờ Thánh.

Bấy giờ, có hai anh em họ Nguyễn đã lập gia đình nhưng mãi vẫn hiếm muộn con, ngày xuân thường đi chơi trên núi Tản Lĩnh và gặp một vị tiên ban phúc. Ít lâu sau, vợ chồng người anh sinh được một người trai và đặt tên là Nguyễn Tuấn, còn người em sinh được hai người con đặt tên là Sùng Công và Hiển Công. Đến năm 17 tuổi thì cha mẹ đều chết cả. Sau khi để tang 3 năm, anh em cùng nhau lên núi và làm con nuôi Thần nữ họ Ma.

Lúc đó đất nước ta có giặc Thục, vua phong cho hai ông làm Tả hữu đô đốc đài đại phu, hai ông đã giúp vua đánh tan quân xâm lược. Thắng trận về vua mở tiệc mừng công và tôn hai ông làm Cao Sơn đại vương Thượng đẳng thần và Quý Minh đại vương Thượng đẳng thần.

Đình Phú Văn, còn bảo lưu được: 1 cỗ long ngai bài vị thờ đức Tản Viên Sơn đệ nhất Nguyễn Tùng Công, 1 long ngai, tượng đệ nhị Tản Viên Sơn Thánh Nguyễn Hiển Công, 1 kiệu song hành, 2 cuốn thần phả và 8 sắc phong.

Lễ hội ở đình Phú Văn được tổ chức chính vào ngày 15 tháng giêng âm lịch hằng năm (theo truyền thống ba năm một lần, định kỳ là ngày 15 tháng một âm lịch giao hữu giữa ba thôn Bột Xuyên, Phú Văn và Mỹ Tiên).

Đình đã được UBND tỉnh Hà Tây xếp hạng di tích lịch sử văn hoá năm 2005./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đình Phú Văn (huyện Mỹ Đức)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO