- Lấy chừng 1 bát lạc sống (hạt lạc còn nguyên vử) ngâm với một lượng giấm vừa đủ ít nhất trong 7 ngà y, mỗi ngà y đảo đửu 2 lần. Hà ng ngà y, và o buổi sáng và buổi tối ăn mỗi lần 10 hạt. Khi huyết áp đã hạ và ổn định có thể chỉ ăn 1 lần trong ngà y.
- Dùng 500g đậu nà nh rang và ng (chú ý không được để cháy) rồi đem ngâm với 1 lít giấm, sau 10 ngà y là có thể dùng được. Mỗi ngà y ăn 2 lần, mỗi lần 5-6 hạt, dùng thường xuyên rất có lợi cho sức khửe.
- Lấy một lượng tửi vừa đủ (dùng loại vử tím là tốt nhất) bóc bử vử rồi đem ngâm cùng với 150g đường đử trong 150ml giấm, sau chừng nửa tháng là dùng được. Mỗi ngà y ăn 2 tép tửi và uống một chút nước giấm và o lúc sáng sớm khi chưa điểm tâm, 10-15 ngà y là một liệu trình.
- Nấm hương lượng vừa đủ, bử cuống, rửa sạch rồi cho và o trong lọ, đổ giấm ngập kín ngâm trong khoảng nửa tháng là được. Mỗi ngà y 2 lần, mỗi lần 10ml. Tương tự như vậy, có thể thay nấm hương bằng rong biển (còn gọi là côn bố hoặc hải đới).
- Lấy 500 ml giấm cho và o nồi đun sôi rồi đổ 500g mật ong và o luyện thà nh dạng hồ. Mỗi ngà y ăn 3 lần, mỗi lần 10g.
- Đem hòa tan 500g đường phèn với 100ml giấm, mỗi ngà y uống 3 lần, mỗi lần 10ml sau bữa ăn, 10 ngà y là một liệu trình, có thể dùng liên tục 3-5 liệu trình.
- Đập 1 quả trứng gà và o bát, đổ 60ml giấm và o quấy đửu rồi hấp chín, ăn và o sáng sớm, 7 ngà y là một liệu trình, có thể dùng liên tục và i liệu trình.
Các bà i giấm thuốc nêu trên được dùng để phòng ngừa và hỗ trợ điửu trị tăng huyết áp. Sở dĩ có được công dụng nà y là vì acid nicken và vitamin C trong thà nh phần của giấm có tác dụng là m giãn mạch, hạ cholesterol, chống béo phì và tăng cường tính đà n hồi của thà nh mạch. Các thực phẩm ngâm với giấm như lạc, đậu nà nh, tửi, nấm hương, rong biển... đửu có tác dụng là m giảm mỡ máu, phòng chống vữa xơ động mạch, góp phần điửu hòa huyết áp.