Trường Sơn

Giới thiệu 100 hình ảnh, tài liệu về “Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại”
Từ ngày 26/4 đến ngày 31/5/2024, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long (số 19 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm “Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại”.
 • “Đồi Thịt Băm” huyền thoại trên dãy Trường Sơn trở thành điểm du lịch mới
  Đồi A Bia hay còn gọi là “Đồi Thịt Băm” (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) trước đây là khu vực diễn ra trận chiến căng thẳng 10 ngày đêm giữa quân dân ta và quân đội Mỹ nhưng hiện nay đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn.
 • Tổ chức chương trình "Khúc quân hành" lần VIII, năm 2024 với chủ đề “Âm vang Trường Sơn”
  Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024); kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), Tạp chí Người Hà Nội, Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội phối hợp tổ chức chương trình Khúc quân hành lần VIII năm 2024 với chủ đề “Âm vang Trường Sơn”. Đây là chương trình thường niên do Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội, Tạp chí Người Hà Nội phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hằng năm.
 • Quận Đống Đa: Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
  Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) và 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2024), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn”.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Vẻ đẹp nguyên sơ của hang Sơn Nữ mới phát hiện ở Quảng Bình, độc đáo “khối thạch nhũ như tấm rèm”
  Một hang động nguyên sơ và có nhiều khối thạch nhũ rất đẹp mới được người dân ở tỉnh Quảng Bình phát hiện giữa rừng Trường Sơn và tạm đặt tên là hang Sơn Nữ.
 • Hà Nội và tỉnh Quảng Trị tăng cường triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực
  Tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thời gian tới Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tích cực kết nối, giới thiệu các doanh nghiệp đến với Quảng Trị để đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực.
 • Nhà thơ Thu Bồn: Sức vóc trường ca và nét thơ xao xuyến
  Vóc hình cao lớn, nói năng hồn nhiên, ứng xử phóng khoáng. Viết nhanh, viết nhiều, vừa tiểu thuyết vừa thơ. Định là làm. Làm cật lực và chơi cũng cật lực. Vào Nam ra Bắc, nồng nhiệt những bạn bè, văn chương, nghệ thuật. Tôi có cảm giác Thu Bồn luôn luôn dư thừa sức lực, sức lực thể chất và sức lực tâm hồn. Cũng phải thân xác ấy mới đủ sức để chạy theo được những ý tưởng những cảm xúc luôn bề bộn trong lòng ông.
 • Phạm Tiến Duật: Trường Sơn và sau Trường Sơn
  Phạm Tiến Duật sinh ngày 14/1/1941 tại thị xã Phú Thọ. Tốt nghiệp đại học sư phạm Văn, chưa đi dạy ngày nào thì ông đã nhập ngũ vào năm 1965. Mười bốn năm ở quân đội thì 8 năm ông ở Trường Sơn, trong Đoàn vận tải 559 - bộ đội Trường Sơn. Có thể nói cuộc sống chiến đấu tại Trường Sơn trong những năm chống Mỹ đã tạo nên ấn tượng thơ Phạm Tiến Duật và Phạm Tiến Duật cũng là người mang được nhiều bóng dáng Trường Sơn vào thơ nhất.
 • Bài cuối: Bảo tàng đường Hồ Chí Minh: Giáo dục các thế hệ về lòng yêu nước
  Thủ đô Hà Nội là nơi duy nhất ở nước ta đặt bảo tàng chuyên lưu giữ ký ức lịch sử - văn hóa về đường mòn Hồ Chí Minh – Trường Sơn huyền thoại. Đó chính là Bảo tàng đường Hồ Chí Minh (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP. Hà Nội).
 • Bài 1: Về Hòa Xá rưng rưng với “Chiếc gậy Trường Sơn”
  Có một nơi ở xã Hòa Xá (huyện Ứng Hòa, Thành phố Hà Nội) được nhiều người tìm đến, đang lưu giữ những kỷ vật thiêng liêng gắn liền với chiếc gậy Trường Sơn huyền thoại và phong trào “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Nơi ấy là Bảo tàng Quê hương Phong trào Chiếc gậy Trường Sơn.
 • Vẻ đẹp rừng Phong Nha mùa thay lá
  Mùa thay lá, ánh nắng chiếu xuyên qua các khe lá, con suối, dòng sông tạo nên sự lấp lánh, trong xanh của đại ngàn Phong Nha - Kẻ Bàng.
 • Hang Sơn Đoòng Việt Nam đứng đầu danh sách 10 hang động kỳ vĩ nhất thế giới
  Trên trang du lịch Wonderslist, hang Sơn Đoòng của Việt Nam được giới thiệu là hang động lớn nhất thế giới, hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước ngầm ăn mòn qua hàng triệu năm, tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi.
 • Ký ức Trường Sơn Tây
  Chia tay học trò và đồng nghiệp, tạm biệt mái trường thân yêu, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ngày 27/. 1/. 1982 tôi khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Chiếc xe đò cũ mèm nổ như máy cày đưa chúng tôi vượt qua chặng đường dài. Con đường nhấp nhô bởi ổ gà, ổ voi, đất đá lởm chởm vòng vèo qua sườn núi. Gió tràn vào cửa xe mang theo hơi nóng của bụi đường phả vào mặt khô khốc, mồ hôi nhớp nháp. Những cây săng lẻ, những rừng le, rừng nứa… dần dần xuất hiện phía trước cho biết đã đến đất bạn Lào.
 • Cựu lính Trường Sơn giúp nông dân làm giàu từ nấm
  Hàng vạn người gọi người lính Trường Sơn năm nào là thầy. Anh là Nguyễn Văn Hưởng ở Thụy Khuê, Hà Nội.
 • Bộ Y tế: Trong tháng 9 sẽ ban hành thông tư về sữa học đường, cân nhắc bổ sung 21 vi chất
  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, qua các buổi lấy ý kiến, đến thời điểm này, quan điểm của Bộ Y tế là ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019 để hướng dẫn thực hiện.
 • Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh quận Ba Đình: Chung tay vì “Cuộc sống cho em”
  Sau một năm hoạt động, Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh quận Ba Đình, TP Hà Nội nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan, Ban, Ngành, tổ chức trong quận Ba Đình, nhất là UBND phường Trúc Bạch. Chính vì thế, Hội đã làm tốt mọi phương hướng nhiệm vụ đề ra, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
 • Chuyện về ông cố vấn phim “Biển lửa” trên Trường Sơn
  Sau chiến công vang dội của bộ đội Trường Sơn và “quân chính quy Bắc Việt”(1) đập tan kế hoạch cắt đứt sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với miền Nam - cuộc hành quân chiến lược đại bại của địch mang tên “Lam Sơn - 719”, tôi được Trung tá Hoàng Long (Trưởng phòng tuyên huấn) cho ra Hà Nội tập huấn nghiệp vụ nhiếp ảnh tại phòng ảnh của Tổng cục Hậu cần một thời gian.
 • Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn
  Chiều 18-5, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.
 • Ký ức Trường Sơn
  “Chiến tranh đã lùi xa, thời gian có thể xóa mờ dấu chân người lính trên các nẻo đường thuở ấy, nhưng đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh mãi mãi là trang sử hào hùng ghi lại những ký ức về lòng dũng cảm, sự sáng tạo, tinh thần hy sinh anh dũng của cán bộ chiến sĩ Trường Sơn nói riêng, của Quân đội nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam nói chung”- Trung tá Nguyễn Văn Ngọc - Giám đốc Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh đã chia sẻ như thế khi nói về triển lãm “Ký ức Trường Sơn”. Triển lãm vừa được khai mạc sáng ngà
 • Trưng bày những cuốn sách về đường Trường Sơn
  Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019), Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức trưng bày, giới thiệu tủ sách chuyên đề về sự kiện lịch sử mang nhiều dấu ấn này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO