Check in Hà Nội

Đình Hạ Yên Quyết

Phương Anh (t/h) 14:14 21/02/2023

Đình Hạ Yên Quyết có tên thường gọi là Đình Cót, thuộc thôn Hạ Yên Quyết, xã Yên Hoà, huyện Từ Liêm (nay tách ra là quận Nam Từ Liê, và Bắc Từ Liêm) Hà Nội.

so-luoc-ve-lich-su-xay-dung-va-kien-truc-cua-dinh-ha-yen-quyet-0.9.jpg
Đình Hạ Yên Quyết

Đình Hạ Yên Quyết được xây dựng làm nơi phụng thờ Cao Sơn, Quý Minh và Lý Phật Tử. Đình là một công trình kiến trúc tôn giáo có quy mô bề thế, dáng vẻ cổ kính. Đình kết cấu chữ “công”, toạ lạc trên một khu đất , rộng rãi, thoáng mát, ở rìa thôn Hạ Yên Quyết. Ca dao địa phương ngợi vẻ đẹp của đình:

“Đình làm trên mắt hoàng xà

Có gò con nhái nhảy qua bên ngoài”

Đình xây theo hướng nam, có Tam quan, Đại đình, Trung cung, Hậu cung.

Từ những ghi chép theo truyền thuyết được một số cụ cao tuổi sinh sống tại địa phương kể lại thì vị trí hiện tại của đình là kết quả của lần di chuyển vị trí thứ tư vào năm Minh Mạng thứ 12 (1831), các vị trí của đình trước đây là ở khu vườn Đóng tức khu làng Đồng - lăng Ông Án, sau đó chuyển đến khu miếu Cả (còn gọi là Trung Miếu), tiếp đến đình được chuyển tới khu vực bãi đình Hát (khu vực UBND xã Yên Hoà cũ), lần cuối cùng di chuyển đến vị trí hiện tại. Như vậy, với tên cổ của đình là đình Cót, gắn với tên chữ của làng là Bạch Liên thuộc tổng Yên Quyết, huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây thì chúng ta cũng có thể khẳng định di tích đình Cót đã tồn tại từ thời Lê, mặc dù đình đã phải di chuyển nhiều lần. Tuy vậy, đình vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc rất đặc trưng của những ngôi đình thời Lê.

so-luoc-ve-lich-su-xay-dung-va-kien-truc-cua-dinh-ha-yen-quyet-0.6.jpg
Kiến trúc đình Hạ Yên Quyết

Tam quan dựng dàn trải theo chiều rộng, đăng đối với kiến trúc đình trên gò Con Nhái.

Đại bái là nếp nhà 3 gian 2 dĩ, xây kiểu tường hồi bít đốc, mái lợp ngói mũi hài, bờ nóc đắp kiểu chữ “đinh”; hai đốc mái đắp hình rộng, miệng ngậm bờ nóc, bốn đao mái đắp nổi hình rồng. Bên trong bộ khung nhà với 6 bộ vì làm theo kiểu “thượng chồng rường, hạ kẻ chuyền bẩy hiện” mái phân “thượng tứ hạ ngữ”, cột gỗ tạo kiểu “thượng thu hạ thách”.

Toà Trung cung nối liền với Đại bái bởi 1 gian nhỏ, phía trên để trần bằng xi măng, phía trong 3 gian với hai hàng chân cột, vì làm kiểu “chồng rường giá chiêng, cột trốn”.

Hậu cung là nếp nhà 3 gian 2 chái, chạy ngang tạo thành chữ “công”. Các vì kèo làm theo kiểu “thượng chồng rường, giá chiêng, cột trốn”; mái lợp ngói mũi hài, bờ nóc đắp kiểu bờ đinh, giữa bờ nóc đắp hình rồng chầu.

Hàng năm, đình Cót mở hội vào ba ngày 12 đến 15 tháng 12 âm lịch. Dân làng tổ chức lễ rước thánh từ ba miếu trong làng về đình làm lễ dâng hương, mở hội. Trong ba ngày hội, có tổ chức cờ người, hát thờ cửa đình, các trò chơi dân gian...; đến chiều ngày 15, dân làng lại rước thánh về các miếu như cũ, gọi là rước giá.

Đình đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1994.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Đình Hạ Hiệp
  Đình Hạ Hiệp gọi theo tên làng, thuộc xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, ngoại thành Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 40km về phía tây bắc.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đình Hạ Yên Quyết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO