Đã từ lâu nay, quẩy là một trong những món ăn vặt được biết bao nhiêu thế hệ người Hà Nội yêu thích. Quẩy không chỉ là món ăn kèm hoàn hảo với các loại phở, bún, miến hay cháo, mà khi "ra riêng", quẩy cũng nhận được nhiều tình cảm đặc biệt từ những người yêu ẩm thực.
Bạn có thể ăn quẩy quanh năm, nhưng ngon nhất, đúng kiểu nhất vẫn là ăn quẩy mùa đông. Thế nên, khi tiết trời tháng 11 dần chuyển mình với những cơn gió lạnh, chẳng còn gì tuyệt hơn là cùng ngồi với nhau trong một quán vỉa hè nhỏ, đợi một đĩa quẩy nóng giòn bày ra trước mắt.
Người Hà Nội khi đi ăn bún, ăn phở, chẳng mấy ai là không gọi kèm một đĩa quẩy. Người ta có thể không ăn hành, không ăn nước béo, cũng có thể không ăn thịt nọ thịt kia, nhưng quẩy thì cứ như một món chính, không thể thiếu.
Giữa tiết lạnh mùa đông, nhúng một miếng quẩy vào bát nước dùng đương nóng rồi đưa lên miệng xuýt xoa – cái khoái cảm đó không phải món ăn nào cũng mang đến được.
Chẳng những ăn kèm phở, bún, quẩy cũng rất hợp khi ăn với cháo. Người ta có hẳn món cháo quẩy, nghĩa là quẩy cũng ngang hàng với cháo chứ không còn là “diễn viên phụ” nữa. Bát cháo quẩy rắc thêm ít ruốc, bỏ vào vài quả trứng cút, lại thêm ít tiêu, ít ớt… mà ăn trong những ngày lành lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng?