Chống tăng huyết áp bằng giấm

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 14:40, 09/12/2009

Trong y học cổ truyửn, giấm là  một vị thuốc được dùng để chữa nhiửu bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Аơn giản nhất là  người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hà ng ngà y.

- Lấy chừng 1 bát lạc sống (hạt lạc còn nguyên vử) ngâm với một lượng giấm vừa đủ ít nhất trong 7 ngà y, mỗi ngà y đảo đửu 2 lần. Hà ng ngà y, và o buổi sáng và  buổi tối ăn mỗi lần 10 hạt. Khi huyết áp đã hạ và  ổn định có thể chỉ ăn 1 lần trong ngà y.

- Dùng 500g đậu nà nh rang và ng (chú ý không được để cháy) rồi đem ngâm với 1 lít giấm, sau 10 ngà y là  có thể dùng được. Mỗi ngà y ăn 2 lần, mỗi lần 5-6 hạt, dùng thường xuyên rất có lợi cho sức khửe.

- Lấy một lượng tửi vừa đủ (dùng loại vử tím là  tốt nhất) bóc bử vử rồi đem ngâm cùng với 150g đường đử trong 150ml giấm, sau chừng nử­a tháng là  dùng được. Mỗi ngà y ăn 2 tép tửi và  uống một chút nước giấm và o lúc sáng sớm khi chưa điểm tâm, 10-15 ngà y là  một liệu trình.

- Nấm hương lượng vừa đủ, bử cuống, rử­a sạch rồi cho và o trong lọ, đổ giấm ngập kín ngâm trong khoảng nử­a tháng là  được. Mỗi ngà y 2 lần, mỗi lần 10ml. Tương tự như vậy, có thể thay nấm hương bằng rong biển (còn gọi là  côn bố hoặc hải đới).

- Lấy 500 ml giấm cho và o nồi đun sôi rồi đổ 500g mật ong và o luyện thà nh dạng hồ. Mỗi ngà y ăn 3 lần, mỗi lần 10g.

- Аem hòa tan 500g đường phèn với 100ml giấm, mỗi ngà y uống 3 lần, mỗi lần 10ml sau bữa ăn, 10 ngà y là  một liệu trình, có thể dùng liên tục 3-5 liệu trình.

- Аập 1 quả trứng gà  và o bát, đổ 60ml giấm và o quấy đửu rồi hấp chín, ăn và o sáng sớm, 7 ngà y là  một liệu trình, có thể dùng liên tục và i liệu trình.

Các bà i giấm thuốc nêu trên được dùng để phòng ngừa và  hỗ trợ điửu trị tăng huyết áp. Sở dĩ có được công dụng nà y là  vì acid nicken và  vitamin C trong thà nh phần của giấm có tác dụng là m giãn mạch, hạ cholesterol, chống béo phì và  tăng cường tính đà n hồi của thà nh mạch. Các thực phẩm ngâm với giấm như lạc, đậu nà nh, tửi, nấm hương, rong biển... đửu có tác dụng là m giảm mỡ máu, phòng chống vữa xơ động mạch, góp phần điửu hòa huyết áp.

Sức khỏe & Đời sống