Ẩm thực

Diễn viên Quách Thu Phương: Món ăn hương vị Tây Bắc vẫn là số 1

Phạm Hoa 07:57 28/10/2023

Thích vào bếp, có thời gian là vào bếp; tự hào và may mắn khi sinh ra ở Hoà Bình – đó là chia sẻ của nữ diễn viên Quách Thu Phương trong vai trò giám khảo khách mời chương trình Của ngon vật lạ, phát sóng lúc 12 giờ ngày 29/10 trên kênh VTV3.

Xuất hiện xinh đẹp và trẻ trung trong gian bếp Của ngon vật lạ, diễn viên Quách Thu Phương có nhiều cảm xúc khi nhắc tới quê hương Hoà Bình. Cho dù xa quê đã lâu và làm việc ở Hà Nội, song tình yêu dành cho nơi sinh ra và lớn lên đã ngấm sâu vào máu thịt của chị.

khach-moi-6-.jpg
Diễn viên Quách Thu Phương (giữa) cùng đầu bếp Cẩm Thiên Long, Phó Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và anh Nguyễn Mạnh Tuyền trong chương trình Của ngon vật lạ. (Ảnh: NSX cung cấp).

Nhắc tới món ăn ngon của quê nhà, Quách Thu Phương có thể kể một danh sách dài và khẳng định dù đi đâu xa, sang tận nước ngoài thưởng thức nhiều đồ ăn lạ thì hương vị Tây Bắc vẫn là số 1. Biết nữ diễn viên mê chẳm chéo cay nồng và nhiều hương vị, vì thế chị gái đang sống ở Sơn La mỗi lần gặp lại chuẩn bị loại đồ chấm này cho em gái.

Diễn viên Quách Thu Phương say mê kể những món ăn bình dị gợi ký ức như: khoai, sắn, mía, món bánh trôi đặc biệt của mẹ vào dịp Tết cổ truyền, món canh đọt khoai môn nấu mẻ hay rau sắn muối chua nấu cá sông... Hiện bố mẹ vẫn đang sống ở Hoà Bình nên nữ diễn viên phim Hương vị tình thân vẫn thường xuyên về nhà.

cham-che0.jpg
Chẳm chéo Tây Bắc - món "tủ" của diễn viên Quách Thu Phương.

Cùng với nữ giám khảo khách mời, tham gia chấm món ngon của 2 đội chơi là đầu bếp Cẩm Thiên Long, Phó Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và anh Nguyễn Mạnh Tuyền, người sáng lập kênh tiktok “Ăn sập Hoà Bình”.

Tham gia trải nghiệm món thịt nướng chẳm chéo tại Hoà Bình, Mạnh Tuyền chia sẻ gia đình mình từ đời ông bà bố mẹ sống ở khu vực lòng hồ nên từ nhỏ đã quen với việc làm chẳm chéo cũng như các món ăn dân tộc. Miếng thịt nướng nóng hổi chấm ngập chẩm chéo, vị cay nồng của ớt của gừng, vị thơm của hạt dổi, mắc khén tạo 1 hương vị đặc trưng của Tây Bắc.

vtv_7574.jpg
Diễn viên Quách Thu Phương cho biết, dù đi đâu và ăn nhiều món thì hương vị Tây Bắc vẫn là số 1. (Ảnh: NSX cung cấp).

Hai đội chơi so tài vào bếp trong Của ngon vật lạ, chủ đề “Thịt nướng – chẳm chéo” gồm 4 cô gái xinh đẹp và đều là 2 cặp chị em… Hai cô gái Hà Nội gồm Minh Giang và Minh Ngọc (đội Sum) đến từ gia đình có bốn chị em gái, món ăn gợi ký ức là cá kho riềng gia truyền của bố học từ bà nội mà tới giờ nhất quyết chỉ nấu cho cả nhà ăn chứ không truyền lại. Hai cô gái của vùng đất Sơn La - Bạc Thu Ngân và Bạc Lam Ngọc (đội So Young) khoe món ăn gợi nhớ dân tộc Thái của mình là cá nướng.

Khác với những chủ đề trước đó, có vẻ như các câu hỏi của vòng Thực nếm và Thực hiểu không đủ làm khó 2 cặp chị em nên 2 đội cùng có quỹ thời gian lý tưởng để bước vào vòng Thực nấu. Chủ đề biến tấu từ nguyên liệu món ăn chính là “Beefsteak kiểu Pháp”.

Hai đội chơi với hai phong cách ẩm thực khác nhau hứa hẹn mang tới cuộc so tài thú vị cho Của ngon vật lạ. Trong 32 phút, lựa chọn của đội So Young là sự kết hợp giữa Beefsteak của Pháp với ẩm thực Tây Bắc, nước sốt ăn với thịt bò được sử dụng bằng chẳm chéo tự tay giã gồm các nguyên liệu Hà Nội quyện với gia vị Tây Bắc.

thu-ngan-ngoc-lan-8-.jpg
Hai cô gái của vùng đất Sơn La - Bạc Thu Ngân và Bạc Lam Ngọc (đội So Young)...
minh-giang-minh-ngoc-12-.jpg
Minh Giang và Minh Ngọc (đội Sum) đến từ Hà Nội. Hai đội chơi thực hiện món ăn chính “Beefsteak kiểu Pháp” tại chương trình. (Ảnh: NSX cung cấp).

Với quỹ thời gian 40 phút, hai cô gái của đội Sum theo đuổi ý tưởng một món ăn có sự giao thoa ẩm thực giữa Việt Nam và nước ngoài. Sự nỗ lực của 2 đội Sum và So Young tạo nên một cuộc chơi đầy màu sắc. Sự biến tấu từ các nguyên liệu mang tới những món ăn mới mẻ chưa từng xuất hiện.

Diễn viên Quách Thu Phương đặt nhiều tình cảm vào món ăn của đội So Young: “Phương rất cảm kích trong thời gian ngắn mà các bạn làm 3 món ăn hấp dẫn, trình bày bắt mắt trên đồ gỗ tạo cảm giác thân thiện với môi trường. Món ăn lạ, hấp dẫn, ngon, đưa Phương quay trở về ký ức với những món ăn của mẹ”.

Một đội có cách chế biến, cách trình bày thịt bò với sự trải nghiệm quá quen thuộc. Một đội có nước sốt với ý tưởng kết hợp sáng tạo. Câu trả lời đội chơi nào giành phần thắng sẽ có trong Của ngon vật lạ phát sóng lúc 12 giờ, Chủ nhật ngày 29/10 trên kênh VTV3.

Bài liên quan
  • Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt năm 2023
    Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” sẽ mang đến một hành trình trải nghiệm đầy hương vị và cảm xúc cho người tham dự với hơn 100 gian hàng ẩm thực đặc trưng của các vùng miền...
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Thảo luận bàn tròn về Chủng ngừa ở người lớn và Dự phòng bệnh Zona
    Ngày 21/11, tại Hà Nội, Tổng Hội Y học Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam (GSK Việt Nam) và các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực Thận học, Hô hấp, Nội tiết, Cơ Xương Khớp đã có phiên thảo luận về chủng ngừa ở người lớn và dự phòng bệnh zona.
  • Khởi động chiến dịch "JUMBO VAPE - Chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết"
    Ngày 21/11, Fumakilla Việt Nam đồng hành cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Đống Đa tổ chức chiến dịch “JUMBO VAPE - Chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết” trong việc tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thủ đô.
Đừng bỏ lỡ
Diễn viên Quách Thu Phương: Món ăn hương vị Tây Bắc vẫn là số 1
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO