Mỹ thuật

Tái hiện Hà Nội xưa tại Triển lãm “Hồ Gươm – Giao lộ Đông Tây”

Hải Đô 04/10/2023 16:32

Hơn 100 tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ thiết kế, bản đồ quy hoạch được giới thiệu tại triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây” vào ngày 5/10 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa hồ Gươm (Số 2, Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

ho-guom-2-806-1.jpg
Hồ Gươm (Ảnh tư liệu).

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023) do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I tổ chức.

Hồ Gươm – dấu tích của một khúc sông Nhị Hà xưa, là thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô, được bao quanh bởi phố Hàng Khay – Lê Thái Tổ – Đinh Tiên Hoàng. Với vị trí đắc địa, Hồ Gươm đã được người Pháp lựa chọn để trở thành trung tâm trong công cuộc chỉnh trang thành phố Hà Nội ngay khi họ đặt chân đến mảnh đất này.

Qua "Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây", Ban tổ chức muốn giới thiệu đến công chúng về sự thay đổi diện mạo của một Hà Nội xưa giai đoạn cuối thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20 trong sự giao thoa giữa cổ kính và hiện đại, giữa phương Đông và phương Tây.

Thời điểm đó, Hồ Gươm được người Pháp chọn là trung tâm của quá trình quy hoạch. Từ Hồ Gươm thành phố được mở rộng, lan tỏa dần ra các khu vực xung quanh; Đường phố được chỉnh trang, các di tích được chọn lọc bảo tồn, nhiều công trình văn hóa, trụ sở hành chính mới mọc lên. Hà Nội đã thay tấm áo mới hiện đại hơn nhưng vẫn không kém phần cổ kính.

Hơn 100 tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ thiết kế, bản đồ quy hoạch được giới thiệu tại triển lãm lần này là một phần trong số rất nhiều tài liệu, tư liệu về Hà Nội xưa hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. Triển lãm được bố cục với 3 chủ đề chính: Quá trình thay đổi diện mạo Hồ Gươm, Bảo tồn không gian văn hóa lịch sử Hồ Gươm, Hồ Gươm - Trung tâm dịch vụ và văn hóa giải trí.

Thông qua cuộc triển lãm, nhiều hồi ức đẹp về Hà Nội được thể hiện qua lăng kính của chính những người con sinh ra và lớn lên ở đây, hy vọng sẽ đem đến cho công chúng nhiều cảm xúc tươi mới trong những ngày mùa thu Hà Nội này./.

Bài liên quan
  • Triển lãm "Phụ nữ đọc sách" qua nét vẽ của 17 họa sĩ​
    Triển lãm “Phụ nữ đọc sách” giới thiệu tác phẩm nghệ thuật của 17 họa sỹ thành danh như Phan Cẩm Thượng, Trịnh Lữ, Cao Nam Tiến, Trương Văn Ngọc... đang diễn ra tại không gian nghệ thuật The Muse Art Space (47 Tràng Tiền, Hà Nội).
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Tái hiện Hà Nội xưa tại Triển lãm “Hồ Gươm – Giao lộ Đông Tây”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO