Đặc biệt quả mướp đắng dùng ăn sống là phương pháp tốt để tận dụng nguồn vitamin C khá phong phú cùng với nhiửu loại acid amin cần thiết cho cơ thể con người. Quả mướp đắng, khi còn xanh, chứa 188mg vitamin C trong 100g phần ăn được. Nếu để chín, hà m lượng nà y giảm còn một nửa. Quả có kích thước nhử có hà m lượng vitamin C còn cao hơn quả to. Bảo quản ở nhiệt độ lạnh, có thể để được 4 tuần lễ vẫn không ảnh hưởng đến hà m lượng của loại vitamin nà y. Quả mướp đắng non cắt khoanh, đem phơi nắng, mất 80% vitamin C; khi nấu, quả cũng mất đi khoảng 40% vitamin C. NêÌu ăn sôÌng sẽ giữ đươÌ£c lươÌ£ng vitamin C.
Quả mướp đắng. |
Vử mặt y học, quả mướp đắng có tên thuốc là khổ qua, chỉ được dùng lúc vử quả còn xanh hoặc hơi và ng. Dược liệu có vị đắng, tính lạnh không độc có tác dụng bổ dườ¡ng, thanh nhiệt, tiêu khát, nhuận trà ng, giảm ho, lợi tiểu, giảm đau, trừ độc, rất tốt cho những trường hợp ăn khó tiêu, bụng đầy ách, là m việc quá sức, mệt mửi, mất nước nhiửu. Nhân dân các tỉnh phía Nam rất ưa dùng quả mướp đắng để ăn sống hoặc nhồi thịt băm, đem hấp chín với tác dụng bổ mát, chống viêm nhiệt. Mướp đắng 1-2 quả, băm nhử, nấu với 400 ml nước còn 100 ml nước, uống là m hai lần trong ngà y để chữa ho. Dùng ngoà i, mướp đắng 2-3 quả, thái nhử, nấu nước tắm, lấy bã xát nhẹ trên da để trừ rôm sảy ở trẻ nhử. Nước ép quả mướp đắng bôi hà ng ngà y chữa chốc đầu.
Đặc biệt dựa và o kinh nghiệm dân gian của các nước Ấn Độ, Philipin, Braxin, các nhà khoa học đã phát hiện trong quả mướp đắng có ít nhất 3 nhóm thà nh phần hóa học, trong đó có charantin có tác dụng hạ đường huyết và những tác dụng khác có lợi cho việc điửu trị bệnh đái tháo đường. Do đó, họ đã ứng dụng thà nh công kết quả nghiên cứu và o việc đẩy lùi căn bệnh hiểm nghèo nà y. Dạng dùng thông thường là lấy quả mướp đắng còn xanh, thái mửng, phơi khô, tán bột. Mỗi ngà y uống 12-20g, chia là m 2-3 lần, uống sau bữa ăn với nước.
ChuÌ yÌ: NêÌu dươÌi daÌ£ng traÌ€ khổ qua thiÌ€ các đợt dùng quả và trà nên cách nhau, một số nhà khoa học cho rằng chất glucosid momodicin trong quả mướp đắng gây cảm giác nghiện cho người dùng.