Đình An Lãng

Phương Anh (t/h)| 20/12/2022 14:59

Dưới gốc đa già, ngôi đình An Lãng nằm uy nghiêm trên một thế đất đẹp ở phía đông bắc của làng. Vị trí này cao ráo, phía trước có hồ nước soi bóng, phía sau là khu dân cư quần tụ.

Kiến trúc đình là kiểu “nội công ngoại quốc” gồm Đại bái, Trung cung, Hậu cung. Kết cấu trang trí trên kiến trúc mang đậm phong cách thời Nguyễn. Hạng mục đầu tiên là hệ thống tường giả ngũ môn nối liền toà Đại bái. Ngũ môn đồ sộ cửa uốn vòm mai cua. Phía trên cửa vòm, mái xây theo kiểu chồng diêm hai tầng mái cong lợp giả ngói ống hoặc đắp cuốn thư.

Ngăn giữa các cửa là cột trụ biểu được tạo tác cầu kỳ, đắp tứ linh, tứ quý. Mỗi cửa ngũ môn ứng với mỗi gian của toà Đại bái. Toà Đại bái là công trình kiến trúc to lớn, gồm 5 gian có chiều dài 19,4m được xây tường hồi bít đốc, phía trước là cửa bức bàn, phía sau để trống thông với Trung cung. Bộ khung nhà bằng gỗ tứ thiết với bốn hàng cột gỗ lớn chiều cao tới 5,45m, chu vi là 1,45m và hệ thống xà ngang, xà dọc, câu đầu liên kết các kiến trúc gỗ với nhau. Các bộ vì được làm thống nhất theo kiểu “thượng giá chiêng; hạ cốn, bẩy hiên”. Đặc biệt là 8 bức cốn được nghệ nhân tạo tác cả hai mặt với đề tài “ngư long hý thuỷ”, “tứ linh”, “tứ quý”. Công trình này được tu bổ lớn nhất vào Bảo Đại (1929). Tiếp theo Đại bái là toà Trung cung. Lối kiến trúc này trọng tâm là hai hàng cột cái với bốn cột cao 6,50m. Đây là hạng mục kiến trúc khá độc đáo với hình thức hai tầng tám mái đao cong. Phần cổ diêm vẽ tranh tứ quý. Hai đầu đốc chạm nổi hổ phù trên gỗ. Qua Trung cung là tới Hậu cung. Đây là ngôi nhà nằm song song với Đại bái gồm ba gian, kiến trúc liên hoàn với Trung cung để tạo thành chữ công. Phía trước Hậu cung mở ba cửa thông với Trung cung, phía sau xây tường hồi bít đốc, mái lợp ngói mũi mỏng. Vào bên trong, các bộ vì làm theo kiểu thức “chồng rường”. Gian giữa Hậu cung đặt ban thờ có long ngai, bài vị thờ thần Thành hoàng.

Đình còn lưu giữ được bản thần phả ghi sự tích Thành hoàng làng là ba vị hoàng đế thời tiền Lê. Sau khi nhà Đinh mạt vận, Lê Hoàn thập đạo tướng quân lên ngôi, truyền được ba đời, sau đó ngôi vua chuyển sang họ Lý (Lý Công Uẩn).

Đình An Lãng đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1996.

                                                        Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Lăng đá Huệ Linh
  Lăng Huệ Linh thôn Lại Yên, nhân dân thường gọi là lăng đá Lại Yên 1. Tương truyền di tích này thờ Phạm Mẫn Trực.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đình An Lãng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO