Check in Hà Nội

Đình Bột Xuyên

Sơn Dương (t/h) 16:37 27/03/2023

Đình Bột Xuyên (xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức) theo bản thần phả, sắc phong, bài vị hiện lưu giữ tại đình thì làng Bột Xuyên tôn vị thần có tên là Nguyễn Uy làm Thành hoàng làng.

Nguyễn Uy vốn là một tướng tài thời Hùng Vương thứ 18. Thời trẻ, ngài đã từng là học trò của Tản Viên Sơn Thánh, được Hùng Duệ Vương giao cho cầm quân, phong chức Đại tướng chỉ huy sứ quân thuỷ bộ tuần phong Tây - Nam đạo. Trên đường đi đánh giặc, Nguyễn Uy đã đưa quân đến làng Bột Xuyên, lập đồn binh, cản bước tiến của quân địch. Tại đây, dưới sự chỉ huy của Nguyễn Uy, nghĩa quân đã đánh tan nhiều quân phản loạn, bảo vệ bờ cõi đất nước Văn Lang.

Khi đến làng Bột Xuyên, Nguyễn Uy đã có công khai lập làng xóm, tạo dựng truyền thống, tập quán, phong tục tốt đẹp cho nhân dân. Sau khi ngài hoá, nhân dân địa phương đã cảm ái, suy tôn ngài làm Thành hoàng làng. Qua các triều đại đều được ban phong mỹ tự để nhân dân thờ phụng:

“Thượng đẳng tối linh thần chiêu pháp hộ quốc sáng lập quang tiên, để thể an dân dũng lược cương chí, uy linh quảng đức đại vương”.

Về kiến trúc, di tích đình Bột Xuyên có mặt bằng tổng thể hình chữ “tam” với 3 toà Đại bái, Trung cung và Hậu cung. Ba toà nhà này đều được xây theo phong cách thời Nguyễn với tường hồi bít đốc, hai mái chảy lợp ngói ri. Ba toà này đều có chiều dài 18m nhưng chiều rộng khác nhau do công năng sử dụng khác nhau.

Toà Đại bái gồm 5 gian, trên mặt bằng 4 hàng chân. Các bộ vì liên kết theo cách thức khác nhau: Gian giữa kiểu “Thượng chồng rường, hạ cốn mê, bảy hiên”, gian bên “Thượng ván mê, hạ kẻ chuyển, bảy hiện”. Trên các con rường có chạm hoa văn vân mây, hoa lá cách điệu, các bức cổn chạm “Ngư long quần tự”, “Long hý thuỷ” theo phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Toà nhà này được tu sửa vào năm Khải Định thứ 5 (1920).

Toà Trung cung và Hậu cung giống nhau về kiểu thức kiến trúc, các bộ vì được làm theo kiểu vì kèo, quá giang, bào trơn đóng bén, thiên về độ vững chãi cho công trình.

Đình Bột Xuyên còn lưu giữ được nhiều cổ vật như: sập thờ chạm hoa văn rồng, phượng, hoa lá cách điệu; ngai thờ với tay ngai là hai đầu rồng, thân là các chấn song, bên trong bài trí tượng thần Nguyễn Uy trong tư thế uy nghiêm; kiệu bát cống; bát bửu... đều được chạm tinh tế, sơn son thếp vàng, mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn.

Năm 1993 đình Bột Xuyên đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Đình Hà Vĩ
  Đình Hà Vĩ thuộc thôn Hà Vĩ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đình Bột Xuyên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO