Đến TP. Hồ Chí Minh bạn đã thử bún rạm mực nháy chưa?

Kim Thoa (T/h)| 22/12/2022 10:26

Món bún rạm mực nháy là món ăn được biến tấu từ bún rạm nguyên bản của người Bình Định, với nguyên liệu chính là con rạm, thuộc họ cua, có vỏ cứng và thịt ngọt.

z3956678777852-05ae98be364b394-7513-5335-1670989795(1).jpg

Có lẽ với nhiều người, chưa từng nghe đến tên gọi món ăn này. Bún rạm thì không lạ, vì có nơi đã bán từ thời xa lơ xa lắc rồi. Mực nháy cũng không lạ, chỉ có điều ở phố thị Sài Gòn thì khá hiếm. Lạ là, từ 2 món “không lạ” ấy, kết hợp với nhau, thì thật sự ngon lạ lùng luôn.

Nguyên liệu chủ lực làm ra món bún rạm mực nháy, là rạm biển và mực nháy. Rạm biển được ngư dân Phú Quốc đi thả lưới, bắt trong đêm, sáng vô bờ vẫn còn sống. Mực nháy, thì ngư dân đi câu đêm, sáng vô bờ, mực vẫn còn sống. 2 nguyên liệu này, được ship máy bay vào TP.HCM, đến nơi vẫn còn… nháy.

Con rạm là loài giáp xác thuộc họ cua. Với thân nhìn nhỏ hơn nhiều so với loại cua đồng, thân hình thì mỏng dẹt hơn cua đồng. Chính vì vậy, nhiều người nhầm tưởng và thường không phân biệt được 2 loài vật này. Rạm sống trong môi trường nước lợ, xuất hiện nhiều vùng biển miền Trung, Bắc.

Cách chế biến món bún rạm cũng  tương đối dễ. Rạm được đầu bếp của quán lượt kỹ và nấu để lấy thịt. Phần nước sẽ dùng làm nước lèo, thêm dầu điều tạo màu và hành lá để dậy mùi thơm. Đặc biệt, theo chủ quán, vị ngọt của nước lèo phụ thuộc vào chất lượng thịt rạm, đảm bảo phải thật tươi. Trong khi đó, những con mực còn nháy sẽ được nhúng vào nồi nước sôi cho thịt săn chắc, để giữ vị giòn. Thực khách có thể đến quán lúc 15h để xem tận mắt mực còn nháy, được tắm trong nước sôi trước khi cho vào tô bún.

Một tô bún rạm đầy đủ của quán sẽ có bún tươi, rau thơm, xà lách, dưa leo bào... điểm xuyết là thịt rạm, 2 con mực nháy. Đặc biệt, món ăn không thể thiếu chén nước lèo nấu sệt, có vị ngọt và béo từ rạm, thêm muối ớt chanh chấm kèm. Khi ăn, có thể cảm nhận vị ngọt béo của thịt rạm, nước dùng thơm, mực tươi giòn cùng muối ớt đậm đà.

Nói về độ ngon của món ăn, thường cảm nhận tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người, tùy theo “ngữ cảnh” của mỗi người khi ăn món đó. Có khi chỉ ăn một gói mì tôm chế nước sôi, trộn thêm cơm nguội để ăn, có người rất khoái, nhưng cũng có người chẳng bao giờ ăn. Rồi ăn những món “sơn hào hải vị”, nhiều người khoái vì ngon, mà rồi cũng có người lại chê vì chỉ thích dân dã.

Cảm nhận ngon dở, nhất là độ sảng khoái mà nói như ngôn ngữ tuổi teen, tùy theo cảm nhận mới mẻ của mỗi người, là vậy.

TP.HCM là nơi chốn mưu sinh và gắn bó với biết bao người xa quê. Ở thành phố này, dường như món ăn quê nhà của xứ nào cũng có. Nhiều hàng quán đã trụ lại được với Sài Gòn, vì họ biết nâng niu những món ăn đậm đà, họ “bán - mua” được phong vị thôn dã, để cho nhiều người thầm nghĩ là “chỉ để dành riêng cho mình”.

Ăn uống đâu chỉ thuần túy để no cái bụng. Ăn ngon, lạ miệng mà còn đậm tình quê nhà, được ăn như thế, tôi nghĩ là một giảm giác cũng thật sự rất khoái.

Nếu bạn đi du lịch TP. Hồ Chí Minh hãy ăn để thử món bún rạm mực nháy này để trải nghiệm một hương vị ẩm thực mới lạ này. 

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tái hiện “một thời hoa lửa” của Thanh niên xung phong
    Tối 18/5, tại khu vực sân khấu ngoài trời thị xã Sơn Tây, đêm thi thứ 5 “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” (cụm số 3) được tổ chức với sự tham gia của 6 đơn vị và hàng chục tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu tái hiện chân thực một thời gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi hào hùng của các thế hệ Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam.
  • Xuất bản cuốn sách "Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi"
    Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), NXB Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Văn hóa phải soi đường cho quốc dân" đi nhằm tri ân, ghi nhớ những đóng góp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam; đồng thời khẳng định, vai trò của tư tưởng văn hoá Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị to lớn, định hướng cho công cuộc xây dựng nền văn hoá Việt Nam hiện nay.
  • Huyện Đông Anh khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp nhà lưu niệm Bác Hồ
    Nhân dịp Kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), 60 năm ngày Bác Hồ về thăm thôn Lỗ Khê, xã Liên Hà (1964 - 2024); Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Liên Hà (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) đã khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Nhà lưu niệm bác Hồ tại thôn Lỗ Khê.
  • Hơn 2.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024
    31 đơn vị, doanh nghiệp tham gia Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động quận Ba Đình năm 2024 có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động 2.140 chỉ tiêu (trong đó có 2.040 chỉ tiêu tuyển dụng, xuất khẩu lao động và 100 chỉ tiêu tuyển sinh).
  • Công bố giá vé, khát vọng “Rạng rỡ ngàn sau” với Tuần lễ Festival Huế 2024
    Ban tổ Festival Huế 2024 công bố giá vé các chương trình tại Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.
Đừng bỏ lỡ
Đến TP. Hồ Chí Minh bạn đã thử bún rạm mực nháy chưa?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO